Cẩm nang “bắt mạch” của con gái

Sống

Bạn rất yêu mẹ nhưng nhiều khi bạn thấy bà thật khó hiểu. Đừng lo, đây không phải là vấn đề của riêng bạn. Hãy "bắt mạch" để tìm lời giải cho căn bệnh này.

Các bà mẹ “Con còn bé lắm”

Bắt mạch
“Mẹ tôi vẫn mang đồ ăn sáng lên phòng cho tôi”, Lan Anh, nhân viên kế toán 24 tuổi nói, “Tôi cũng muốn được mẹ quan tâm, nhưng thậm chí bà còn nghĩ rằng tôi không thể chăm sóc bản thân mình”.

Chẩn trị
Mẹ bạn không nhận ra rằng bạn đã trở thành một người lớn. Hoặc có thể mẹ bạn không muốn đối diện với sự thực đó. Họ muốn con cái vẫn là những cô bé, nghe theo tất cả những điều họ dạy bảo.

Bạn hãy làm cho mẹ thấy rằng bạn đã là người lớn. Đối với một vài lời khuyên của mẹ mà bạn thấy không hợp lý, hãy vui vẻ từ chối và đưa ra lý lẽ riêng của mình.

Bạn cũng cần quan tâm tới mẹ hơn. Bởi thực ra, có những người dành quá nhiều sự quan tâm tới người khác là để khỏa lấp nhu cầu được quan tâm của chính mình.
 
Người mẹ hay cằn nhằn

Bắt mạch
Thanh Lan nhân viên IT 25 tuổi tâm sự: “Khi được thăng chức, tôi nghĩ rằng mẹ sẽ rất vui. Nhưng sau khi chúc mừng, mẹ trách sao không yêu cầu mức lương cao hơn. Hình như mẹ không bao giờ nói được một câu tốt đẹp mà không kèm theo lời cảnh cáo hay một ý nghĩ tiêu cực. Không điều gì tôi làm có thể khiến bà hài lòng”.

5 đường link của mẹ-con gái:
-Cùng tham gia 1 hoạt động hàng ngày như tập thể dục, xem phim
-Mua tặng mẹ 1 đĩa hát, cuốn truyện đúng sở thích của bà
-Thỉnh thoảng 2 mẹ con cùng đi ăn ở nhà hàng
– Cùng xem chương trình thời trang và bình luận
– Giới thiệu mẹ với mẹ của những cô bạn thân

Chẩn trị
Những bà mẹ này rất khó thay đổi tính cách. Vậy thì hãy đối mặt với những lời chỉ trích trong một tâm trạng thoải mái.

Tốt nhất, bạn nên “hóa giải” tình huống với những câu đùa hóm hỉnh như, “Hôm nay mẹ mới phàn nàn về con 3 lần thôi nhé, hôm qua thì 6 lần cơ”.

Bạn hãy rút kinh nghiệm trong cách đối xử với con cái. Bởi những đứa trẻ không thường xuyên được khen ngợi rất kém tự tin khi trưởng thành.
 
Người mẹ thờ ơ

Bắt mạch
“Lâu không về nhà chơi, khi chào mẹ, bà ừ và hỏi tôi dạo này thế nào, nhưng tôi không có cảm giác là bà quan tâm đến câu trả lời của tôi”, Vân Anh, 29 tuổi, nhân viên bán hàng nói.

Chẩn trị
Bạn hãy coi như đây là tính cách của mẹ bạn. Mỗi người đều có cách riêng để thể hiện tình yêu của mình.

Hoặc có thể mẹ bạn đang phải chịu đựng một gánh nặng về tinh thần. Lại có những người do ám ảnh trong quá khứ nên rất khó bộc lộ tình cảm của mình một cách tự nhiên.

Bạn hãy cố gắng xây một cầu nỗi giữa 2 người. Nếu mọi việc không hiệu quả cũng đừng tự trách mình. Hãy cố làm quen với cách sống của mẹ, đừng tìm cách bắt mẹ phải bộc lộ tình cảm như những người khác. Chỉ cần bạn cảm thấy mình đã quan tâm đầy đủ đến mẹ, và không có lỗi gì với bà là đủ.
 
Người mẹ hay can thiệp

Bắt mạch
“Mẹ luôn có mặt lúc tôi cần, nhưng quá sốt sắng khi đưa ra lời khuyên”, một sinh viên 21 tuổi nói, “Khi tôi hẹn hò với một chàng trai, bà lập tức hỏi chàng ta bao nhiêu tuổi, làm nghề gì, từ đó đưa ra ngay kết luận là chàng trai đó có phù hợp với tôi không. Bà khiến tôi e ngại khi đưa bất cứ chàng trai nào về nhà, sợ rằng bà sẽ làm cho chàng ta bỏ chạy mất dép”.

Chẩn trị
Có thể mẹ bạn lo lắng rằng mình đã không làm tròn trách nhiệm của người mẹ khi bạn còn nhỏ. Hoặc bà luôn cảm thấy có lỗi vì bạn sống thiếu thốn tình cảm, mặc dù sự thật hoàn toàn không phải như vậy.

Hãy thử cùng mẹ tập thể dục mỗi sáng. Đây là phương pháp tuyệt vời để củng cố tình cảm, ngay cả khi bạn và mẹ không hợp nhau lắm. Trong khi tập, bạn sẽ tìm ra nhiều chủ đề để trò chuyện hơn là chỉ nói về những vấn đề rắc rối của mình. Nó sẽ giúp bạn và mẹ hiểu nhau hơn, chia sẻ mọi chuyện như những người bạn.

Bạn cần chứng tỏ sự độc lập của mình. Hãy nói rằng bạn rất yêu và cần mẹ, nhưng không phải 24 giờ 1 ngày và 7 ngày trong tuần.
 
Bà mẹ vô tư

Bắt mạch
Bạn và chồng đang ôm nhau say giấc nồng lúc 7 giờ sáng thứ bảy thì bà mở cửa gọi: “Ra mà ăn sáng”. Trong siêu thị, bà vừa đi vừa hát một mình.

Chẩn trị
Có thể bạn không thích mẹ mình kẻ mắt xanh, nhưng có những điều bạn phải biết chấp nhận. Hãy thành thật một chút, mẹ bạn quá vô tư, hay chính bạn đang trở thành một bà già khó tính?

Nếu quả thật mẹ bạn là một người vô tư như vậy, thì bạn nên biết rằng bà rất thích được khen đấy.
 
Bà mẹ “trẻ mãi không già”

Bắt mạch
Mẹ bạn ép và nhuộm tóc, mặc chung quần áo với bạn, thậm chí bốc lửa hơn. Bà rất thích thú khi mọi người nhầm bà là chị gái bạn.
 
Chẩn trị
Những bà mẹ này thường sợ đối diện với tuổi tác. Hãy cùng bà đi dạo trong gian hàng thời trang dành cho tuổi trung niên, hay thuê những bộ phim có nhân vật nữ là một phụ nữ đứng tuổi nhưng quyến rũ.

Nhưng dù thế nào, bạn cũng không phải có trách nhiệm thay đổi mẹ bạn. Và đôi khi, nếu bà thật sự hạnh phúc với việc mình đang làm thì hãy chiều bà một chút.
 
“Con tôi phải là nhất”

Bắt mạch
Từ nhỏ bà đã lấp đầy thời gian biểu của bạn bằng những lớp học vẽ, đàn piano. Bà muốn bạn có được những thứ mà ngày xưa bà khao khát. Nhưng dù bạn cố gắng, thành đạt đến đâu vẫn chưa đủ làm bà hài lòng.
 
Chẩn trị
Bà là người luôn dành hết năng lượng của mình cho gia đình.

Hãy khuyến khích bà tham gia vào các công việc khác để “san sẻ” bớt nguồn năng lượng đó. Đã đến lúc bà cần được hưởng thụ cho riêng mình./.

Thực hiện: depweb

04/07/2005, 16:00