Cẩm nang lái xe dành cho mẹ bầu

Việc sở hữu xe hơi tại Việt Nam đã trở nên dễ dàng hơn, lượng khách hàng là phụ nữ lái xe tại các thành phố lớn cũng ngày một nhiều hơn. Vì những khác biệt về tâm sinh lý, tay lái của phụ nữ luôn yếu hơn đàn ông trong nhiều trường hợp. Những vụ tai nạn do đi giày cao gót khi lái xe là lời cảnh báo thiết thực nhất. Vậy nên lời khuyên đầu tiên dành cho các chị em luôn là nắm vững các kỹ năng lái xe, tuân thủ luật và thực hành nhiều nhất có thể trước khi cầm lái.  dtfem-6

Đặc biệt, thai phụ khi lái xe càng cần chuẩn bị chu đáo, giữ an toàn cho chính bản thân khi tham gia giao thông. Trong thời gian mang thai, các bà mẹ cần phải liên tục điều chỉnh dáng ngồi để có tư thế thoải mái và an toàn khi lái xe. Kể cả khi ngồi phía sau hay bên cạnh thì cũng cần phải chú ý đặc biệt để giữ an toàn cho mẹ và thai nhi.

shutterstock_1151081525

Hướng đến đối tượng khách hàng đặc biệt này, các hãng xe cùng các bác sĩ đã từng phát triển nhiều nghiên cứu để tìm ra những cách thức bảo vệ sự an toàn cho thai phụ. Ví như Ford từng thiết kế bộ đồ mô phỏng cảm giác mang bầu Empathy belly. Bộ đồ này khiến người sử dụng tăng thêm 13,6 kg (tương đương mức tăng trọng lượng cơ thể trung bình trong khi mang thai) và mô phỏng sự cồng kềnh, khó chịu trong những tháng cuối của thai kỳ. Kết quả nghiên cứu giúp các kỹ sư thiết kế ra phương tiện có khả năng tuỳ chỉnh cần thiết để hỗ trợ phụ nữ mang thai và cả những tài xế khác lái xe an toàn.

Dựa trên nhiều nghiên cứu được rút ra, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên tốt nhất cho các mẹ bầu.

Thắt dây an toàn

Đầu tiên hãy cởi bỏ áo khoác hoặc bất kì bộ quần áo nào cồng kềnh để đảm bảo có được tư thế ngồi vừa vặn. Rồi sau đó, kéo dây an toàn qua vai, xuống giữa ngực và kéo ngang sang bên bụng. Phần cố định của dây đai phải được đặt ở hông, và bên dưới vòng bụng bầu thay vì ngang qua bụng, đảm bảo dây kéo căng và càng phẳng càng tốt theo đường cong của bụng. Không bao giờ đặt đai vai ở phía sau hoặc dưới cánh tay của bạn, vì điều này có thể gây thương tích nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra tai nạn.

dtfem-1

Điều chỉnh vị trí lái phù hợp

Di chuyển ghế ngồi của bạn theo một khoảng cách thoải mái với bàn đạp ga, lý tưởng nhất là ngồi cách tay lái khoảng 10 inch để bảo vệ bụng của bạn trong trường hợp túi khí bung ra khi xảy ra tai nạn. Nếu vô lăng xe của bạn có thể điều chỉnh, hãy chuyển tâm của vô lăng ra khỏi phía bụng và hướng về phía ngực. Sau khi điều chỉnh vị trí ghế ngồi của bạn, nhớ điều chỉnh gương chiếu hậu và gương bên ngoài. Thai phụ cũng thường xuyên cảm thấy đau lưng, hãy đặt một chiếc gối tròn nhỏ hoặc cuộn khăn lại phía sau lưng để thoải mái hơn khi lái xe.

dtfem-2

Giải quyết các cơn thèm ăn và buồn nôn trên xe

Thèm ăn và ốm nghén có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày. Hãy nhớ mang nhiều nước và đồ ăn nhẹ yêu thích của bạn để thoả mãn những cơn thèm ăn. Để thêm cả túi nôn trong ví và ngăn đựng đồ của bạn trong trường hợp cơn nghén xảy ra. Và đặc biệt, để tránh việc mất tập trung khi lái xe – hãy dừng nghỉ ở khu vực an toàn khi cơn thèm ăn kéo tới.

dtfem-3

Nghỉ ngơi và hạn chế lái xe

Khi mang thai, bộ não sẽ chịu đựng nhiều căng thẳng hơn bình thường, vì vậy hãy lên kế hoạch trước cho các chuyến đi của bạn. Nếu có thể, hãy tránh lái xe đường dài, nghỉ ngơi thường xuyên để giúp lưu thông máu ở bàn chân, bởi bàn chân và mắt cá chân sẽ dễ bị sưng hơn khi ngồi một chỗ quá lâu. Hãy chọn những đôi giày vải hay giày cao su để đôi chân được thoải mái hơn, và quay cổ chân, duỗi chân và di chuyển chân, bàn chân và các ngón ngay tại chỗ ngồi.

dtfem-4

Tuy nhiên, các bà mẹ mang bầu vẫn nên cố gắng tránh lái xe. Đối với họ, ghế sau ở giữa là chỗ an toàn nhất trong xe (nhớ thắt dây an toàn). Nhưng, nếu bạn ngồi trên ghế hành khác phía trước, hãy kéo ghế lùi lại xa nhất có thể để bảo vệ bụng của bạn trong trường hợp túi khí bung ra.

dtfem-5

Bây giờ bạn đã hoàn toàn đủ tự tin và sẵn sàng cho một giai đoạn mới của cuộc đời. Chúc các bà mẹ thật khỏe mạnh và an toàn để chờ đón thiên thần nhỏ của gia đình, và cũng đã đến lúc chuẩn bị tìm một chiếc ghế an toàn hoàn hảo cho bé rồi nhỉ?

Những người làm cha và cả những tài xế khác có thể cảm thấy đồng cảm với những người sắp làm mẹ qua buổi hội thảo “Hướng dẫn lái xe an toàn và thân thiện với môi trường” (DSFL) xuyên châu Á – Thái Bình Dương, do Ford tổ chức. Chương trình này sẽ giúp các tài xế hiểu và áp dụng được những bài luyện tập tốt nhất khi lái xe, và ở một số thị trường, bộ đồ mô phỏng cảm giác mang bầu đã sẵn sàng để thực hành. Và trong năm thứ 11 của chương trình tại Việt Nam, DSFL cung cấp khoá đào tạo lái xe miễn phí cho nhiều đối tượng, trong đó có phụ nữ đang mang thai.

Thực hiện: depweb

22/02/2019, 07:00