1. Đậu phụ hầm thịt băm
Nguyên liệu:
Cách làm:
– Đặt các miếng đậu lên khăn giấy rồi cắt ra thành những miếng to và mỏng. Khi đặt trên khăn giấy, nước đọng lại ở đậu sẽ ráo bớt. Cắt xong bạn cũng để miếng đậu như vậy một lúc.
– Cho dầu lên chảo, rán qua đậu cho hai mặt vàng nhưng không bị giòn quá, rắc muối và hạt tiêu đều 2 mặt đậu sau khi rán.
– Thịt xay cho vào chảo đảo qua với một ít dầu, tỏi và gừng, sau đó thịt săn thì cho nước dùng gà vào, nấu một chút thì cho tiếp dầu hào, xì dầu và bột ngô hòa cùng chút nước vào. Nấu một chút tới khi hỗn hợp sền sệt thì cho đậu phụ vào nấu thêm một lúc là được. Rắc hành lá xắt nhỏ lên trên.
(Xem clip tại đây)
2. Đậu cove xào nấm
Nguyên liệu:
+ 230g đậu cove (hoặc đậu đũa)
+ 2 thìa cà phê dầu ăn
+ 1/2 củ hành tây thái mỏng
+ 170g nấm hương tươi, thái mỏng
+ 1 nhánh tỏi
+ 1 thìa cà phê gừng tươi nạo
+ 1 muỗng dầu hào
+ 1 ít nước
Cách làm:
– Cho nước vào chảo sâu lòng, nấu sôi.Cho đậu vào luộc qua. Sau đó vớt ra.
– Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi, gừng tươi vào phi thơm. Cho tiếp hành tây, nấm vào xào.
– Cho đậu cove đã sơ chế vào đảo đều. Sau đó cho dầu hào và một chút nước nấu tới khi các nguyên liệu chín và hòa quyện.
3. Canh trùng trục
Nguyên liệu:
+ 1kg trùng trục
+ 3 quả cà chua
+ 3 quả sấu hoặc me
+ Hành lá, rau răm
Cách làm:
– Ngâm trùng trục với nước vo gạo vài tiếng rồi rửa nhiều lần cho sạch bùn đất bám bên ngoài. Cho trùng trục vào nồi, đổ khoảng 1/2 bát nước, đậy vung lại và đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng xóc đều đến khi trùng trục há miệng.
– Chắt nước luộc trùng trục ra bát, để cho lắng. Gỡ lấy phần thịt trùng trục, nếu con nào to thì các bạn bóp phần ruột đen bỏ đi nhé. Sau đó rửa qua với nước để loại bỏ hoàn toàn những cát bẩn chẳng may còn sót lại.
– Cà chua bổ múi cau, hành thái phần đầu trắng để riêng.
– Thái nhỏ rau răm và phần lá hành.
– Phi thơm phần đầu hành với 1 thìa canh dầu ăn rồi cho trùng trục vào xào săn với nước mắm, trút ra bát.
– Tiếp tục cho dầu ăn vào nồi, chưng cà chua lấy màu rồi đổ phần nước luộc trùng trục, thêm vài bát nước với lượng đủ ăn, nấu thành canh. Thả sấu hoặc me vào canh tạo độ chua (nhà mình dùng sấu trữ trong ngăn đá tủ lạnh), nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Khi canh sôi, các bạn đổ phần trùng trục đã xào vào nồi, tắt bếp, rắc hành lá và rau răm thái nhỏ. Múc canh ra bát, ăn cùng cơm với rau sống rất ngon và mát. (Xem thêm tại đây)
4. Tráng miệng: Thạch cam và chanh
Nguyên liệu: làm được khoảng 10 cốc
+ 100ml nước
+ 2 thìa canh + 1 thìa cà phê bột gelatine
+ 700ml nước cam tươi vắt
+ 4 thìa canh nước chanh tươi vắt
+ 120g đường
Cách làm:
– Cho bột gelatine hòa vào nước và để trong 5 phút.
– Cho nước cam, nước chanh và đường vào trong nồi, nấu ở lửa vừa và cho đường vào, dùng đũa quấy cho tan đường. Tới khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì cho nước gelatine vào và tiếp tục khuấy đều một lúc nữa thì tắt bếp.
– Đổ hỗn hợp vào các cốc và để thạch ở nhiệt độ phòng tới khi chúng đông lại. Sau đó cho thạch vào tủ lạnh ăn dần. (Xem thêm tại đây)
– Đậu phụ hầm thịt băm: 4 bìa đậu 10.000VND, 450g thịt lợn 45.000VND. Tổng cộng món này hết khoảng 50.000VND
– Đậu cove xào nấm: 230g khoảng 4.000VND; 170g nấm hương tươi khoảng 34.000VND. Tổng món này hết khoảng 40.000VND
– Canh trùng trục: Trùng trục: 12.000VND/kg; 3 quả cà chua, 1 quả me, 1 mớ rau răm và hành lá có giá khoảng 5.000VND
Tổng cộng khoảng 17.000VND
– Thạch cam và chanh: Cam và chanh hết khoảng 40.000VND. Làm 5 cốc cho 5 người hết khoảng hơn 20.000VND
Tổng cộng thực đơn cho 5 người hết khoảng: 130.000VND
Mecghi (tổng hợp)