Cán bộ Hà Nội tổ chức cưới không được quá 50 mâm

Tin Tức

Đây là một nội dung của dự thảo Chỉ thị về tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố, vừa được Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội đưa ra thảo luận chiều 28/9.

Theo đó, Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị thực hiện tốt các nhiệm vụ như đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, nhất là trong việc cưới.

Cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo, quản lý các cấp phải gương mẫu, đi đầu trong tổ chức đám cưới cho người thân, gia đình với tinh thần “trang trọng – lành mạnh – tiết kiệm”. Số lượng khách mời không quá 300 người, tương đương 50 mâm cỗ. Nếu hai gia đình trai gái tổ chức chung thì không mời quá 600 người. Ngoài ra, không tổ chức cưới nhiều lần, nhiều ngày và ăn uống ở những nơi sang trọng, tốn kém như khách sạn 5 sao, khu du lịch cao cấp…


 

Dự thảo chỉ thị của Ban thường vụ thành ủy Hà Nội được nhiều đại biểu bàn thảo sôi nổi. Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Bí thư huyện Mỹ Đức cho rằng, quận Hà Đông từng quy định không tổ chức mời khách trên 40 mâm cỗ, gây nhiều ý kiến trái chiều. Tại nhiều đám cưới, các cựu chiến binh thường đến giám sát xem mỗi mâm cỗ có bao nhiêu người, khiến gia chủ bối rối. Do vậy, quy định này có thể gây ảnh hưởng đến gia đình có đám cưới.

Bên cạnh đó, chế tài xử phạt như thế nào để có tính răn đe, nếu không người tổ chức đám cưới sẽ không chấp hành quy định.

Ông Đào Đức Toàn, Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội, cho rằng, mỗi cán bộ phải tự ý thức trách nhiệm của mình trong việc cưới như không tổ chức tại nơi sang trọng, tốn kém mà phải phù hợp với thu nhập chung của công chức. Tuy nhiên, ông Toàn băn khoăn việc quy định số khách mời với nhà gái vì có thể ảnh hưởng với gia đình thông gia.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, quận Hà Đông đã có quy định giới hạn mời khách với 40 mâm cỗ thì thành phố ra quy định tổ chức tối đa 50 mâm cỗ là hợp lý. “Đám cưới phải tổ chức ở những nơi bình dân, phù hợp với mức thu nhập chung của mọi người, vì sẽ có cả người thu nhập thấp, thu nhập trung bình đi ăn cưới. Nếu tổ chức ở khách sạn 5 sao, những người này sẽ băn khoăn đưa bao nhiêu tiền mừng cưới, nếu đưa ít thì sau này sẽ nghĩ ngợi”, ông Nghị bày tỏ.

Bí thư Hà Nội cũng cho rằng, người dân sẽ giám sát việc thực hiện quy định của lãnh đạo, nếu đám cưới quá đông khách thì người đi dự tiệc sẽ phản ảnh. Thành phố không cần thiết phải thành lập một ban chuyên đi đếm người dự cưới.

Ngoài ra, Thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng kêu gọi các đảng viên, cán bộ các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn thủ đô cũng thực hiện việc cưới trang trọng, tiết kiệm.

Theo VnExpress

Thực hiện: depweb

01/10/2012, 11:31