Cán bộ xã lừa dân - Tạp chí Đẹp

Cán bộ xã lừa dân

Tin Tức

Bà Lệ bật khóc khi kể chuyện với PV
Bà Lệ bật khóc khi kể chuyện với PV

Bà Trần Thị Lệ (SN 1950, ở thôn 1, xã Xuân Viên) cho biết, nhiều tháng nay chị em trong nhà bà thường xuyên to tiếng về chuyện đất đai.

Chuyện là, cuối năm 2010, ông Phan Mạnh Quyền, Bí thư Đảng ủy xã đến nhà nhờ bà Lệ ký vào một số giấy tờ gì đó, nói để mua đất cho người em ở Thái Nguyên.

Bà Lệ nghĩ đơn giản lãnh đạo xã nhờ thì cứ ký, nào ngờ sau đó ông Quyền gọi bà Lệ lên phòng làm việc, đưa cho 5 triệu đồng.

“Thấy cán bộ đưa tiền, tôi không dám nhận, ông Quyền nói thẳng đã lấy hồ sơ của tôi để mua đất cho mình”– bà Lệ kể.

Sợ người thân biết chuyện sẽ phản đối, bà Lệ giấu biệt. Tuy nhiên, sau khi mua được suất đất, ông Quyền lại đến đưa hồ sơ nhờ bà Lệ ký vào giấy bán đất cho một người bên xã Xuân An.

Sự việc vỡ lở, những người thân trong gia đình bà Lệ nhất quyết không cho bà ký. Bà Lệ cho biết còn bị người em trai chì chiết vì nghi ngờ bà “thông đồng” với ông Quyền mua bán đất để trục lợi riêng.

Qua điều tra của chúng tôi, lợi dụng bà Lệ đang làm lại hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân (CMND) tại xã, ông Quyền đã nhờ bà Lệ ký vào đơn xin mua đất, sau đó tự ý lấy hộ khẩu và CMND của bà để hoàn thiện hồ sơ. Mọi thủ tục, hồ sơ bà Lệ không hay biết.

Lô đất của bà Lệ được mua với giá hơn 210 triệu đồng, sau đó ông Quyền bán lại cho ông Đặng Quốc Phối ở thị trấn Xuân An với giá gần 700 triệu đồng.

Một trường hợp khác, vợ chồng ông bà Nguyễn Thị Hương, Phan Văn Thọ (xã Xuân Viên) cho biết, nhiều lần ông bà nộp đơn xin mua đất cho con trai không được xã xét.

Bỗng một hôm, có một phụ nữ giới thiệu tên Hoa điện thoại đến gã gẫm mua lại hồ sơ của con trai ông bà. Nghĩ nộp đơn từ lâu không được xét, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn nên ông bà chấp nhận.

“Họ bảo đưa hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn và CMND ra đầu ngõ gặp và đưa cho 20 triệu đồng”, bà Hương kể. Do người phụ nữ tên Hoa hẹn gặp vào ban đêm ở ngoài đường nên đến bây giờ bà Hương cũng không biết người này là ai.

“Nhưng chắc chắn phải là người quen của lãnh đạo xã mới biết rõ hoàn cảnh gia đình tôi”, ông Thọ nghi ngờ.

Theo tìm hiểu của PV, tại hai thôn 1 và 2 xã Xuân Viên có hơn chục hộ nghèo bị lãnh đạo xã lừa, gạ gẫm mua lại hồ sơ, với giá tiền từ 5 triệu đồng/bộ đến 20 triệu đồng/bộ. Như trường hợp bà Phạm Thị Lộc bị mù hai mắt, bà Phạm Thị Quế mẹ góa con côi…

Bỗng dưng được cấp đất

Oái oăm hơn cả là trường hợp chị Cao Thị Hợi, ở thôn 7. Chồng bỏ đi biền biệt chục năm trời, 2 mẹ con chị tá túc trong căn lều rách nát.

Chị Hợi bên căn nhà tồi tàn vừa bị đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo
Chị Hợi bên căn nhà tồi tàn vừa bị đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo .

Năm 2010, bỏ lại con thơ ở quê, chị theo bạn bè sang Thái Lan làm ăn. Sau vài tháng, chị Hợi khăn gói về quê, tá hỏa khi được cán bộ thuế xã Xuân Viên giục chị lên nộp thuế đất.

“Hai mẹ con tui chạy ăn từng bữa còn chưa đủ, huống chi nghĩ đến việc mua đất hàng chục triệu đồng”, chị Hợi kể.

Thấy có gì đó mờ ám, chị Hợi điện cho em gái, mới hay hồ sơ mua đất của chị được một giáo viên tên Ngọc dạy tại trường Tiểu học Xuân Mỹ mua với giá 10 triệu đồng.

Trước khi đi Thái Lan, chị Hợi gửi lại cho mẹ ruột CMND còn hộ khẩu đang được xã làm lại. Khi chị Hợi đang ở Thái Lan, người em gái của chị ở nhà bị một số cán bộ xã dụ dỗ, về lừa mẹ lấy CMND của chị Hợi.

Bức xúc, chị Hợi làm đơn khiếu nại gửi UBND huyện Nghi Xuân. Theo lời chị Hợi, sau khi biết chị khiếu nại, ông Bí thư Phan Mạnh Quyền đến nhà chị yêu cầu thương lượng nhưng chị từ chối. Một thời gian sau, mẹ con chị Hợi bị xã đưa ra khỏi diện hộ nghèo không rõ lý do.

Theo điều tra của PV, có đến 45 suất đất xã Xuân Viên cấp bán tại thời điểm đó chênh lệch so với giá bên ngoài từ 300 đến 400 triệu đồng/lô.

Nghiêm trọng hơn, có trên 30 lô là của cán bộ các cấp mua lại hồ sơ của người nghèo trong xã.

(Còn nữa)

Theo Tiền Phong

Thực hiện: depweb

07/08/2012, 08:17