Các loại chè thuốc có lợi cho sức khỏe

Sức Khỏe

Thảo quyết minh

Thuốc đông y vị thảo quyết minh có tác dụng kiện vị lợi tiểu, giúp chữa cao huyết áp, đi táo thường xuyên, rất thích hợp cho người có tuổi vừa bị cao huyết áp vừa bị táo bón.

Đồng thời, nó còn có các tác dụng với bệnh về mắt như ra gió chảy nước mắt, đau mắt đỏ sưng. Nếu dùng thảo quyết minh lâu ngày có thể làm sáng mắt.

Cách dùng như sau: Lấy 20g thảo quyết minh cho vào cốc uống chè, pha như pha chè, để 20 phút sau thì uống, uống hết lại cho thêm nước sôi, uống không hết vẫn có thể để sang ngày thứ hai cho nước nóng vào uống tiếp.

Chè cúc trắng

Hoa cúc trắng có tác dụng giải nhiệt, giải độc, chống chóng mặt, cơ thể giảm được huyết áp.

Cách dùng: Lấy 1-2 bông hoa cúc trắng khô nguyên vẹn cho vào cốc thủy tinh, cho nước sôi vào, pha với một ít đường để uống.

Nếu hàng ngày dùng hoa cúc trắng, ngâm hoa 6-7g, pha nước sôi, chữa được cao huyết áp. Uống khoảng 3-7 ngày, các chứng mất ngủ, đau đầu, chóng mặt sẽ giảm nhẹ, huyết áp cũng giảm xuống mức bình thường.

 

Vỏ lạc và lá lạc

Rửa sạch vỏ lạc, sắc lấy nước đặc uống thay chè, có tác dụng rất tốt đối với người bệnh vành tim, xơ cứng động mạch, cao huyết áp và giúp giảm lượng choresterol trong máu. Hàng ngày, dùng lá lạc tươi 30g (lá khô dùng 15g), sắc nước thay chè sẽ rất tốt.

Lá cây hồng

Lá cây hồng có nhiều vitamin C, carôtin, vitamin P và coolin, đặc biệt có một loại chất có tác dụng chống vi khuẩn, giải độc. Dùng lá cây hồng pha với nước uống cũng có tác dụng với những người bị huyết áp cao, xơ cứng động mạch, lợi tiểu, giảm bớt chứng tay chân tê cứng, kích thích ăn uống, giúp ngủ ngon, ngăn chặn sự phát triển của các hắc tố giúp chống nám mặt.

Vỏ quýt

Trong vỏ quýt có chứa nhiều vitamin C. Đem vỏ quýt sấy khô, đem pha như pha trà, không những bổ sung vitamin C cho cơ thể mà còn có thể chữa ho đờm, giải độc do ăn cá tôm. Trong dân gian thường dùng vỏ quýt, gừng tươi, đường phen pha với nước nóng chữa ho do cảm phong hàn.

Vỏ đỗ răng ngựa hoặc đậu tằm

Dùng vỏ đỗ răng ngựa hoặc đậu tằm ngâm thuốc nóng uống thay trà chữa bệnh phù (thủy thũng), lợi tiểu; rang vàng, ngâm nước nóng, uống có thể kích thích tiêu hóa, kiện vị giải khát.

 

Tâm hạt sen

Tâm hạt sen có tác dụng trợ tim, giảm huyết áp, người bị bệnh cao huyết áp hàng ngày dùng một ít tâm hạt sen ngâm nước nóng uống sẽ có tác dụng ổn định huyết áp.

Theo 1000 mẹo vặt gia đình

Thực hiện: depweb

25/05/2012, 10:34