BLACK VINEGAR

Bùi Anh Tuấn nên học Trọng Tấn – Anh Thơ?

Review
Anh Thơ – Trọng Tấn:

Bị cấm diễn tạm thời; Nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo từ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam

Thái độ: nghiêm túc, thành khẩn nhận lỗi

Ngày 20/7/2012, truyền thông trong nước đồng loạt đăng tải thông tin hai ngôi sao dòng nhạc đỏ là Anh Thơ và Trọng Tấn bị tạm cấm biểu diễn. Nguyên nhân đưa ra là 2 nghệ sỹ này đã tự ý bỏ về nước, không tham gia chương trình nghệ thuật “Chào mừng năm đoàn kết hữu nghị Việt- Lào” diễn ra ngày 18-7 tại Viêng Chăn (Lào). Đáng nói là, Trọng Tấn – Anh Thơ về nước “cấp tốc” để kịp biểu diễn trong một sự kiện đã ký hợp đồng từ trước. Trước vụ việc, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch, ông Nguyễn Văn Tình – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế – ký Công điện yêu cầu Cục Nghệ thuật Biểu diễn ra lệnh tạm cấm biểu diễn đối với cả Anh Thơ và Trọng Tấn, đồng thời đề nghị cơ quan công tác của hai nghệ sĩ là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm khắc, thậm chí buộc tạm thôi việc kể từ ngày 18-7-2012.

Sau khi nhận được Công điện, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã gửi công văn tới các cơ quan, đơn vị liên quan về việc tạm dừng cấp phép biểu diễn đối với Trọng Tấn và Anh Thơ trong thời gian chờ quyết định mức phạt cuối cùng.

Sự việc khiến báo giới, đồng nghiệp và người hâm mộ ngỡ ngàng, bởi trước đó, hai nghệ sĩ này gắn liền với hình ảnh trong sạch, chuyên nghiệp, chưa từng gây scandal.

Về phía hai nghệ sĩ, sau khi bị tạm cấm biểu diễn, cả Trọng Tấn và Anh Thơ đều thể hiện thái độ và quan điểm quanh vụ việc, thông qua trả lời phỏng vấn báo chí. Cả hai thừa nhận phần lỗi của mình và tỏ thái độ tiếc nuối, ân hận vì đã hành động như vậy. Trong các cuộc họp kỷ luật tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, cả hai cũng giữ thái độ thành khẩn nhận lỗi như luôn thể hiện từ đầu vụ việc xảy ra.

Chính sự thành khẩn này, và căn cứ mức phạt nghiêm khắc của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam dành cho, ngày 10/8, Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có công văn gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên toàn quốc, các nhà hát, các đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật, thông báo việc hủy hiệu lực của công văn tạm dừng cấp phép biểu diễn đối với Trọng Tấn và Anh Thơ từ ngày này.

Như vậy, sau đúng 21 ngày phải rời xa sân khấu, Anh Thơ – Trọng Tấn đã được phép biểu diễn trở lại. Hai ngôi sao cũng nhận được sự cảm thông từ công chúng. Mặc khác, từ đó tới nay, bằng thái độ làm nghề nghiêm túc, hai ca sĩ thuộc hàng “sao” của dòng nhạc đỏ chưa làm người hâm mộ phải thất vọng thêm một lần nào.

Bùi Anh Tuấn:

Bị cắt tiết mục; cấm biểu diễn 6 tháng trong chương trình “Bài hát yêu thích”. Hiện đứng trước nguy cơ bị “cấm vận” trên tất cả các kênh của nhà đài nếu tiếp tục tái diễn sai hẹn, vắng mặt.

Thái độ: Bị cắt tiết mục lần đầu, lấy làm tiếc nhưng vẫn lặp lại. Bị cấm diễn, xin lỗi và… sai hẹn

Lần đầu tiên bị cắt tiết mục trong chương trình “Bài hát yêu thích” tháng 3, Bùi Anh Tuấn tỏ thái độ rất lấy làm tiếc. Đồng thời, chàng ca sĩ trẻ không quên đưa lý do “thất lạc giấy tờ” để biện hộ cho sự vắng mặt của mình trong buổi tổng duyệt trước khi chương trình chính thức diễn ra.

Sự việc vừa tạm lắng, nhưng công chúng hoàn toàn chưa quên và vẫn đang đợi được chứng kiến sự thay đổi tích cực của chàng ca sĩ nhiều scandal, thì một lệnh cấm biểu diễn 6 tháng từ chương trình “Bài hát yêu thích” bất ngờ được đưa ra, với lý do “y chang” lần đầu. Nhiều người nhíu mày khó hiểu và thắc mắc về thái độ làm việc của Bùi Anh Tuấn. Về phía nam ca sĩ, chàng tiếp tục “xin rút kinh nghiệm”. Đáng nói, ngay sau khi nhận lệnh cấm, chàng không tỏ ra mấy buồn bã, vẫn rất tươi tỉnh chụp ảnh cùng fan.

Thậm chí, ở một chương trình khác ngay sau đó của nhà đài, chàng tiếp tục bắt ekip hơn 100 người phải đợi trong suốt 2 giờ đồng hồ rồi mới  xuất hiện. Trước căn bệnh “sao” và thái độ thiếu chuyên nghiệp này của chàng ca sỹ 22 tuổi, NSƯT Huyền Thanh, Phó Trưởng Ban Văn nghệ, Đài truyền hình Việt Nam – đại diện BTC” Bài hát yêu thích” đã trả lời phỏng vấn trên một tờ báo và cho biết: “Bùi Anh Tuấn không chỉ vi phạm với riêng “Bài hát yêu thích” mà rất nhiều các chương trình khác của VTV. Vì thế, nếu có lần thứ 3, chắc chắn hình phạt sẽ nặng hơn rất nhiều và tôi sẽ đề nghị với tất cả các kênh trên VTV về trường hợp này”.

Rồi chàng lại xin lỗi. Chán lắm thay!

Nhưng Bùi Anh Tuấn, hay Trọng Tấn – Anh Thơ chỉ là 3 cái tên cụ thể, cho một sự việc cụ thể, để từ đó thấy sự khác biệt trong thái độ nhận lỗi và sự cầu thị. Nếu chân thành, công chúng sẵn sàng tha thứ, và rồi lại đón nhận mến yêu. Nhưng ngược lại, “bão” scandal sẽ cuốn chìm. Và tôi, cũng như tin rằng còn rất nhiều người nữa, vẫn muốn hy vọng những tài năng đang chệch hướng trên đường nghề sẽ không “sớm nở tối tàn” vì hàng loạt hành động nông nổi của chính mình. Hãy học chính những đàn anh, đàn chị rất gần bên về cách đứng lên sau lần vấp ngã!

Diễn Vỹ

Thực hiện: depweb

12/04/2013, 18:34