Các BV đồng loạt tăng giá viện phí từ 60 – 96%

Tin Tức

Ngày 18.9, tại buổi họp về quá trình triển khai thực hiện thông tư liên tịch 04 của liên bộ Tài chính-Y tế về việc điều chỉnh khung giá dịch vụ y tế, PGS-TS Phạm Lê Tuấn – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho biết: Tổ thẩm định giá liên ngành đã thẩm định 29 BV, phê duyệt giá cho 21 BV tuyến T.Ư.

Với các BV nhóm 1, mức giá trung bình phê duyệt khoảng 95-96% mức tối đa của khung giá; các BV nhóm 2 tối đa 92,5%; nhóm 3 tối đa 88,5%. Các BV còn lại sẽ hoàn thành việc phê duyệt chậm nhất vào tháng 9.2012.

Ở địa phương, có khoảng 50 tỉnh được UBND cấp tỉnh trình HĐND tỉnh. Kết quả có 40 tỉnh đã được HĐND thông qua mức từ 60-90% giá tối đa, thời điểm thực hiện từ tháng 7 đến tháng 10.2012. Một số địa phương như Hà Nội, TPHCM, Đắc Lắc, Đà Nẵng… chưa hoàn chỉnh việc xây dựng cơ cấu giá viện phí mới để trình HĐND phê duyệt.

Theo ông Tuấn, đánh giá sơ bộ sau khi thực hiện giá viện phí mới cho thấy, số lần khám- chữa bệnh, điều trị nội trú vẫn có xu hướng tăng. Tuy nhiên, mức tăng ở BV các địa phương nhiều hơn BV tuyến T.Ư. Thời gian khám bệnh, chờ đợi, thanh toán của người bệnh ở BV quá tải đã cải thiện…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay: “Bộ đã yêu cầu các BV dành 15% số tiền thu viện phí mới để cải tạo, nâng cao chất lượng khám- chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của nhân dân. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung phát triển hệ thống y tế kỹ thuật cao để giữ chân bệnh nhân không phải ra nước ngoài điều trị tốn kém”.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Bộ Y tế đã đưa vào sử dụng 100 giường ung bướu và tim mạch của BV Bạch Mai; 300 giường của BV K; 500 giường của BVĐK T.Ư Quảng Nam… Thời gian tới, các BV sẽ khẩn trương hoàn thành tiếp 100 giường của BV Bạch Mai; các dự án vay vốn của BV Việt Đức, Tai- Mũi -Họng, Phụ sản T.Ư, Nội tiết T.Ư.

Bên cạnh đó, bà Tiến cũng kêu gọi toàn dân tham gia BHYT để không phải tốn kém khi chẳng may có bệnh. Với mức đóng 500.000đ/năm, nhưng khi đi khám chữa bệnh sẽ được thanh toán 80% chi phí, nhiều trường hợp được thanh toán hàng trăm triệu đồng. Hiện, số người có thẻ BHYT trong cả nước là 56 triệu người.

Theo Lao động

Thực hiện: depweb

19/09/2012, 11:32