Cẩn thận với 8 triệu chứng mất nước thầm lặng trong những ngày giao mùa - Tạp chí Đẹp

Cẩn thận với 8 triệu chứng mất nước thầm lặng trong những ngày giao mùa

Sức Khỏe

Tuy chúng ta vẫn biết tầm quan trọng của việc uống nước nhưng đối với nhiều người, thói quen này không có sẵn trong danh sách những việc phải làm. Điều đáng nói ở đây, mất nước không chỉ khiến bạn cảm thấy khát – một triệu chứng phổ biến, mà còn âm thầm biểu hiện bằng những cách mà bạn ít ngờ tới nhất. Trong những ngày giao mùa thế này, chúng ta cần phải quan sát và lắng nghe cơ thể nhiều hơn.

Lượng nước mỗi người cần là khác nhau

Có thể bạn đã nghe quy tắc 8 cốc nước mỗi ngày nhưng lượng nước mỗi người nên uống là khác nhau. Ngoài việc cung cấp đủ nước, duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm cấp nước như trái cây và rau quả cũng quan trọng không kém để bổ sung chất lỏng đã mất.

Tiến sĩ Seth Smith, Phó giáo sư lâm sàng tại Khoa Chỉnh hình và Phục hồi chức năng của Đại học Florida cho biết: trẻ em và người lớn tuổi có xu hướng cần nhiều nước hơn để giữ nước. Những người đang dùng một số loại thuốc, có tiền sử bệnh tim mạch, hoặc gần đây đã mắc bệnh do vi-rút cũng cần uống nhiều hơn. Một người nặng khoảng 68kg – 70kg có khoảng 5 lít nước trong cơ thể và nếu hoạt động nhiều, có thể mất tới 2 lít nước qua mồ hôi trong quá trình tập luyện.

Hầu hết mọi người có thể chịu được sự sụt giảm 3-4% tổng lượng nước trong cơ thể mà không gặp khó khăn hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bạn sẽ cảm thấy khát nước khi mất khoảng 5-8% và kéo theo đó là mệt mỏi, chóng mặt nhẹ. Trong khi đó, mất hơn 10% tổng lượng nước cơ thể có thể gây suy giảm thể chất và tinh thần; tử vong sẽ xảy ra khi con số lên đến 15 đến 25%. Dó đó để tránh mất nước trong một thời gian dài, việc lắng nghe các tín hiệu của cơ thể là vô cùng quan trọng.

Khô môi

Đây là một cách khác mà cơ thể cho bạn biết rằng nó cần nhiều nước hơn. Dùng sản phẩm dưỡng ẩm cho môi cũng chỉ là giải pháp tạm thời chống nứt nẻ môi là chính, chủ yếu là nên dùng trong những ngày trời lạnh nhiệt độ xuống thấp. Trên thực tế, cơ thể bạn không thể tạo đủ nước bọt nếu không có đủ chất lỏng. Nếu hơi thở bạn có mùi, có thể do khô miệng.

Da khô

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể và cũng giống như bất kỳ cơ quan khác, nó cần được cung cấp đủ lượng máu để hoạt động. Nếu bạn nhận thấy da của mình khô hơn bình thường, đừng chỉ biết tìm đến kem dưỡng ẩm hay nghĩ rằng đắp mặt nạ cấp ẩm là êm chuyện. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn không có đủ tổng lượng nước trong cơ thể và nên bổ sung nhiều nước hơn vào chế độ ăn uống của mình.

Nước tiểu sẫm màu và tuần suất bài tiết thấp

Tổng lượng nước trong cơ thể bạn càng nhiều, nước tiểu của bạn càng trong. Nếu nó có màu đậm hơn, điều đó có nghĩa là nó đậm đặc hơn. Nước giúp thận loại bỏ chất thải ra khỏi máu dưới dạng nước tiểu. Nếu thận của bạn không nhận đủ nước để mang chất thải ra khỏi cơ thể, thì đơn giản là bạn sẽ không đi tiểu thường xuyên. Khi bạn ở trong tình trạng mất nước trong một thời gian dài, các chất khoáng, chất thải kết dính với nhau tạo ra sỏi thận. Không chỉ hệ thống thận của bạn phụ thuộc vào nước để hoạt động, mà tất cả các hệ thống chính trong cơ thể bạn đều cần, bao gồm tim, não và phổi.

Táo bón

Giống như hệ thống thận, hệ thống tiêu hóa cần nhiều nước để hoạt động trơn tru. Nước cho phép thức ăn di chuyển qua ruột, đồng thời giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả. Táo bón là dấu hiệu cho thấy không có đủ chất lỏng để vận chuyển chất thải ra ngoài cơ thể.

Huyết áp thấp

Hơn một nửa lượng máu trong cơ thể là huyết tương – phần chất lỏng của máu và được tạo thành từ nước, protein và muối. Nếu không có đủ nước trong huyết tương của bạn, máu sẽ trở nên cô đặc hơn và sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển đến các cơ quan cần nó.

Các cơ bị co cứng

Khi bạn mất nước, máu của bạn trở nên cô đặc hơn và vì vậy tổng thể tích máu trong cơ thể sẽ giảm xuống. Khi bạn không cung cấp đủ nước, cơ thể buộc phải cân nhắc xem bộ phận nào cần máu nhất? Trái tim tất nhiên sẽ giành phần thắng so với các cơ bắp và vì vậy những cơn co cứng cơ bắt đầu xuất hiện.

Mệt mỏi

Đôi khi mệt mỏi không đơn thuần là thiếu ngủ hay làm việc căng thẳng, mà còn xuất phát từ nguyên nhân sâu xa. Tất cả mọi thứ từ trạng thái uể oải vào giữa buổi chiều đến mệt mỏi quá mức đều có thể do mất nước. Khi bạn không có đủ nước trong cơ thể, huyết áp  giảm, lưu lượng máu đến não chậm lại và nhịp tim tăng lên… và những điều này góp phần khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

Nhức đầu

Nếu não của bạn không nhận đủ chất lỏng để hoạt động bình thường, một loạt các triệu chứng sẽ xuất hiện sau đó và đau đầu/đau nửa đầu là phổ biến nhất. Nếu bạn cảm thấy lâng lâng, chóng mặt, mất dần ý thức, mắt mờ và thậm chí là ngất xỉu thì cơ thể đang thiếu nước trầm trọng.

Thực hiện: Huyền My Trương

21/01/2021, 09:00