Cách thiết kế Jumpsuit cho bé gái

MIX & MATCH
Quần áo trẻ con nhìn có thể đơn giản nhưng việc bạn chọn chất liệu, màu sắc như thế nào cũng rất quan trọng. Trẻ em hay vận động và ra nhiều mồ hôi. Những bộ trang phục có chất liệu co dãn, mềm mại, thoáng mát là những lựa chọn được ưu tiên hàng đầu. Màu sắc cũng nên lựa chọn những màu tươi sáng, rực rỡ để nói lên nét hồn nhiên của trẻ. Đặc biệt, những bộ jumpsuit tỏ ra đắc dụng bởi bé sẽ thoải mái vui chơi mà không sợ quần áo bị xô lệch. Và sau đây là cách để bạn có thể tự làm một chiếc như vậy cho bé.

Trước hết, bạn lấy số đo theo kích cỡ của bé. Một gợi ý nhỏ là bạn hãy lấy quần áo có sẵn mà con bạn mặc vừa ra và đo theo chúng.

Lật mặt trái, đo phần thân trước, thân sau và vẽ lại ra giấy.Đo vòng eo thực tế của bé, ví dụ là 50,8cm. Do quần cạp chun co giãn tốt nên chúng ta để rộng hơn một chút, có thể làm thêm 1/2 kích cỡ chuẩn là 25,4cm. Tổng ta được 76,2 cm, thêm 5,08cm để chừa đường may nên tổng số đo là 81,8cm. Một chiếc quần có cấu tạo là 4 mảnh ( 2 trước, 2 sau), vậy số đo của một mảnh bằng 1/4 của số đo tổng, tương đuơng khoảng 20,3cm.

Đo chiều rộng của hình đã vẽ rồi vẽ thêm cho đủ 20,3cm tại đường sườn (bên vẽ nét thẳng)

Làm tương tự như vậy với 2 mảnh giấy thân trước và thân sau (20,3cm được mở rộng ở phần cạp)

Đặt giấy lên vải, cắt theo khuôn hình

Ghép các mảnh lại với nhau, tạo một chiếc quần short cơ bản.

Với phần thân trên, tuỳ theo kích cỡ của bé, bạn có thể vẽ ra một mảnh theo số bạn có được. Ở đây ví dụ là 76,2cm, đo từ dưới eo lên trên ngực được khoảng 22,9cm, thêm 5cm chiều ngang để phần trên rộng ra một chút (phần thêm này tuỳ ý bạn). Trừ 3,8cm chiều dọc để chừa phần xếp li. Thêm 1,27cm trên và dưới để chừa đường may ghép. Vậy ta được mảnh thân trên có chiều cao là 26,6cm. Hai bên sườn cũng phải chừa đường may là 0,65cm mỗi bên giống như quần short.

Và ta được 2 miếng 26,6cm x 39,3cm.

Thân trước cần có chỗ khoét cho cánh tay. Vì vậy ta đo theo một chiếc áo có sẵn của bé hoặc đo trực tiếp tay bé rồi tính toán độ khoét. Ở đây ta sẽ khoét vào một chiều 3,18cm (1 1/4 inch ) và một chiều là 4,45cm ( 31 /4 inch), vẽ một đường cong nhỏ như trong hình.

Thân trước cắt khoét đúng theo nét vẽ. Thân sau phần trên cắt bớt xuống đúng điểm khoét ở dưới nách để tạo thành thân áo quây, sau đó cộng thêm khoảng 5,08cm (2 inch) để sau này luồn chun.

Đối với phần xếp li, theo các số đo ban đầu thì bạn cần một miếng có chiều ngang 17,78cm (7 inch) và cao 3,81cm (1,5 inch), bạn cần cắt một miếng có chiều ngang là 20,3cm (8 inch) và chiều cao là 15,24cm (6 inch.) Tạo 4 nếp gấp có số đo 0,64 cm (1/4 inch) trải dài hết miếng vải (bạn cần sử dụng bàn là khi tạo những nếp xếp này). Nhớ để thừa 1,91cm (3/4 inch) ở phía trên và 1,27cm (1/2 inch) ở phía dưới và xếp nếp sao cho thẳng hàng và phẳng.

Cắt thêm một miếng vải khác có kích cỡ bằng miếng đã xếp nếp, gọi là miếng lót.

Cắt chéo vào một chút để tạo sự khác biệt với phần thân áo (lưu ý: nếu muốn chỉnh sửa, bạn cần đợi xếp nếp xong mới  tiến hành).

Cắt như vậy với miếng lót.

Dùng ghim đính giữ nếp cuối lại để khi may không bị chèn vào. Phần đầu của thân áo may rút chun để tạo độ rúm.

Đặt 2 mặt phải vào nhau rồi may ghép chúng lại một khoảng 1/2 inch như ở trên đã chừa lại (chú ý không để bị may vào phần nếp xếp).

Lật lại rồi là phẳng các nếp xếp.

Tiếp tục lấy miếng lót úp mặt phải vào nhau rồi may ghép chúng lại một khoảng 1/2 inch (chú ý không may vào nếp xếp của miếng xếp li)

Sau khi may ghép xong, lật miếng lót ra đằng sau thân áo rồi may mí như trong hình. Đường may mí sẽ nằm trong phần ghép phía dưới nếp xếp, ta sẽ tận dụng nếp gấp để giấu đường may.

Chuẩn bị 4 dải dây có độ dài tuỳ ý (với những dải dây như thế này nên cắt chéo vải để không bị vặn)

May viền cho phần vòng nách. May từ từ và điều chỉnh cho nó đều nhau và không bị vặn.

Luồn chun vào thân sau

May 2 dây buộc vào thân sau. Rồi ghép thân trước với thân sau vào một khoảng bằng 0,64cm (1/4 inch)(chú ý khi may ghép hai mặt phải úp vào nhau)

Lật mặt trái của quần short, cho vào bên trong thân áo, đảm bảo mặt trước của quần cùng phía với mặt trước của áo, ghim chúng lại sau đó may ghép 2 phần.

Lật lại mặt phải, may một miếng đai có chiều rộng khoảng 4,45cm (1 3/4 inch ) và dài 78,7cm (31 inch) vào chỗ nối của 2 thân rồi luồn chun vào giữa sao cho khi có chun vòng eo rộng bằng đúng vòng bụng của bé. Phần gấu quần may gập ra ngoài hoặc vào trong tuỳ theo ý muốn của bạn.

Và chúng ta đã hoàn thành một bộ jumpsuit đáng yêu dành cho bé gái.

Trà Hương Ly (theo makeit-loveit)


Thực hiện: depweb

30/08/2011, 16:21