Cánh gà chiên - xôi lá dứa: ngon tuyệt cho ngày lạnh - Tạp chí Đẹp

Cánh gà chiên – xôi lá dứa: ngon tuyệt cho ngày lạnh

Ẩm Thực

Phần xôi lá dứa

Nguyên liệu:

+ 500g nếp

+ 200 ml nước cốt dừa

+ 60g đường
+ 1/2 muộng cà phê muối.
+ 5 lá dứa 
+ Dừa non bào sợi

Thực hiện: 

– Lá dứa rửa sạch thái nhỏ. Cho vào máy sinh tố cùng với 200 ml nước cốt dừa xay nhuyễn. Sau đó vắt lấy nước cốt. Phần này để bạn cho vào xôi.

Cho thêm 1 lít nước vào chỗ lá dứa đã xay vắt lấy nước. Nước này chúng ta dùng ngâm nếp nhé.

– Nếp vo sạch, sau đó ngâm vào nước dừa lá dứa khoảng 4 tiếng. Sau đó đổ nếp ra rổ để ráo. Cho muối vào nếp trộn đều.

nấu xôi lá nếp, xôi lá nếp, nấu xôi ngon

– Nấu 1 nồi nước sôi. Cho nếp vào xửng nhớ khoanh tròn 1 lỗ ở giữa để hơi nước bốc lên nhé. Cho xửng lên nồi nước sôi đậy nắp thật kín hấp 20 phút. Qua 20 phút bạn cho 1/2 nước cốt dừa lá dứa vào trộn đều hấp 10 phút. Qua 10 phút bạn cho tiếp phần nước dừa còn lại vào nếp trộn đều và tiếp tục hấp 10 phút nữa. Lúc này bạn hãy ăn thử xem nếp đã mềm như ý chưa nhé. Nếu nếp chín rồi thì cho đường vào trộn thật đều đậy nắp hấp thêm 10 phút nữa là được.

nấu xôi lá nếp, xôi lá nếp, nấu xôi ngon

Cho xôi ra đĩa hay tô, cho ít dừa non bào sợi hay đậu phụng muối mè nếu bạn thích.

nấu xôi lá nếp, xôi lá nếp, nấu xôi ngon

Ghi chú: Nhớ là xôi chín bạn mới cho đường vào nhé. Vì nếu xôi chưa chín mà bạn cho đường vào thì xôi sẽ cứng và lại gạo đấy. Bạn có thể tham khảo thêm món xôi gà vị nước dừa mà Đẹp Online từng giới thiệu nhé.

Phần cánh gà chiên

Nguyên liệu:

+ 12 cánh gà
+ 100g bột mì hay bột chiên giòn
+ 3 tép tỏi băm
+ 1 củ hành tím băm

Nước xốt: 2 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước mắm + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng canh nước lạnh + 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh hòa tan trong 1 cái chén.

Thực hiện:

– Cánh gà rửa với nước pha muối, sau đó xả qua nước lạnh thật sạch để ráo và lóc xương hay đễ nguyên cánh tùy ý. (Xem thêm cách lọc thịt gà nhanh nhất)

cánh gà chiên, cách làm cánh gà chiên ngon

– Cho bột chiên giòn vào cánh gà trộn đều.

cánh gà chiên, cách làm cánh gà chiên ngon

– Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng cho cánh gà vào chiên với lửa vừa. Khi cánh gà chín, vàng giòn thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

cánh gà chiên, cách làm cánh gà chiên ngon

cánh gà chiên, cách làm cánh gà chiên ngon

– Bắc chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào, dầu nóng cho tỏi + hành tím vào xào thơm. Kế đến cho chén nước mắm pha sẵn vào nấu nhỏ lửa cho nước mặm hơi sánh lại. Cuối cùng cho cánh gà vào đảo đều cho nước mắm bám quanh cánh gà là tắt bếp. (Bạn có thể thử cánh gà chiên nước mắm cũng rất ngon nhé)

cánh gà chiên, cách làm cánh gà chiên ngon

cánh gà chiên, cách làm cánh gà chiên ngon

Trình bày: Xôi bạn nặn thành hình tùy ý. Sau đó cho gà lên. Món này dùng nóng mới ngon nhé.

Bài và ảnh: Lâm Anh Đào

logo

Thực hiện: depweb

15/01/2015, 14:26