Ca sĩ Mỹ Linh, Tùng Dương trở thành đại sứ cho trẻ tự kỷ - Tạp chí Đẹp

Ca sĩ Mỹ Linh, Tùng Dương trở thành đại sứ cho trẻ tự kỷ

Sức Khỏe

Dự án kêu gọi công chúng hưởng ứng cùng các đại sứ, tham gia kể chuyện về một thói quen, sở thích, ám ảnh hay cá tính khác biệt của chính bản thân mình hoặc của người thân bằng video, hay bài viết kèm ảnh. Tất cả câu chuyện xin vui lòng gửi về vongtaytuky.vn@gmail.com hoặc post trên www.facebook.com/vongtaytuky và hashtag #vongtaytuky. 
Đây là hoạt động của dự án Vòng tay Tự kỷ, do nhóm cha mẹ có con tự kỷ phối hợp cùng các nhà chuyên môn và trường Chuyên biệt Tuổi Ngọc tổ chức. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng chiến dịch Thắp đèn Xanh dương vì Tự kỷ do Autism Speaks kêu gọi tại hơn 100 quốc gia trên toàn cầu, trong đó có các địa danh như Tòa nhà Empire State, Thác Niagara, quảng trường Trafalgar Square tại Vương Quốc Anh, Kim Tự Tháp tại Ai Cập… 

Rất nhiều nhân vật nổi tiếng, bao gồm các ca sỹ Mỹ Linh, Tùng Dương, Thanh Bùi, Vlogger JVevermind và dịch giả nhỏ tuổi Đỗ Nhật Nam cũng đã mở rộng vòng tay nhận lời làm đại sứ cho trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Các đại sứ sẽ kể câu chuyện về những khác biệt của chính mình trong một chuỗi các video clip. Qua đó, các đại sứ bày tỏ cảm thông với những khác biệt, thách thức mà người tự kỷ và gia đình phải vượt qua trong học tập và cuộc sống. 

vòng tay tự kỷ, chương trình cho người tự kỷ, dự án cho người tự kỷ, giúp đỡ người tự kỷ, người tự kỷ

vòng tay tự kỷ, chương trình cho người tự kỷ, dự án cho người tự kỷ, giúp đỡ người tự kỷ, người tự kỷ

vòng tay tự kỷ, chương trình cho người tự kỷ, dự án cho người tự kỷ, giúp đỡ người tự kỷ, người tự kỷ

Các hội thảo sẽ diễn ra tại Trung tâm Sao Biển, Nhà K2, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, 136 Xuân Thủy, Cầu Giấy. Chúng tôi sẽ có thông báo cập nhật nếu chuỗi hội thảo tương tự cũng được tổ chức tại Tp.HCM… 

Đăng ký tham gia hội thảo tại đây: http://goo.gl/forms/43XnLHwoyl 
Ngày 18 và 19/4, cũng sẽ có một chuỗi các hội thảo chuyên đề tại Hà Nội do các nhà chuyên môn và phụ huynh có kinh nghiệm thực hiện. Hội thảo bước đầu hướng tới lý giải các khác biệt về giác quan, vận động, ngôn ngữ, cảm xúc, giao tiếp và học tập của trẻ tự kỷ, đồng thời chia sẻ về lựa chọn phương pháp can thiệp. 

Phát biểu trong một phỏng vấn với các phóng viên, ông Hugh Borrowman, Đại sứ Australia tại Việt Nam nhấn mạnh: “Người tự kỷ cần được hiểu, cảm thông và nâng đỡ tốt hơn tại Việt Nam, giúp họ được hỗ trợ can thiệp và hòa nhập trong cộng đồng”. 

Tiến sỹ Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết: “Tự kỉ thường hình thành từ bào thai do đột biến gien và tác động của môi trường. Người mắc hội chứng này thường gặp khó khăn đáng kể về hành vi và giao tiếp do những vấn đề sinh hóa trong não bộ và cơ thể. Đáng tiếc là tại Việt Nam, báo chí và công chúng thường nhầm lẫn giữa tự kỷ với rối nhiễu tâm lý, hư hỗn, quậy phá. Những nhà chuyên môn như chúng tôi rất mong mỏi tự kỷ sẽ được đưa vào các chính sách giáo dục hòa nhập, y tế và xã hội một cách hiệu quả hơn trong tương lai không xa.” 


vòng tay tự kỷ, chương trình cho người tự kỷ, dự án cho người tự kỷ, giúp đỡ người tự kỷ, người tự kỷ

Trên thực tế, nhiều người có hội chứng tự kỷ và các rối loạn phát triển trên thế giới đã vượt lên những thách thức của chính mình, giành được thành công trong nhiều lĩnh vực như tiến sỹ Temple Gradin, ca sĩ Susan Boyle… 

Với thông điệp “Để khác biệt tỏa sáng, hãy mở rộng vòng tay”, Vòng tay Tự kỉ muốn nhấn mạnh: mỗi cá nhân chúng ta đều có những nét thói quen, tính cách khác biệt. Chính những khác biệt đó làm cho mỗi chúng ta thú vị, độc đáo, duy nhất và cuộc sống đa dạng, muôn màu. Trẻ với hội chứng tự kỷ và rối loạn phát triển có nhiều khác biệt và gặp nhiều thách thức hơn đa số chúng ta. Điều đó có nghĩa là các em cần những người xung quanh tôn trọng và hỗ trợ sự khác biệt để phát huy tốt nhất tiềm năng của bản thân, sống hạnh phúc và có ích. 

Các đơn vị tham gia hưởng ứng thông điệp “Để khác biệt tỏa sáng, hãy mở rộng vòng tay” và trang trí xanh dương vì tự kỷ tại Việt Nam bao gồm Đại sứ quán Australia, Đại sứ quán Thụy Điển, Bệnh viện Nhi Trung ương, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Đại học RMIT Việt Nam tại Tp.HCM, toàn bộ hệ thống thời trang Ivy Moda, thời trang Elise, Cà phê Trung Nguyên, Học viện Âm nhạc Soul Academy, nhóm nhiếp ảnh Humans of Sài Gòn, Công ty Giải trí Tháng Sáu, Trung tâm tiếng Anh OMG, các trường chuyên biệt cho trẻ tự kỷ trên toàn quốc và Câu lạc bộ Vì sức khỏe Cộng đồng Đại học Y Hà Nội…

Để biết thêm chi tiết, xin truy cập www.facebook.com/vongtaytuky

PV


logo

Thực hiện: depweb

01/04/2015, 09:42