Buôn cô dâu lãnh án tù chung thân

Tin Tức

Ông Dũng (trái) và những người bị xử tội đưa hội lộ. Ảnh: Sáu Nghệ 

Ông Dũng (trái) và những người bị xử tội đưa hội lộ. Ảnh: Sáu Nghệ.

HĐXX 5 người do thẩm phán Nguyễn Văn Trinh làm chủ tọa. Cả 9 bị cáo cùng nhiều nhân chứng, người liên quan có mặt. Phòng xử án chật người theo dõi.

Không chi tiền, đừng mơ kiếm được chồng ngoại

Tòa tuyên phạt ông Phạm Thanh Dũng, sinh năm 1952, nguyên Phó phòng Hành chính Tư pháp của Sở Tư pháp TP Cần Thơ, tù chung thân (chung thân tội nhận hối lộ hơn 4,1 tỷ đồng, 1 năm tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng). Những người còn lại bị phạt tội đưa hối lộ.

Ba người bị phạt mỗi người 20 năm tù, gồm có Nguyễn Hoàng Minh sinh năm 1968, nguyên cán bộ hộ tịch phường An Lạc (Ninh Kiều, Cần Thơ), đưa hối lộ 1,2 tỷ đồng; Trần Ngọc Trung, chạy xe ôm, đưa hối lộ 2 tỷ đồng; Nguyễn Thị Kim Hoàng, phiên dịch tiếng Hàn, đưa hối lộ hơn 600 triệu đồng.

Năm người còn lại đưa hối lộ gần 100 triệu đồng. Trong đó, hai người bị phạt mỗi người 14 năm tù là Trần Thị Thanh Hường, sinh năm 1962, giáo viên tiếng Hàn; A Hữu Thọ, sinh năm 1979, công nhân; hai người bị phạt mỗi người 13 năm tù là Chế Thị Bích Trang sinh năm 1983, phiên dịch tiếng Hàn; Bùi Hữu Tố, sinh năm 1967, công nhân; và bà Trần Huệ Cơ, sinh năm 1974, nội trợ, bị phạt 10 năm tù.

Những người trên chủ yếu ở Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh, làm nên mạng lưới làm tiền xung quanh các cô gái muốn kết hôn với người nước ngoài.

Lấy chồng Hàn Quốc phải làm hồ sơ ghi chú, còn với người nước khác thì làm hồ sơ đăng ký kết hôn, nộp vào Sở Tư pháp và muốn được chấp thuận phải hối lộ cho ông Dũng.

Mỗi hồ sơ ghi chú là 250 – 350 USD, hồ sơ kết hôn 350-500 USD; những trường hợp chênh lệch tuổi từ 24 trở lên hoặc hai bên đã từng ly hôn, bị dị tật đưa thêm 300-1.000 USD.

Hé mở liên quan lãnh đạo sở

Vụ án điều tra trong thời gian từ tháng 5-2009, khi ông Dũng được phân công phụ trách lĩnh vực hộ tịch có yếu tố nước ngoài, đến ngày ông bị bắt.

Theo sổ sách, thời gian này có 2.809 hồ sơ xin ghi chú và 1.031 hồ sơ đăng ký kết hôn, ông Dũng khai, hồ sơ nào cũng phải đưa tiền, cáo trạng cho rằng số tiền hối lộ trên 1,1 triệu USD.

Tuy nhiên, phần lớn tài liệu liên quan việc đưa và nhận hối lộ đã bị hủy, nên ông Dũng khai ít dần, lần cuối chỉ 6,5 tỷ đồng, điều tra chứng minh được hơn 4,1 tỷ đồng và tòa xử theo số tiền này.

Lời cuối cùng, ông Dũng nói tiền nhận hối lộ phải đưa cho một số lãnh đạo Sở Tư pháp, hàng tỷ đồng, mong tòa xem xét để giảm tội và giảm số tiền nộp lại, nhưng tòa không chấp nhận vì “không đủ chứng cứ”.

Nguyên cán bộ tư pháp phường Nguyễn Hoàng Minh khai, ông rơi vào mạng lưới làm tiền này là do một lãnh đạo Sở Tư pháp tên là Y bảo làm để kiếm tiền hoa hồng mỗi bộ hồ sơ 0,5 – 1 triệu đồng.

Bà Y nguyên là Trưởng phòng cấp trên của ông Dũng, theo lời ông Minh thì sau khi thôi làm Trưởng phòng, bà vẫn nhận hồ sơ theo mối quen biết để đưa qua ông Minh, chuyển tới ông Dũng.

Luật sư bào chữa cho ông Minh đề nghị tòa xem xét việc bà Yến từng dùng 200 triệu đồng nhờ người “lo” cho ông Minh.

Tuy nhiên, bà Y được tòa triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhưng không có mặt và vị đại diện viện kiểm sát nói, sẽ đề nghị điều tra làm rõ chứng cứ của luật sư.

Ông Dũng khai, giá tiền hối lộ tồn tại từ trước khi ông đảm nhiệm chức vụ, không phải do ông đặt ra.


Theo Tiền Phong

Thực hiện: depweb

25/07/2012, 10:30