Ca sĩ Cẩm Vân: “Trong 41 năm đi hát, tôi chưa bao giờ có cảm giác kinh khủng đến như vậy!” - Tạp chí Đẹp

Ca sĩ Cẩm Vân: “Trong 41 năm đi hát, tôi chưa bao giờ có cảm giác kinh khủng đến như vậy!”

Sao

Ngày 3/8 vừa qua, gia đình Cẩm Vân – Khắc Triệu và con gái Cece Trương cùng nhiều nghệ sĩ đã dùng lời ca tiếng hát của mình để vực dậy tinh thần của các bệnh nhân F0 và các y, bác sĩ đang hết lòng trong công việc khám chữa bệnh tại các bệnh viện dã chiến ở TP.HCM. Và sắp tới đây, gia đình chị cũng nhận lời tham gia đêm nhạc trực tuyến “Cảm ơn những điều phi thường”, nhằm kêu gọi gây quỹ cho các “anh hùng blouse trắng” chống dịch. Hỏi về lý do đằng sau những lần gật đầu không hề do dự, nữ ca sĩ với 41 năm tuổi nghề chia sẻ với Đẹp: “Tôi chỉ muốn lan tỏa một điều tốt đẹp trong bối cảnh đất nước đang cần nhiều cổ vũ.”

“Sợ khán giả hiểu lầm không tuân thủ quy định phòng chống dịch”

Trong đêm nhạc trực tuyến “Cảm ơn những điều phi thường”, “Sài Gòn mùa thương” (sáng tác Quốc Vũ, thơ Xuân Phước) và “Việt Nam I Love” (sáng tác Tiến Nguyễn) là hai ca khúc mà gia đình chị chọn để gửi gắm tình cảm và sự cổ vũ đến Sài Gòn và những người yếu thế, các bệnh nhân và y, bác sĩ. Lòng biết ơn, trân trọng những sự hy sinh của các thiên thần áo trắng, tình nguyện viên đang chiến đấu ngày đêm ở tuyến đầu, chính là thông điệp mà chị muốn gửi gắm thông qua chương trình.

Nhớ lại đêm nhạc tại bệnh viện dã chiến vừa qua, ca sĩ Cẩm Vân vẫn còn đó cảm xúc quá đỗi bồi hồi, đến mức chị nói rằng, trong 41 năm đi hát của mình, chị chưa bao giờ có cảm giác kinh khủng đến như vậy. Bởi hát trong vòng mười mấy phút cùng một chiếc mặt nạ, quần áo bảo hộ đã thấy ngột ngạt không thở nổi. Vậy các bác sĩ, tình nguyện viên phải ở trong tình trạng như thế ngày đêm chống dịch còn cực khổ đến nhường nào.

Và điều khó khăn nhất của ca sĩ lúc này là không thể lấy hơi, vì hít vào là khẩu trang kín mũi không thở được, nên chị tạm tháo mặt nạ ra để thở trong ít phút. Cũng vì điều này mà công chúng đã chia thành hai luồng ý kiến, một bày tỏ sự lo lắng cho sức khỏe gia đình và một chỉ trích vì vi phạm công tác phòng chống dịch. Khi được hỏi về những chỉ trích này, nữ ca sĩ chia sẻ: “Về đến nhà đọc được những bình luận tiêu cực làm tôi muốn rớt nước mắt. Tôi rất sợ bị hiểu lầm không tuân thủ quy định phòng chống dịch. Tháo đồ bảo hộ ra tức là chấp nhận nguy cơ bị lây nhiễm, nhưng cũng không thể vì vậy thôi không hát nữa. Âm nhạc có sức mạnh vực dậy tinh thần rất lớn, hiểu được điều này, tôi muốn đem tiếng hát đến những người đang cách ly, hy vọng sẽ giúp họ lạc quan hơn, phấn chấn hơn.”

Theo nữ ca sĩ cho biết, nghệ sĩ trước khi đi hát được test Covid rất kỹ, test trong vòng 15 phút, ai âm tính mới được vào trong hát. Khẩu trang, giày dép, găng tay, đồ bảo hồ mặc trong buổi diễn của hai mẹ con đều để lại hết, sau đó xịt cồn khắp người mới dám leo lên xe ngồi. Về đến nhà, mỗi người một nồi xông để xông mặt, mũi và khử khuẩn cả người. Trước khi đi diễn, hai mẹ con chị còn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, uống thuốc đề kháng để nâng cao sức khỏe.

“Nghệ sĩ cũng là người bình thường, sao lại không sợ dịch bệnh được. Sau mấy ngày đi diễn, ông xã vẫn cứ hỏi hai mẹ con có sao không, trong người có triệu chứng gì không? Ngủ mà thở không được cũng cảm thấy sợ nữa. Hôm nay, tôi ngồi nhà thu âm 4-5 bài hát, đang thu tự nhiên ho cũng sợ.” ca sĩ Cẩm Vân kể lại.

“Lockdown” là thời gian để người một nhà thật sự gắn kết với nhau hơn

Có thể thấy tâm lý lo lắng, bất an trong mùa dịch này là không của riêng ai. Nhưng để sống sót trong “cơn bão” của những cảm xúc tiêu cực, chúng ta buộc phải tự vựt dậy tinh thần. Hỏi về bí quyết duy trì tinh thần lạc quan, sáng tạo của mình như thế nào trong thời gian này, chị cho hay rằng vì không biết trước được ngày mai như thế nào nên cứ sống vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình. “Lockdown” cũng là khoảng thời gian để gia đình chị chuyện trò, chăm sóc và kết nối với nhau sâu sắc hơn. Ngoài ra, việc bận bịu hát trong phòng thu tại nhà cũng làm chị ít nghĩ nhiều đến sự đời khó khăn. Bên cạnh đó, chị cũng hạn chế tiếp nhận quá nhiều tin tức về dịch bệnh để tránh cho tinh thần hoảng loạn.

Dịch bệnh cũng làm người ta nghĩ nhiều về những điều phi thường và có hai điều mà ca sĩ Cẩm Vân ấn tượng nhất, đó là tinh thần chống dịch kiên trì của những y, bác sĩ tuyến đầu, và nỗ lực “lá đành đùm lá rách” của mọi người đến từ các nghành nghề khác nhau, từ người trong nước cho đến cộng đồng người Việt ở nước ngoài. “Điều tôi mong muốn làm nhất sau dịch đó là đi cứu trợ nhiều nhất có thể, tôi muốn tự tay mình trao đi những món quà, đi đến những nơi đang cần mình.” – chị bày tỏ.

Sau tất cả, xét theo một khía cạnh tích cực thì nhờ “Lockdown” mà chị học được nhiều điều, đó là: nhà có gì ăn nấy là một điều may mắn, và những sự giúp đỡ dù rất nhỏ như cho nhau một bó cải xanh, hay một củ cà rốt cũng là đang trao đi sự quan tâm đáng quý.

Ảnh: FBNV


Vào 15/08/2021, online concert “Cảm ơn những điều phi thường” sẽ được tổ chức trên nền tảng online vào lúc 19h30, với sự góp mặt của các ca sĩ Tạ Quang Thắng, Minh Thư, Kyo York, Nguyễn Phi Hùng, Cẩm Vân… Trước sức ép do dịch bệnh tạo ra cho các “chiến binh” tuyến đầu, đêm nhạc chính là một lời gửi gắm động viên, đồng thời kêu gọi khán giả cùng đóng góp về mặt vật chất lẫn tinh thần.
– Xem thêm thông tin của đêm nhạc tại đây.
– Cập nhật những thông tin mới nhất tại website.

Thực hiện: Huyền My Trương

09/08/2021, 16:47