Nguyên liệu: (cho 6 phần ăn)
Cách làm:
– Rau thơm nhặt rửa sạch, vẩy ráo. Bổ đôi dưa chuột rồi bào lát mỏng. Cà rốt bỏ vỏ bào sợi. Trộn cà rốt với đường và nước cốt chanh/quất và vài hạt muối. Sau 2-3 phút thì thêm dưa chuột vào trộn đều (do cà rốt lâu ngấm hơn dưa chuột)
– Tôm, mực mua về làm sạch. Hấp chín tôm, mực.
Hoặc luộc tôm với mực trong nước pha rượu, gừng để khử mùi tanh. Nhanh tay vớt ra cho vào âu nước đá lạnh để tôm mực được giòn. Với mực trứng, bạn có thể chiên vàng giòn để khi ăn có thêm vị dai rất ngon.
– Chần sơ bánh phở qua nước nóng già, vớt ra ngay để tránh bị nát. Sắp bánh phở vào đĩa sâu lòng. Thêm lên trên một ít rau thơm. Tiếp tục chần tái giá đỗ, xếp lên trên mặt bánh phở.
Bày tiếp lần lượt dưa chuột,cà rốt bóp chua ngọt, mực chiên/hấp và tôm bóc vỏ.
– Pha nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ: 3 đường: 2 nước cốt chanh/dấm: 1 mắm:1 nước lọc. Thêm ớt xắt nhỏ vào.
Cuối cùng, bạn chỉ việc rưới nước mắm lên đĩa phở, trộn đều và thưởng thức.
Khi ăn, các bạn có thể thêm ít hành khô phi hoặc lạc rang giã dập, đảm bảo ăn rất thú vị.
Chúc các bạn ngon miệng!
Bài và ảnh: Jun Canty Lee