Ca sĩ Đức Tuấn: Khánh Thi xứng đáng được hạnh phúc!

Sao

Chuyện chẳng có gì mà ầm ĩ

Dư luận mấy hôm nay chủ yếu xoay quanh câu chuyện tình cảm (?) giữa thầy trò Khánh Thi – Phan Hiển và chuyện “Cậu sinh viên nghèo trả lại hơn 1,3 tỷ đồng nhặt được”. Hai câu chuyện dĩ nhiên chả có gì liên quan đến nhau ngoại trừ điểm chung duy nhất: đều là những câu chuyện khó tin giữa thời buổi lòng tin đang bị xói mòn như hiện nay. Một là câu chuyện tình đẹp, đủ sức vượt qua ranh giới tuổi tác, thị phi… vốn vẫn bủa vây xung quanh showbiz; hai là chuyện cậu sinh viên nghèo lại có đủ dũng cảm trả lại tiền tỉ cho người đánh mất…

Chuyện tình của Khánh Thi và cậu học trò Phan Hiển đang thu hút sự chú ý của dư luận vì lý do Khánh Thi hơn học trò của mình 12 tuổi

Thế nhưng, từ tốn đọc lại thì hóa ra, con số đấy chỉ là do cái bệnh “giật tít” của báo chí mà thôi: Vì thực ra trong ví – theo như báo đưa – chỉ có 15,5 triệu đồng tiền mặt, một điện thoại iPhone; còn nữa là giấy tờ xe và hai cuốn sổ tiết kiệm. Chẳng thế mà mới có comment (dĩ nhiên là sẽ phải hứng không ít gạch đá): Đành rằng là bạn ấy không tham, nhưng kể mà có tham, thì cũng khó mà làm gì được với đống giấy tờ xe và hai cuốn sổ tiết kiệm mang tên người khác ấy… Như vậy, lòng tốt – dù có thực, thì cũng có thực sự lớn đến mức ấy, như cách báo chí đã có phần thổi phồng? Tương tự, chuyện của Khánh Thi – Phan Hiển lẽ ra đã chẳng ầm ĩ đến thế nếu như truyền thông không vào cuộc một cách nhiệt tình đến thế: nhất cử nhất động của hai người trên facebook cùng những chuyện từ “đời nảo đời nào” trong “hồ sơ tình ái” của “nữ hoàng dancesport” ngay lập tức biến thành các bài báo được cập nhật liên tục trong mấy ngày liền…

“Giờ đây, Thi đã là người của công chúng, mọi nhất cử nhất động của Thi đều bị đám đông nhìn vào, nên có những lúc, con người ta khó mà chỉ sống cho riêng mình. Còn một khi đã quyết định sống hết mình với lựa chọn của mình thì hãy bản lĩnh đối diện với dư luận – như Thi đã từng bản lĩnh vươn lên trong sự nghiệp… Thế mới là Khánh Thi như Đức Tuấn từng được biết!”
Tôi thì cho đó đều là hai câu chuyện hết sức bình thường. Chẳng qua, nó được đặt trong bối cảnh mà nhiều người trong chúng ta đang dần đánh mất niềm tin vào những điều tốt đẹp nên mới được quan tâm đến thế và bị soi rọi dưới nhiều góc nhìn đến thế. Thế nên mới có một comment lý giải câu chuyện lòng tốt của người nhặt được của rơi kia là: “Chắc vì cậu ấy theo Đạo và ít ra, cậu ấy tin vào Chúa…”


Hành vi “nhặt được của rơi trả người đánh mất” vốn trước giờ không hiếm ở ta, kể cả những câu chuyện “của rơi tiền tỉ”. Thế nhưng, trong một xã hội mà hầu hết mọi thứ bị quy ra tiền (đến nỗi, lúc này chúng ta nói từ “tiền tỉ” nhẹ như không) thì cái gì cũng bị đẩy lên quá xa so với giá trị nguyên bản của nó. Chẳng hạn như chuyện sao Việt đi xe siêu sang tiền tỉ (thực ra chỉ là một cái xe trả góp giá vài trăm triệu để làm nghề) hay một chuyên viên dám “từ bỏ mức lương tiền tỉ” (thực ra chỉ là một thay đổi hết sức bình thường trong công việc)… – trăm sự cũng chỉ vì bệnh “giật tít” của báo mạng.

Ca sĩ Đức Tuấn

Thế nên, theo đó, câu chuyện cậu sinh viên nghèo nhặt được chiếc ví cũng phải phóng lên thành câu chuyện “tiền tỉ” thì mới câu views được, thay vì kể chuyện một cách “thật như đếm” rằng cậu ấy nhặt được 15 triệu đồng và hai cuốn sổ tiết kiệm… Hay như trước đây, cũng đã từng có bài báo biểu dương một đồng chí cảnh sát giao thông không nhận tiền hối lộ, trong khi, điều đó là đương nhiên chứ không thể coi đó là  việc làm phi thường được. Lại cũng từng có chuyện tài xế taxi Mai Linh trả lại của rơi cho người đánh mất, và bị dư luận đồn đoán đó chẳng qua chỉ là chiêu PR cho hãng, thì y như rằng, một thời gian sau, một hãng taxi đối thủ của Mai Linh cũng đưa tin tương tự về “người tốt việc tốt” của hãng mình… Lòng tốt, và sau đó là lòng tin, quả khó mà nhận diện lúc này, chừng nào những chuẩn mực đạo đức còn bị xáo trộn và chưa được đặt vào đúng vị trí của nó. Đành chỉ biết an ủi: Đời bao giờ cũng có người tốt kẻ xấu, may ra thì gặp được người tốt.

Hay như chuyện của Khánh Thi, có người mừng, hoặc lo cho cô ấy, lại có người bảo: Biết đâu là màn quảng bá cho MV vừa quay, chứ thời nay làm gì còn những chuyện tình cổ tích… Cuối cùng lại vẫn là câu chuyện của lòng tin!

Hãy hạnh phúc – “vì bạn xứng đáng”!

ads
ads

Là một người bạn của Khánh Thi, tôi chỉ biết nói rằng: Chừng nào mọi chuyện của họ còn chưa rõ ràng, và người trong cuộc còn chưa chính thức xác nhận, thì tốt nhất chúng ta nên tôn trọng sự lựa chọn, cũng như sự im lặng của cô ấy, nếu như không muốn… bị hớ (biết đâu đấy!) và không muốn làm người khác bị tổn thương, nhất là một người phụ nữ. Thi là một người phụ nữ thành đạt, trưởng thành, có bản lĩnh, đã có một sự trải nghiệm nhất định với cuộc đời nên chắc chắn cô ấy biết việc nào mình nên làm hay không nên làm. Và ngay cả khi đó là việc không nên làm, trong mắt nhiều người, thì trái tim – nếu như đó thực sự là một câu chuyện tình cảm – cũng có những lý lẽ riêng của nó.

Với riêng Thi, trong tư cách một người bạn, tôi chỉ muốn nói với bạn mình rằng: Đức Tuấn luôn mong cho Khánh Thi được hạnh phúc, “vì bạn xứng đáng”. Có chăng là, nếu có thể, Thi hãy cẩn trọng hơn một chút, nếu như muốn nhận được sự chia sẻ, cảm thông từ rộng rãi công chúng. Vì giờ đây, Thi đã là người của công chúng, mọi nhất cử nhất động của Thi đều bị đám đông nhìn vào, nên có những lúc, con người ta khó mà chỉ sống cho riêng mình. Còn một khi đã quyết định sống hết mình với lựa chọn của mình thì hãy bản lĩnh đối diện với dư luận – như Thi đã từng bản lĩnh vươn lên trong sự nghiệp… Thế mới là Khánh Thi như Đức Tuấn từng được biết!
Ca sĩ Đức Tuấn

logo

Tác giả “Thi nhân Việt Nam” từng nói: “Trong mỗi chúng ta đều có một người nhà quê”. Bạn có nghĩ, thời facebook, “trong mỗi chúng ta (cũng) đều có một… nhà báo”, một nhà “phản biện xã hội”? Nữa là, với một “người của công chúng”, mà ảnh hưởng của họ, trong mỗi phản biện, phát ngôn, nhiều khi còn có sức “công phá” hơn một bài báo “chính hiệu”?

Đẹp xin mời bạn đến với “SAO LÀM BÁO”, để được nhìn thấy những “nhà báo” trong mỗi “ngôi sao”, đồng thời xin mời những người của công chúng nói lên tiếng nói của mình, bằng trách nhiệm công dân của một người nghệ sỹ, trước những vấn đề không – của – riêng – ai.

Thực hiện: depweb

02/04/2015, 15:56