BST Trang sức Cao cấp "Bijoux de Diamants": CHANEL và những thiết kế trong mơ mang dáng hình thiên thể - Tạp chí Đẹp

BST Trang sức Cao cấp “Bijoux de Diamants”: CHANEL và những thiết kế trong mơ mang dáng hình thiên thể

Bộ Sưu Tập

Cách đây 90 năm, Gabrielle Chanel đã cho ra đời BST Trang sức Cao cấp đầu tiên của thế giới “Bijoux de Diamants”. Cô đã áp dụng triết lý thiết kế cơ bản của mình cho các kiệt tác trang sức: mang đến sự tự do và tôn vinh cơ thể người phụ nữ.

bst chanel bijoux de diamants - 1

“Tôi chọn kim cương vì chứa đựng giá trị to lớn nhất trong dáng hình nhỏ bé nhất”, Gabrielle Chanel chia sẻ.

Sự ra đời của BST “Bijoux de Diamants” là kết quả của một phương pháp cá nhân, một phương thức tạo ra những ý tưởng mới và áp dụng các nguyên tắc của Haute Couture cho Trang sức Cao cấp. Năm 1932, Mademoiselle thiết kế BST Trang sức Cao cấp đầu tiên trong lịch sử, dựa trên một chủ đề duy nhất và quy tụ tất cả về một nơi. Cách làm này hoàn toàn trái ngược với cách làm của các thợ kim hoàn đương thời.

bst chanel bijoux de diamants - 2

Cách tiếp cận của cô với thiết kế trang sức tương đồng với cách cô tiếp cận thiết kế thời trang. Đường nét dẫn lối để chỉ có sức hút mang ý nghĩa thực sự. Sự hoàn hảo của một viên kim cương càng được tăng thêm bởi tính tinh giản tuyệt đối. Viên kim cương trần, không có dấu vết đính, được cắt theo giác cắt kinh điển, kích cỡ cân đối, cho thấy sự tinh khiết tuyệt đối với giá trị không thể thay đổi, không bị nhấn chìm theo thời gian hay các xu hướng.

bst chanel bijoux de diamants - 3

Những ngôi sao lấp lánh như những viên kim cương trên không là nguồn cảm hứng ban đầu cho mọi thiết kế Trang sức Cao cấp CHANEL. Khi Mademoiselle đang ngắm nhìn những ngôi sao lấp lánh trên bầu trời đêm, cô quyết định sẽ tô điểm cho làn da và mái tóc của những người phụ nữ với thật nhiều tinh tú, để những vành trăng khuyết tỏa sáng và hào quang của mặt trời trở nên thật rực rỡ. Việc thiết kế BST “Bijoux de Diamants” là minh chứng điển hình cho cảm nhận của cô về sự rực rỡ không thể chối từ của cái đẹp và cuộc sống.

bst chanel bijoux de diamants - 4

“Bijoux de Diamants” là một BST cực kỳ ấn tượng. Ước tính, Gabrielle Chanel đã tạo ra 50 thiết kế với kim cương vàng và kim cương trắng đính trên chất liệu bạch kim và vàng vàng, có thể được đeo vào cả ban ngày và ban đêm, như những điểm tụ của ánh sáng. Trong số các thiết kế đã được xác định, 22 thiết kế tạo nên một bầu trời với những ngôi sao, sao chổi, mặt trăng và mặt trời. Mademoiselle cũng tạo ra 17 ảo ảnh thị giác, tái tạo hình tượng dải ruy băng uyển chuyển, hàng tua rua nhảy múa, những chiếc lông vũ nhẹ tênh, cũng như tám thiết kế khám phá các đường nét đồ họa thuần khiết của đường xoắn ốc, đường tròn, vuông và chữ thập.

bst chanel bijoux de diamants - 5

Tác giả: Hoàng Bảo

08/04/2024, 09:08