Phần xôi lá dứa
Nguyên liệu:
+ 500g nếp
+ 200 ml nước cốt dừa
– Lá dứa rửa sạch thái nhỏ. Cho vào máy sinh tố cùng với 200 ml nước cốt dừa xay nhuyễn. Sau đó vắt lấy nước cốt. Phần này để bạn cho vào xôi.
Cho thêm 1 lít nước vào chỗ lá dứa đã xay vắt lấy nước. Nước này chúng ta dùng ngâm nếp nhé.
– Nếp vo sạch, sau đó ngâm vào nước dừa lá dứa khoảng 4 tiếng. Sau đó đổ nếp ra rổ để ráo. Cho muối vào nếp trộn đều.
– Nấu 1 nồi nước sôi. Cho nếp vào xửng nhớ khoanh tròn 1 lỗ ở giữa để hơi nước bốc lên nhé. Cho xửng lên nồi nước sôi đậy nắp thật kín hấp 20 phút. Qua 20 phút bạn cho 1/2 nước cốt dừa lá dứa vào trộn đều hấp 10 phút. Qua 10 phút bạn cho tiếp phần nước dừa còn lại vào nếp trộn đều và tiếp tục hấp 10 phút nữa. Lúc này bạn hãy ăn thử xem nếp đã mềm như ý chưa nhé. Nếu nếp chín rồi thì cho đường vào trộn thật đều đậy nắp hấp thêm 10 phút nữa là được.
Cho xôi ra đĩa hay tô, cho ít dừa non bào sợi hay đậu phụng muối mè nếu bạn thích.
Phần cánh gà chiên
– Cánh gà rửa với nước pha muối, sau đó xả qua nước lạnh thật sạch để ráo và lóc xương hay đễ nguyên cánh tùy ý. (Xem thêm cách lọc thịt gà nhanh nhất)
– Cho bột chiên giòn vào cánh gà trộn đều.
– Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng cho cánh gà vào chiên với lửa vừa. Khi cánh gà chín, vàng giòn thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
– Bắc chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào, dầu nóng cho tỏi + hành tím vào xào thơm. Kế đến cho chén nước mắm pha sẵn vào nấu nhỏ lửa cho nước mặm hơi sánh lại. Cuối cùng cho cánh gà vào đảo đều cho nước mắm bám quanh cánh gà là tắt bếp. (Bạn có thể thử cánh gà chiên nước mắm cũng rất ngon nhé)
Trình bày: Xôi bạn nặn thành hình tùy ý. Sau đó cho gà lên. Món này dùng nóng mới ngon nhé.
Bài và ảnh: Lâm Anh Đào