Nguyên liệu:
+ 3-4 chén cơm nguội
+ 2 quả trứng vịt muối
+ 200g tôm tươi
+ 150g bắp hạt (có thể dùng bắp hộp hoặc bắp tươi rồi luộc chín)
+ 150g đậu cove (hoặc đậu que)
+ ½ củ hành tây
+ Gia vị: bột nêm, muối, tiêu, đường (nếu thích vị ngọt)
Cách làm:
– Lấy lòng đỏ trứng muối thoa dầu mè, cho vào lò vi sóng quay chừng 20 giây là lòng đỏ chín. Dùng muỗng tán đều lòng đỏ.
– Tôm mua về lột vỏ rửa sạch, xắt hạt lựu, ướp 1 muỗng bột nêm, ½ muỗng tiêu.
– Hành tây xắt hạt lựu.
– Đậu cove luộc chín xắt hạt lựu.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, sau đó cho ½ lượng hành tây, rồi cho tôm vào xào trên lửa lớn đến khi tôm chín, nhắc chảo xuống.
– Tiếp tục dùng chảo đó, xào số hành tây còn lại rồi cho lòng đỏ trứng muối đã tán nhuyễn, cho cơm vào chiên.
– Khi hạt cơm đã rời ra và bao quanh bằng lòng đỏ trứng muối, tiếp tục cho các nguyên liệu khác vào: tôm, đậu, bắp. Nêm thêm 1 muỗng canh bột nêm và ½ muỗng cà phê đường.
– Trộn đều tắt bếp, dùng nóng hoặc nguội đều ngon.
Bài và ảnh: Trâm Phạm