BST Dior Men Xuân Hè 2024: Biên niên sử thẩm mỹ của Dior dưới dấu ấn nghệ thuật của Kim Jones - Tạp chí Đẹp

BST Dior Men Xuân Hè 2024: Biên niên sử thẩm mỹ của Dior dưới dấu ấn nghệ thuật của Kim Jones

Bộ Sưu Tập

Kỷ niệm năm thứ 5 của mình tại thương hiệu Pháp nổi tiếng, Kim Jones đã vinh danh tất cả những người tiền nhiệm của Dior bằng cách kết hợp các “mã” thời trang đặc trưng của họ theo phong cách hiện đại và thời thượng hơn.

Trong thời đại mà các Giám đốc Sáng tạo liên tục bị thay thế qua mỗi mùa mốt, thì 5 năm làm việc tại một trong những thương hiệu thời trang lừng lẫy nhất chắc chắn là cột mốc vô cùng đáng tự hào. Và để đánh dấu sự kiện đáng nhớ này, Kim Jones đã đem đến một buổi trình diễn thời trang nam vô cùng ấn tượng. Giữa sàn diễn rộng lớn đặt trong một căn phòng hình hộp tối giản, ba hàng người mẫu được nâng lên từ bên dưới tầng hầm, gợi liên tưởng đến những bộ phim thể loại khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, điều thực sự làm cho các buổi trình diễn của vị giám đốc nghệ thuật trở nên ngoạn mục hơn chính là việc quần áo vẫn luôn giữ vai trò trung tâm của tất cả, bất kể dàn dựng bối cảnh có công phu đến đâu. Với BST Dior Men Xuân Hè 2024, NTK tài năng đã “ghi” lại nét đặc sắc nhất trong phong cách thiết kế của những người tiền nhiệm, biến đổi và tái cấu trúc chúng theo cách riêng của mình.

Những đường thêu của Gianfranco Ferré, kết cấu của Marc Bohan, sự nhạy cảm của Christian Dior – vô số những ảnh hưởng từ quá khứ đã được diễn giải lại theo phong cách hiện đại hơn. Tất cả được kết nối thông qua kết cấu và kỹ thuật, cùng với một số biểu tượng phổ biến của Dior, đặc biệt là hoạ tiết Cannage. Nhưng có lẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến Kim Jones là Yves Saint Laurent – người vốn rất nổi tiếng với tài may đo bậc thầy. Những phom dáng sắc nét được biến đổi một cách khéo léo trong thế giới của thời trang nam. Jones tập trung sự chú ý của mình vào những bộ vest thoải mái và áo khoác dài xếp nếp. Vẻ sang trọng phô diễn hài hòa cùng sự tiện dụng, với áo khoác hờ trên vai, áo len đan và quần xếp ly rộng vẫn giữ được vẻ đơn giản của riêng chúng, nhưng đạt được mức độ tinh tế cao hơn khi được chế tác bằng các kỹ thuật đặc trưng của Dior như thêu và dệt Cannage phức tạp.

Những chiếc áo khoác kiểu dáng đơn giản được làm nổi bật với màu hồng và vàng chanh chói loá, cùng với áo vest và áo khoác màu xám, tất cả đều có cấu trúc và kết cấu thật hoàn hảo. Các trang phục nam giới truyền thống gồm áo sơ mi và suit đều tinh gọn hết mức có thể, được làm mới bằng các chi tiết nhựa thêu, raffia, sequins và kết cườm. Quần được thiết kế thoải mái, ôm sát ống chân và cắt cúp trên mắt cá chân, một sự khác biệt rõ rệt so với dáng quần cạp cao mà chúng ta đã thấy trong phần lớn mùa này. Họa tiết da báo lấy cảm hứng từ Mitzah Bricard được tái hiện trên áo khoác, quần sóoc và chiếc túi Saddle biểu tượng của nhà mốt Pháp.

BST mới nhất này sở hữu bảng màu tươi sáng, có sự cân bằng hoàn hảo giữa các tông màu trung tính thanh lịch, tối giản với điểm nhấn rực rỡ đến từ các màu sắc huỳnh quang. Tất cả được kết hợp với nhau bằng mũ dệt kim nhiều màu sắc, túi vải tuýt và túi lưới. Đặc biệt, vải tuýt xuất hiện một cách thoải mái, thời thượng mà vẫn vô cùng trang trọng trên những mẫu thiết kế dành cho nam giới đến từ Dior.

Nhìn chung, trang phục nam dành cho mùa mốt Xuân Hè 2024 của Dior Men là một tập hợp các tham chiếu từ quá khứ, định hướng dành cho tương lai, trong khi vẫn “neo giữ” với những phản ánh về hiện tại. Các kiểu dáng cổ điển tiếp tục chứng minh sự trường tồn của nó, nhưng được tái hiện dưới một diện mạo hiện đại, mang tính ứng dụng cao hơn. Những dấu ấn từ các thời đại trước được “kể” lại dưới lăng kính cá nhân của Kim Jones. Như chính anh đã nhấn mạnh về tinh thần của BST này, rằng: “Dior là một thương hiệu thời trang cao cấp: tất cả là về quần áo. Trọng tâm của Dior là phom dáng, đường nét, kỹ thuật và chế tạo ở trình độ cao nhất… Đó là một nét văn hóa mà chúng tôi đã kế thừa từ trang phục nữ trong quá khứ, và áp dụng cho trang phục nam ở hiện tại. Lần đầu tiên trong các BST của mình, chúng tôi đã kết hợp giữa sự ảnh hưởng từ những người tiền nhiệm cũng như các thời đại khác nhau mà chúng tôi muốn vinh danh ngay lập tức – với tinh thần của riêng chúng tôi”.

Dưới đây là toàn bộ show diễn ra mắt BST Dior Men Xuân Hè 2024 do Kim Jones thực hiện:

Tác giả: Vũ Thảo

03/07/2023, 09:02