BST Fendi Haute Couture Xuân Hè 2023: Khi sự tối giản tôn lên nét tinh xảo trong kỹ nghệ thủ công - Tạp chí Đẹp

BST Fendi Haute Couture Xuân Hè 2023: Khi sự tối giản tôn lên nét tinh xảo trong kỹ nghệ thủ công

Bộ Sưu Tập

Kế thừa tinh hoa nghệ thuật thủ công thượng thừa từ di sản mà Karl Lagerfeld để lại, Kim Jones “triệu hồi” vẻ đẹp đầy mê hoặc của những chiếc đầm dạ hội lấy cảm hứng từ trang phục chốn khuê phòng vào BST Fendi Haute Couture Xuân Hè 2023.

fendi haute couture ss23 - 0

Từ lâu, “đặc sản” làm nên tên tuổi của Fendi chính là lông thú. Logo FF (Fun Fur) trứ danh cũng từ đây mà được ra đời. Thế nhưng, sự kiện ngành thời trang đồng lòng nói “không” với chất liệu này cũng là lúc các nhà mốt phải thay đổi. Chính vì vậy mà trong BST Fendi Haute Couture Xuân Hè năm nay, chỉ có 2 trong số 39 thiết kế sử dụng lông thú nhỏ để tô điểm cho trang phục. Được biết, nguồn cảm hứng chủ đạo cho những chiếc đầm dạ hội tinh tế, hiện đại trong BST năm nay đến từ trang phục nội y mềm mại, quyến rũ.  

Kim Jones, Giám đốc Nghệ thuật của nhà mốt Ý chia sẻ: “Với tôi, Haute Couture luôn có vẻ nặng nề và phức tạp. Nhưng lần này, tôi muốn BST tập trung vào sự nhẹ nhàng, thanh thoát. Điều quan trọng hơn cả là phái nữ cảm thấy thoải mái nhất khi mặc trang phục của tôi. Cách chúng ta sống bây giờ rất khác so với trước đây. Tôi chỉ nghĩ về những áp lực và cách giải quyết vấn đề hiện đại.”

Đây là sự tiếp nối BST Haute Couture Thu Đông của Fendi, đồng thời là lời hồi đáp cho những khách hàng yêu thích trang phục dạ hội của hãng. Bồng bềnh, thanh lịch và tươi trẻ là những từ hoàn hảo nhất để miêu tả BST năm nay. Kim Jones đã không chỉ tái định nghĩa, mà còn hiện đại hóa chiếc đầm nữ thần với kiểu dáng mỏng manh, màu sắc nhạt, và cảm hứng từ chiếc đầm suông của những năm 90.

Với kiểu dáng tối giản, BST tập trung khai thác kỹ thuật thủ công tinh xảo. Người xem gần như rất khó để nhận ra hoa văn ren in phủ trên một số chiếc đầm bạc, hay đôi găng với chi tiết móc kim loại lấp lánh. Ngoài ra, các nếp gấp và xếp nếp nhẹ nhàng gợi nhớ về chiếc đầm lụa Fendi của Karl Lagerfeld cùng nghệ thuật điêu khắc cổ điển của Rome, và cả âm hưởng của thập niên 30.

Kim Jones cho biết bản thân thường xuyên quay lại kho lưu trữ của Fendi để tìm nguồn cảm hứng. Lần gần nhất là khi Fendi tham gia triển lãm mùa Xuân năm 2023 của Viện Trang phục về Lagerfeld, diễn ra tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York. Sự nhẹ nhàng là một trong những điểm nổi bật chính trong thời trang của Lagerfeld, và Jones đã làm rất tốt việc tôn vinh di sản này.

Dưới đây là toàn bộ show diễn BST Fendi Haute Couture Xuân Hè 2023 do Kim Jones thực hiện:

Nguồn: Tổng hợp

Tác giả: Nhi Nguyễn

31/01/2023, 21:42