Cách hay kiểm soát cơn đói

Sức Khỏe

Ai cũng biết việc ăn uống ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe và tình trạng cân nặng. Nhưng bạn có biết cách thức và thời gian ăn uống cũng tạo nên sự khác biệt vô cùng lớn.

Ăn mỗi 3 đến 4 tiếng


Nhiều người ăn 3 bữa chính và 1 bữa phụ, có người lại ăn 4 bữa nhỏ/ngày. Bạn có thể tự do lựa chọn số bữa sao cho hợp với mình nhất nhưng lưu ý là mỗi bữa nên cách nhau 3-4 giờ. Điều này sẽ giúp bạn không nạp quá nhiều năng lượng một lúc, tạo thời gian để cơ thể hoạt động đốt cháy năng lượng. Đồng thời ngăn ngừa insulin (hormone giúp ổn định đường huyết) dư thừa, tăng leptin, một loại hormone giúp kiểm soát sự thèm ăn.

Đừng bỏ quên bữa sáng

Bỏ quên bữa sáng nghĩa là bạn sẽ đánh mất những tác động tích cực trong việc trao đổi chất của cơ thể. Thêm nữa, bạn có nguy cơ sẽ ăn bù bằng những thực phẩm giàu calorie và chất béo xấu vào lúc khác. Đó là lý do bạn dễ béo khi bỏ qua bữa ăn sáng. Trong bữa sáng không nên ăn quá nhiều tinh bột. Bạn sẽ kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn khi chia đều các thực phẩm giàu lượng tinh bột vào bữa trưa, tối hoặc sau khi làm việc.

Ăn trước khi ngủ 3 giờ

Ăn quá gần với giờ đi ngủ sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, tăng lượng đường trong máu và insulin, ngăn cản sự phóng thích melatonin (hormone giúp ngủ ngon hơn) và làm giảm sản sinh hormone tăng trưởng, làm  ảnh hưởng đến giấc ngủ và quá trình đốt cháy chất béo trong lúc ngủ. Hơn nữa, thiếu ngủ sẽ dễ dẫn đến cảm giác thèm ăn.

Đừng để cho bụng rỗng


Bạn luôn cần năng lượng để làm việc tốt hơn. Vì vậy khi cảm thấy đói bụng, bạn nên ăn nhẹ như một cái bánh, một quả táo, trái chuối… Trước khi ăn, bạn có thể thực hiện một vài bài tập tốt cho tim mạch như đi bộ dưới 30 phút. Điều này có lợi cho sức khỏe hơn so với việc bỏ đói cơ thể.

Tập trung khi ăn


Trong khi ăn, bạn không nên đồng thời làm những công việc khác như xem tivi, đi bộ, làm việc, chăm chú vào máy vi tính… Hãy tập trung vào việc nhai và thư giãn trong khi ăn, tránh bị đau dạ dày, khó tiêu.

Ăn những món giàu protein trước

Điều này giúp tốc độ tín hiệu đến não của bạn luôn đầy đủ và nhanh hơn. Món giàu protein sẽ giúp bạn sớm  nhận được cảnh báo khi nào bạn đã no và nên dừng lại.

Hãy để thức uống có cồn đến cuối bữa ăn

Nếu trong bữa ăn bạn có uống rượu, bia thì hãy uống sau khi ăn một lúc, điều này sẽ giúp kiểm soát sự thèm ăn và tiêu hóa dễ hơn.

Theo Sức khỏe

Thực hiện: depweb

15/08/2012, 08:02