Cảnh giác với sữa “xách tay nhập lậu”

Tin Tức

Thực tế đây là hàng nhập lậu không có xuất xứ rõ ràng, không được kiểm định chất lượng nên chứa đựng nhiều nguy cơ, gây thiệt hại đến người mua, người bán và nhà phân phối chính hãng.


Không đảm bảo chất lượng

Ghé vào hầu hết các cửa hàng bán sữa hoặc thực phẩm ngoại nhập ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng…, người tiêu dùng (NTD) đều có thể hỏi mua được các loại sữa “xách tay”. Các cửa hàng bán sữa tại TP.HCM tập trung nhiều ở đường Nguyễn Thông (quận 3), chợ Bình Tây (quận 6), Lê Trọng Tấn (quận Tân Phú)… Trong khi đó, “phố sữa” tại Hà Nội là phố Hàng Buồm (Hoàn Kiếm), ngoài ra phố Nguyễn Sơn (Gia Lâm) gần đây được biết đến như một nơi chuyên kinh doanh hàng “xách tay”. Mua sữa “xách tay” qua mạng Internet cũng ngày càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần gõ “sữa xách tay” trên địa chỉ tìm kiếm Google sẽ cho ngay khoảng 15.600.000 kết quả trong vòng 0,19 giây.

Mặt hàng này thường được quảng cáo là sản phẩm chính hãng, sản xuất tại nước ngoài, được vận chuyển về nước theo đường “xách tay” nên tạo cho người mua cảm giác là hàng “xịn”. Tuy nhiên, NTD do chủ quan nên không nhận thấy sữa “xách tay” không có một tài liệu nào để chứng nhận nguồn gốc xuất xứ và không được cơ quan, tổ chức nào kiểm định chất lượng.

Thực tế, việc mua bán, sử dụng sữa “xách tay” có thể gây nhiều thiệt hại cho NTD, cho chính người bán và hãng sản xuất cũng như các nhà phân phối chính thức.

Đối với NTD, việc tiêu thụ hàng “xách tay” tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro. Ngoài nguy cơ hàng giả, các sản phẩm “xách tay” do không được bảo quản, vận chuyển đúng quy trình đối với mặt hàng thực phẩm nên chất lượng có thể bị ảnh hưởng. Những sản phẩm giả, kém phẩm chất có thể gây ra những hậu quả khôn lường tới sức khỏe và sự an toàn của người sử dụng, đặc biệt khi người dùng là trẻ nhỏ, người cao tuổi, người bệnh. Hơn nữa, có những trường hợp sữa được sản xuất cho các thị trường khác nên không phù hợp để người Việt Nam sử dụng.

Đối với chủ hàng, vì ham chút lợi nhuận mà bán các mặt hàng giả, trốn thuế sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật; trường hợp bán phải hàng kém phẩm chất sẽ mất uy tín với khách hàng; khi sản phẩm bị kiểm tra thu hồi thì không những người kinh doanh bị thiệt hại lớn về tài chính mà còn bị phạt, xử lý do tiêu thụ hàng nhập lậu.

Hãy tự bảo vệ mình

Khác với sữa được nhập khẩu chính thức qua nhà phân phối, sữa “xách tay” không có pháp nhân chịu trách nhiệm tại Việt Nam nên trong bất kỳ trường hợp nào, người bán hay người mua đều không biết tìm đến đâu để được bồi thường thiệt hại.

Hãng sản xuất và nhà phân phối chính hãng cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng đến uy tín khi có trường hợp sữa “xách tay” kém phẩm chất đội lốt hàng chính hãng, gây hiểu nhầm trong dư luận, ảnh hưởng đến việc kinh doanh hợp pháp được nhà nước quản lý.

Thị trường sữa “xách tay” hiện còn bị thả nổi và đang rất cần sự quản lý của cơ quan chức năng cũng như ý thức của người kinh doanh, NTD. Để chọn mua được những sản phẩm đảm bảo chất lượng, xứng đáng với đồng tiền mình bỏ ra, NTD nên mua hàng được nhập khẩu và phân phối chính hãng, mua tại các địa chỉ tin cậy. Người kinh doanh cũng cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với chất lượng hàng hóa mình tiêu thụ. Đồng thời, các hãng sản xuất nên tìm cách cung cấp thông tin đến NTD để giúp NTD lựa chọn những sản phẩm tốt, an toàn và đảm bảo chất lượng.

(Theo PL TP.HCM)

Thực hiện: depweb

17/01/2013, 11:49