Các nghi án đạo nhạc bị loại khỏi Cống Hiến

Sao

Sáng 6/3 tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Cống Hiến tổ chức họp báo, công bố các đề cử chính thức của 7 hạng mục giải thưởng. Hai hạng mục có nhiều ý kiến tranh luận nhất là: Nhạc sĩ của năm và Nghệ sĩ mới của năm.

Nhiều người cho rằng, Sơn Tùng xứng đáng với đề cử Nghệ sĩ mới của năm nhưng vì quy chế chung, tên của anh không có mặt trong bảng đề cử.

Trường hợp Sơn Tùng MTP được đưa ra mổ xẻ. Nhiều nhà báo cho rằng, ca sĩ gốc Thái Bình xứng đáng có mặt trong đề cử Nghệ sĩ mới của năm, bởi năm qua, chàng trai này có ảnh hưởng rất lớn đến khán giả trẻ. Bên cạnh bài hát “Chắc ai đó sẽ về” gây tranh cãi, các sáng tác mới của Sơn Tùng cũng thu hút nhiều sự yêu mến. Bên cạnh Sơn Tùng, nhiều nhà báo cho rằng Khắc Hưng – nhà sản xuất đồng thời là tác giả một số ca khúc trong album “Khởi hành” của Nguyễn Trần Trung Quân cũng xứng đáng có mặt trong phần đề cử nghệ sĩ mới. 

Tuy nhiên, nhà báo Hữu Trịnh, thay mặt ban tổ chức chương trình cho biết, Cống Hiến tuân thủ theo một quy chế chung cho toàn giải thưởng, đó là, những người bị dính nghi án copy hay đạo nhạc (mà Ban tổ chức chưa có có sở xác nhận) đều sẽ không được đưa vào đề cử chính thức của giải thưởng. Về trường hợp của Khắc Hưng, dù chưa có nghi án lớn như Sơn Tùng, nhưng cũng có những luồng thông tin không chính thức nghi ngờ về việc này. Nên, để đảm bảo sự uy tín của giải thưởng, ban tổ chức quyết định theo dõi thêm.

Về hạng mục Nhạc sĩ của năm, khi 4 cái tên: Trần Lập, Tạ Quang Thắng, Phạm Toàn Thắng, Vũ Cát Tường được xướng lên, nhiều nhà báo đặt câu hỏi, tại sao không có Quốc Trung, Hồng Kiên. Bởi, về mặt đóng góp và sáng tạo, hai nhạc sĩ này đã chứng tỏ sự lao động không mệt mỏi trong năm qua. Nhạc sĩ Quốc Trung có đóng góp rất lớn trong chương trình Monsoon Music Festival, Giai điệu Tự hào, nhạc sĩ Hồng Kiên ghi dấu ấn cá nhân đậm nét trong chuỗi chương trình In The Spotlight. Về điều này, Ban tổ chức Cống Hiến cho hay, hiện giải thưởng Nhạc sĩ của năm chỉ vinh danh cho các tác giả ca khúc sáng tác ra những bài hát có sức lan tỏa, có giá trị trong năm. Các lĩnh vực như hòa âm phối khí hay các công việc khác của một nhạc sĩ chưa được đưa vào bình xét cho giải thưởng này.

Nhạc sĩ Quốc Trung vừa được Tạp chí Thể thao Văn hóa và Đàn ông vinh danh tại giải thưởng Men of The Year. Anh không có tên trong hạng mục Nhạc sĩ của năm, nhưng chương trình Monsoon Music Festival do Quốc Trung tổ chức có mặt trong đề cử Chương trình của năm.

Cống Hiến, một giải thưởng âm nhạc thường niên đã trải qua 10 mùa giải. Những người giành được giải thưởng này sau đó đều là những gương mặt có đóng góp lớn cho âm nhạc đại chúng. Người giữ kỷ lục giải thưởng Cống Hiến là ca sĩ Tùng Dương. Chàng ca sĩ “độc chiêu” này đã sở hữu 8 giải thưởng Cống Hiến trong 7 mùa được đề cử. Năm 2014, Tùng Dương cũng góp mặt trong đề cử Ca sĩ của năm cùng Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm và Nguyễn Đình Thanh Tâm. Mỹ Linh – ca sĩ đầu tiên đoạt giải tiền Cống Hiến (giải đầu tiên, lúc đó chưa được gọi là giải Cống Hiến) xuất hiện trong Cống Hiến 2015 với vai trò nhà sản xuất chuỗi chương trình Young hit – Young beat.

Mỹ Linh và Anh Quân 

Lễ trao giải âm nhạc Cống Hiến 2014 diễn ra ngày 6/4 tại Nhà hát Tp.HCM, do Công ty Le Bros sản xuất.

DANH SÁCH ĐỀ CỬ GIẢI ÂM NHẠC CỐNG HIẾN LẦN 10-2015

(Các đề cử xếp theo thứ tự a, b, c…)

I. Bài hát của năm

1.    “Bốn chữ lắm” (Tác giả: Phạm Toàn Thắng; ca sĩ Trúc Nhân – Trương Thảo Nhi)

2.    “Nơi đảo xa” (Tác giả Thế Song; nhiều ca sĩ)

3.    “Tổ quốc gọi tên mình” (Tác giả: Đinh Trung Cẩn, Phan Quế Mai; nhiều ca sĩ)

4.    “Trót yêu” (Tác giả: Ái Phương; ca sĩ Trung Quân Idol)

II. Nghệ sĩ mới của năm

1.    Vũ Thắng Lợi

2.    Nhóm OPlus

3.    Nguyễn Trần Trung Quân

4.    Huyền Sambi

III. Album của năm

1.    “Một tôi rất mới” (Tạ Quang Thắng)

2.    “Đại lộ đón gió” (Thảo Trang)

3.    “Gặp tôi mùa rất đông” (Nguyễn Đình Thanh Tâm)

4.    “Khởi hành” (Nguyễn Trần Trung Quân)

5.    “Nghe” (Phạm Anh Khoa)

IV. Chuỗi chương trình của năm

1.    “Bài hát Việt” (VTV – Cát Tiên Sa)

2.    “Giai điệu tự hào” (VTV – Motion Media)

3.    “In The Spotlight” (Công ty Mỹ Thanh)

4.    “RockStorm” (MobiFone)

5.    “Young hit, young beat” (Công ty Truyền hình Viettel & Công ty Diệu Thanh)

V. Chương trình của năm

1.    “HeartBeat “(Mỹ Tâm)

2.    “Hồ Ngọc Hà Live Concert 2014” (Hồ Ngọc Hà)

3.    “Monsoon Music Festival 2014” (Công ty Thanh Việt)

4.    “Trần Mạnh Tuấn và dàn nhạc giao hưởng” (Trần Mạnh Tuấn)

VI. Nhạc sĩ của năm

1.    Trần Lập

2.    Tạ Quang Thắng

3.    Phạm Toàn Thắng

4.    Vũ Cát Tường

VII. Ca sĩ của năm

1.    Tùng Dương

2.    Hồ Ngọc Hà

3.    Mỹ Tâm

4.    Nguyễn Đình Thanh Tâm

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

logo

Thực hiện: depweb

06/03/2015, 17:00