– Cho men nâu vào 1/2 sữa ấm, chờ men nổi gạch cua. (Xem thêm: Làm thế nào để men nở hoạt động tốt)
– Cho bột, đường, muối vào thau trộn đều, cho tiếp trứng, 1/2 sữa tươi còn lại vào chén men và nhồi bằng tay khoảng 10 phút. Sau cùng cho bơ nhồi mịn thêm 5-7 phút, đậy khăn đem ủ chờ bột nổi gấp đôi (mất khoảng 1 tiếng).
– Lấy bột ra đấm xẹp bọt khí và nhồi sơ lại cho cục bột mịn, sau đó chia đều mỗi viên bột nặng 100g (hoặc lớn hơn hay nhỏ hơn tùy ý).
– Cán viên bột ra thành hình thoi hoặc hình chữ nhật, trét pate lên giữa bột, cho tiếp chả lụa, sau cùng gấp mí bột lại và cắt đôi sắp lên khay lót giấy nến (nhớ chừa khoảng cách rộng để bột nở), làm tuần tự cho đến hết bột.
– Quét lớp trứng gà lên mặt bánh, sau đó rải mè đen, đậy khăn ủ lần 2 cho bột nở (khoảng 30 – 40 phút).
– Mở lò nhiệt 190 độ C, hai lửa, rãnh giữa, cho khay bánh vào lò nướng thời gian 12 phút – 15 phút là bánh chín.
Bánh này ăn sáng kèm với salad và một ly sữa là cực kỳ lý tưởng đấy.
Bài và ảnh: Hồng Võ