Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: “Nghệ sĩ Việt Nam là… tội nghiệp nhất”

Sao

– Là một ca sĩ có nhiều fan và có lịch “bay show” nhiều nhất nhì trong giới ca sĩ. Anh có thể “bật mí” về những yêu cầu của mình đối với các bầu show, đặc biệt bầu show hải ngoại?

– Tôi không biết cách làm việc hoặc thỏa thuận của các bạn đồng nghiệp khác như thế nào, riêng bản thân, tôi có cách riêng của mình. Mọi việc tôi làm đều có thỏa thuận bằng email, khi thống nhất được trên mail, các điều khoản đó sẽ được cụ thể hóa thành hợp đồng, tránh chuyện cãi vã sau này.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Khi nhận show, thường thì tôi sẽ nhận lịch xong và báo giá trọn gói (bao gồm vé máy bay, khách sạn, ăn uống, di chuyển, quản lý, chuyên viên âm thanh, ban nhạc…). Những điều còn lại, không còn quá quan trọng.

– Về việc nghệ sĩ tùy vào mức nổi tiếng mà đòi hỏi những ưu đãi riêng có phổ biến hay không, theo anh?

– Chắc là như vậy rồi. Nhưng ca sĩ hay người thường thì cũng nên biết mình, biết ta khi đặt ra yêu cầu. Người biểu diễn cũng thường cân nhắc kỹ mới đưa ra đề nghị nào đó. Vì thực tế, nếu đề xuất đưa ra bị từ chối thì chắc chắn nghệ sĩ sẽ là người bị tổn thương.

– Được mệnh danh “ông hoàng của những chiêu trò”, anh hẳn là người thấu hiểu hết chuyện trong showbiz. Ngoài những hào nhoáng của nghề như: đi diễn được ở khách sạn 5 sao, có xe đưa rước, thì theo anh còn có câu chuyện buồn nào về cách đối đãi của bầu show, ban tổ chức với nghệ sĩ, mà các anh không thể kể?

– Tôi thấy mọi người đang bắt đầu xoáy vào đề tài này khá sâu. Nhưng tôi nghĩ, ca sĩ đi hát đến khi nổi tiếng thì việc yêu cầu xe riêng về khách sạn hoặc có yêu cầu về địa điểm biểu diễn là chuyện đương nhiên. Ngay cả trường hợp không ai đón thì cũng phải tự lo nên không thể nói là “được” xe đưa đón. Việc ở khách sạn như thế nào thường phụ thuộc vào mức độ chịu chơi của bầu show hoặc do yêu cầu của ngôi sao. Nếu yêu cầu vượt mức cho phép, bầu show ắt sẽ lên tiếng.

“Thực tế, bầu show và ca sĩ chẳng ai là… kẻ khờ cả, vì vậy họ đâu chịu để người khác điều khiển mình.”

Những chuyện buồn không thể nói của nghệ sĩ đi tour thật ra nhiều như… lá mùa thu, kể sao hết được. Công tâm mà nói thì nghệ sĩ Việt Nam tội nghiệp nhất và thiệt thòi nhất, vì dễ tính nhất mà. Chuyện họ phải gặp những đối xử kỳ cục của nhà tổ chức nhiều lắm, nhưng vì vô vàn lý do, họ lại dễ dàng hoặc buộc phải… bỏ qua.

– Trong câu chuyện ồn ào của Mỹ Tâm, ở góc độ là một người từng đồng hành với cô ấy nhiều năm, anh cảm thấy thế nào?

– Mỗi nghệ sĩ có cách làm việc riêng của mình. Bầu show nào cảm thấy đáp ứng được thì mời. Thực tế, bầu show và ca sĩ chẳng ai là… kẻ khờ cả, vì vậy họ đâu chịu để người khác điều khiển mình.

Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm trên ghế nóng The Voice 2015

Mỹ Tâm từ xưa có nguyên tắc riêng của cô ấy, Tâm làm gì, tất cả đều được thông báo trước, nếu mọi thứ ok Tâm mới chịu làm. Khi công ty tôi mời Tâm hát, chúng tôi cũng phải thông báo cho Tâm chính xác giờ diễn, số lượng bài Tâm sẽ hát và tính chất chương trình đó như thế nào, ca sĩ tham gia gồm những ai. Vì vậy, ở những trường hợp khác, tôi nghĩ Tâm hay bất kỳ ai cũng có quyền đưa ra những đề nghị phù hợp với mình. Tôi không có nhiều ý kiến hơn vào việc của đồng nghiệp, tôi nghĩ đó là cách mình tôn trọng họ. Tuy nhiên, ở đây bản thân tôi như thế nào cũng đã chia sẻ hết rồi, tôi không nói vuốt ve hay bênh vực bạn mình, tôi nói những điều có thật và những gì thuộc về suy nghĩ của mình thôi.

– “Em và thời gian” tại Tp.HCM, “Người tình mùa đông” ở Hà Nội của anh đều có sự góp mặt của dàn mỹ nhân thân thiết nhưng không thấy tên Mỹ Tâm. Có phải mời cô ấy luôn là bài toán không dễ dàng, với ngay cả Đàm Vĩnh Hưng?

– Lịch diễn của Tâm đã kín từ trước khi tôi có kế hoạch tổ chức hai liveshow này. Hiện Tâm đang ở Mỹ cho tour diễn của cô ấy. Cả tôi và Tâm đều là người chuyên nghiệp, nên dù thân thiết đến bao nhiêu cũng cần tuân thủ kế hoạch. Một ca sĩ như cô ấy, không báo sớm thì làm sao sắp xếp được.

Ca sĩ Mỹ Tâm

– Người ta đang bảo, Mr Đàm hăng say tổ chức những đêm nhạc riêng là vì anh biết rõ, “hạn sử dụng” của ba chữ  Đàm Vĩnh Hưng không còn bao lâu nữa? Anh thấy sao?

– Úi trời! Thiên hạ gần như không còn gì mà không bàn về Đàm Vĩnh Hưng nữa cả hay sao? Thậm chí bệnh tật hay cái chết họ cũng sẵn sàng gắn tên tôi vào thì mới xứng tầm vóc câu chuyện nhỉ. Thật ra thì tôi hiểu, làm thế để cho mọi thứ có vẻ… nguy hiểm hơn thôi mà. Thì cứ để xem, Đàm Vĩnh Hưng cũng là người bình thường thôi, cũng sẽ đến giai đoạn hết thời chứ. Nhưng mà, khi tôi hết thời thì mọi người cũng sẽ đi cùng với tôi thôi mà (cười lớn).

Ai cũng biết đến ba chữ Đàm Vĩnh Hưng với những phát ngôn gây sốc, những lời khẳng định chắc nịch và kiêu hãnh, nhưng chắc hẳn còn có một Đàm Vĩnh Hưng yếu đuối với đầy những tổn thương, ngay cả khi anh ấy ở trên đỉnh cao của thành công hôm nay. Nếu có, những tổn thương lúc này anh phải đối diện là gì?

– Dĩ nhiên, Đàm Vĩnh Hưng không phải là thần thánh, nên cũng như bao người, đời tôi có đủ hỉ, nộ, ái, ố, thậm chí còn nhiều hơn người khác. Có điều, tôi tự luyện cho mình khả năng chịu đựng và tiêu hủy những tổn thương nếu có một cách “nhà nghề” nhất. Cách đó thế nào, là bí mật của Đàm Vĩnh Hưng.

– Thực ra thì, tổn thương là bí mật của mỗi con người. Khi trẻ họ trưng ra để làm thú đau thương để tỏ ra mình mạnh mẽ. Nhưng khi từng trải hơn, họ biết cách giấu giếm nó, đôi khi chơi với nó. Với Đàm Vĩnh Hưng, lúc này, anh đối diện với những tổn thương, nếu có theo cách nào? 

– Tôi vẫn xài cách của riêng mình. Có cái thì tiêu hủy, có cái thì… khinh, có cái cần phải đáp trả một cách công bằng. Tôi hay lựa chọn hai giải pháp sau nhiều hơn.

Khi mạng xã hội nở rộ, song song với việc mỗi người tự vẽ được chân dung cho chính mình, có công cụ để tiếp cận với thế giới, họ cũng bắt đầu học cách đối diện với những tổn thương đến từ thế giới ảo. Anh là người khác với nhiều ngôi sao thành danh, dùng mạng xã hội như một nơi bày tỏ quan điểm cá nhân của mình khá nhiều lần. Anh nhận được hay mất nhiều hơn khi “trình diện” công khai ở đó?

– Cái được đầu tiên khi sử dụng mạng xã hội, là mình được quyền nói những điều mình nghĩ, những lý lẽ của mình một cách tự do. Mạng xã hội như Facebook giúp mình thể hiện được bản thân nhiều hơn, qua đó, là một nghệ sĩ, mình có kênh giao lưu với người hâm mộ tốt hơn. Và bao giờ cũng vậy, khi chấp nhận một cuộc chơi thì mình phải chấp nhận sự được – mất. Bản thân mình, tôi thấy được nhiều hơn, cái mất, nếu có là rất nhỏ.

– Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Bài: Mỹ Khánh – Hải Khôi

Ảnh: Nhân vật cung cấp


logo

Thực hiện: depweb

16/11/2015, 11:53