Ca sĩ Mai Khôi: “Gọi tôi là gái hư thì kỳ cục lắm”

Sao

Đi hát 10 năm rồi mà có nhà cửa, xe cộ gì đâu


Mỗi năm chị đều ra album mới nhưng có cảm giác Mai Khôi làm CD chỉ để duy trì tên tuổi, bình bình mà không có bất cứ sự đột phá, thăng hạng nào?

– Những gì tôi làm không phải không ấn tượng mà chẳng qua là nó chưa có duyên với người nghe nhiều thôi. Gu nhạc của tôi cũng khác số đông, khác những ca sĩ khác trên thị trường hiện nay. Tuy nó không phải khó nghe nhưng khá là chất đấy chứ!

Nhưng người ta vẫn bảo, các album của chị… thiếu cá tính, “nhạt” hơn con người thật của chị nhiều lắm!

– Tôi là một singer/ song writer và tôi hết sức nghiêm túc với con đường đã chọn. Vào những năm 2006 – 2010, tôi là nghệ sĩ indie được biết đến nhiều nhất. Có lẽ con đường tôi đi quá khó để mọi người cảm nhận ngay được nhưng tôi chính là người xuất hiện đầu tiên, sau đó mô hình singer/ song writer mới xuất hiện. Chưa bao giờ có ai làm được như tôi!

Hiện tại, chị có kế hoạch nào mới cho công việc của mình?

– Cuối năm nay tôi sẽ cho phát hành cùng lúc 4 sản phẩm gồm: album hát nhạc Phạm Duy và 3 CD theo các thể loại acoustic, blues và dance. Trong đó, album acoustic sẽ không tiêu thụ đại trà ra thị trường mà chỉ bán ở dạng ấn phẩm hạn chế (limited) dành cho dân sưu tập. Bìa album do chính tay tôi tự làm bằng da bò, thậm chí tôi tự thêu tên và đánh dấu số thứ tự nữa. Hiện nay, tôi đã thực hiện xong album “Phạm Duy và acoustic” với nhạc sĩ Việt Anh, 2 album kia vẫn đang trong quá trình hoàn tất. Nhạc dance thì tôi làm với nhạc sĩ Việt kiều Sony Trịnh còn blues thì tôi đang mong muốn sự kết hợp với ban nhạc jazz của anh Quyền Văn Minh đây.

Tôi ra Hà Nội sống một phần cũng vì việc này. Người yêu của tôi – Benjamin Swanton cũng tham gia trong dự án nhạc blues bằng cách viết lời Anh cho các bài hát của tôi.

Thay vì làm nhiều sản phẩm như vậy, sao chị không để dành tiền tập trung cho một album thực sự ấn tượng… Biết đâu tên tuổi chị sẽ sang một trang khác, bước lên một đẳng cấp khác thì sao?

– Tôi nghĩ xong 4 cái này tôi mới tính tiếp con đường khác!

Trước ca sĩ Tùng Dương, Đức Tuấn, chị từng dự định hợp tác với nhạc sĩ Vincent Nguyễn để làm album “Made in Mai Khôi” nhưng rồi lại thôi vì không thống nhất được chuyện gì cả, điều này đúng không thưa chị?

– Từ trước đến giờ tôi đều tự mình làm mọi thứ, chẳng có ai giúp đỡ tôi về mặt tài chính để làm album cả nên nhiều khi cũng bị hạn chế. Tôi rất muốn anh Vincen Nguyễn làm album cho tôi bởi anh là một nhạc sĩ có tài, làm ra sản phẩm thì chắc hẳn là có chất lượng tốt rồi. Tuy nhiên tôi cũng nói thẳng là tôi… không đủ khả năng về tài chính nên làm trong khả năng cho phép của mình vậy! Các anh kia có tiền, lại chịu chi thì họ “chơi sang” cũng là chuyện bình thường. Cuộc đời ca sĩ của tôi có bao nhiêu tiền đều đổ hết vào làm album nên đi hát đã 10 năm rồi mà nhà cửa, xe cộ có gì đâu. Thôi thì mình không đủ tiền để thực hiện ý tưởng một cách tối đa thì như vậy cũng là hay rồi!

Ăn mặc thì liên quan gì đến đạo đức

 

Tự nhận là một người yêu nhiều, vậy xin phép được hỏi Mai Khôi là chị có bao giờ lâm vào trường hợp muốn níu kéo hay yêu lại một người tình cũ chưa?

– Đã chia tay rồi thì tôi chưa bao giờ muốn quay lại. Mọi chuyện đã qua, đi đến việc kết thúc rồi thì thôi vậy! Khi yêu, ai chẳng muốn sống suốt đời với người mình yêu, chia tay tức là hết cảm xúc, đã khác rồi, không thể quay lại được đâu. Tôi là người sống với cảm xúc mà, vì vậy tôi không có thói quen điều khiển cảm xúc mà để nó xảy đến một cách tự nhiên nhất…

Rất khó để hiểu rằng mình từng say đắm sao giờ không còn yêu. Người ta cũng đâu có làm gì có lỗi với mình đâu. Tôi chẳng hơi đâu mà ngồi nghĩ lỗi do ai, hay không hợp nhau… phức tạp và mắc công lắm. Dẹp qua hết một bên cho nhẹ nhàng, để sau này còn nhìn mặt nhau như những người bạn!

Khi yêu luôn hết mình, lúc hết yêu thì cũng quyết liệt không kém. Cách đây gần 1 năm, chị dọn ra khỏi căn hộ sang trọng – một gallery trên đường Lê Quý Đôn của một đại gia trong ngành sưu tập tranh, từng có một thời gian dài gắn bó cùng chị – để đi thuê nhà ở. Hành động đó chứng tỏ sự quyết liệt “dứt áo ra đi” của chị khi ấy đúng không?

– Đương nhiên khi mình đã quyết định cái gì rồi thì sẽ rất quyết liệt để làm tới nơi tới chốn. Lúc yêu tôi hết mình, lúc chia tay tôi cũng vậy, chẳng luyến tiếc việc gì. Khi yêu tôi có thể theo người yêu đến tận chân trời góc bể nhưng hết yêu tôi cũng dễ dàng dứt áo ra đi. Tôi suy nghĩ rất nhiều về việc này, dây dưa để lâu chỉ khiến mọi thứ càng thêm dở thôi. Mình phải mạnh mẽ, dứt khoát dù không tránh khỏi đau đớn.

Chị tìm thấy điều gì hấp dẫn ở tình yêu mới với anh chàng người Úc Benjamin Swanton?

– Với Ben, tôi có cảm giác đã gặp người này từ kiếp trước. Chúng tôi hòa hợp nhau như 2 mảnh ghép vừa vặn, trùng khít, không sai sót chỗ nào vậy! Đến mức không nhận ra được lỗi lầm của nhau luôn. Hoàn hảo… đến khủng khiếp. Trước đây, tôi chưa từng có cảm giác này với người nào cả, tuy gặp và yêu rất nhiều người rồi nhưng chỉ hòa hợp ở một số điểm thôi chứ chưa có ai đạt 100% không chê vào đâu được như Ben vậy! Tôi sẵn sàng ở với anh ấy đến hết cuộc đời này.

Là phụ nữ nhưng sống tự lập, phóng khoáng và dường như cũng chẳng sợ ai dị nghị gì cách sống của mình. Tuy nhiên, chị nghĩ sao nếu người đời gắn cho chị cái mác là… gái hư, không chuyên chính?

– Gọi tôi là gái hư thì nghe hơi… kỳ cục. Tôi không hiểu mọi người quan niệm rõ ràng như thế nào là hư và thế nào là ngoan? Tôi làm theo bản năng của mình thôi và điều đó cũng chẳng vi phạm thuần phong mỹ tục hay ảnh hưởng đến ai cả! Ví dụ khi yêu Ben, tôi theo anh ra Hà Nội sống gần 4 tháng qua, mới thò chân về Sài Gòn hôm nay thôi thì là hư sao? Mỗi người có quan điểm sống của riêng mình chứ!

Tôi thấy xã hội Việt Nam mình cần phải giải phóng cho phụ nữ hơn. Tại sao cứ đè chúng tôi ra đánh giá mà không biết yêu thương. Nhiều khi cứ thấy “hở” một chút là đánh giá đến đạo đức ngay tức khắc, chuyện ăn mặc thì liên quan gì đến đạo đức cơ chứ? Đẹp hay xấu đều do con người tự đặt ra thôi. Tại sao phụ nữ khi bỏ chồng thì bị lên án mà đàn ông bỏ vợ thì bình thường?

Gần đây, công luận lên án chuyện các hoa hậu, người mẫu đi bán dâm nhưng rõ ràng chẳng ai nói, đề cập đến người mua. Chúng ta đều biết rõ ràng là có cầu mới có cung chứ!… Tôi thấy chuyện đó vô lý quá! Đó cũng là lý do mà tôi tham gia làm tình nguyện viên cho dự án Hành trình yêu thương. Dự án nhằm phòng chống bạo lực trên cơ sở bình đẳng giới do Tổ chức Hòa bình và Phát triển Tây Ban Nha tài trợ. Đây cũng là tổ chức mà Ben hiện đang làm việc.

Nguyễn An Khang
(Theo NĐ & ĐS)

Thực hiện: depweb

31/08/2012, 11:41