BST Balenciaga Cruise 2025: Chuyến viễn du đầu tiên của nhà mốt Tây Ban Nha đến với xứ tỷ dân - Tạp chí Đẹp

BST Balenciaga Cruise 2025: Chuyến viễn du đầu tiên của nhà mốt Tây Ban Nha đến với xứ tỷ dân

Bộ Sưu Tập

Bên dưới đường chân trời rực rỡ, năng động của thành phố Thượng Hải (Trung Quốc), Balenciaga đã giới thiệu BST Cruise 2025 được xây dựng dựa trên những triết lý thiết kế từ quá khứ, hiện tại và tương lai của thương hiệu. Có thể nói, đây là một BST đậm chất Balenciaga dưới thời Demna Gvasalia, với đầy đủ sự sang trọng pha lẫn chất streetwear, sự nổi loạn đi kèm những chi tiết rời rạc, không theo một concept cố định nào.

Mặc dù có nhiều cửa hàng ở Trung Quốc hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, nhưng đây là lần đầu tiên Balenciaga trình diễn tại quốc gia này, và show diễn đã được lên kế hoạch chuẩn bị trong một thời gian dài. Dưới khung cảnh tuyệt đẹp của những tòa tháp công nghiệp mang màu huỳnh quang lung linh – mô phỏng sự lấp lánh của vũ trụ trên bầu trời đêm, các người mẫu sải bước trên sàn runway tại Bảo tàng Nghệ thuật Phố Đông lừng danh của Thượng Hải. Tại đây, một trong những thủ đô thời trang hàng đầu của khu vực, Demna Gvasalia đã khai thác những kiểu hình sống động, trẻ trung và tiên phong đặc trưng của thành phố, tạo ra một BST bao gồm các phong cách thử nghiệm cho phép những thiết kế kỹ thuật số của thời đại mới hòa quyện với cảm hứng cổ điển.

Ấn tượng rõ nét nhất về BST này là độ dài và kiểu dáng quá cỡ của đa số các thiết kế, đặc biệt là những chiếc áo khoác. Áo blazer, trench coat, áo khoác da, áo bomber, áo khoác lông,… tất cả đều mang màu sắc tối cùng phom dáng dài chạm đất hoặc to rộng thùng thình. Đầm ngắn kết hợp với tất cao cổ, đầm sơ mi lụa in họa tiết mặc cùng bốt cao đến đầu gối – đây là những bản phối nổi tiếng của Balenciaga, đại diện cho phong cách thời trang đường phố hiện đại. Bên cạnh đó, chắc chắn không thể bỏ qua những đôi bốt đầu kim loại cao chót vót và những đôi giày thể thao đế cao cực kỳ nổi bật. Cả hai kiểu dáng này đều được lấy cảm hứng từ độ thẳng đứng uy nghi của những tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng ở Phố Đông.

Ở phần cuối của buổi trình diễn, Balenciaga đem đến những thiết kế đầm dài mang tinh thần của thời trang cao cấp, được chế tác từ các nguyên liệu tái chế. Vỏ của những chiếc túi du lịch, giấy gói quà bằng vàng lá nhàu nhĩ được chắp ghép và quấn lại thành chiếc đầm ống bóng bẩy đi kèm găng tay opera. Trong khi đó, hai chiếc đầm phồng đồ sộ được làm từ giấy Tyvek – một sự tôn vinh đầy tinh tế dành cho một trong những phát minh vĩ đại nhất của Trung Quốc. Đầm nhung đen cổ điển được tô điểm bằng những món đồ đính đá lấp lánh, phô diễn một cách rõ ràng sự xa hoa của tầng lớp thượng lưu. Với chiếc đầm hồng nổi bật khép lại BST, các người thợ của Balenciaga đã cắt bằng tay những chiếc túi nhựa hàng chục năm tuổi thành từng dải mảnh và buộc chặt bằng dây nối, nhằm tạo hiệu ứng thị giác tựa như những chiếc lông vũ mềm mại.

Những kiểu dáng Balenciaga nguyên mẫu và thiết kế lưu trữ đã được tái sử dụng thành những chiếc túi xách kiểu mới, hộp giày thể thao trở thành những chiếc clutch bắt mắt. Cũng giống như phần lớn các BST ready-to-wear khác của mình, giám đốc sáng tạo Demna không có concept hay chủ đề rõ ràng nào cho BST lần này. Tất cả đều xuất phát từ cảm quan thẩm mỹ cá nhân của NTK được kết hợp cùng DNA nguyên bản của Balenciaga. “Thực sự không có ẩn ý cao siêu nào đằng sau đó. Tôi thực hiện BST này theo bản năng về những gì tôi thích, những gì khiến tôi phấn khích, những gì tạo nên đam mê trong tôi. Với buổi trình diễn này, tôi muốn cùng Balenciaga tìm ra kiểu cân bằng mới giữa tất cả các khía cạnh khác nhau trong thẩm mỹ và phong cách của tôi”, Demna chia sẻ về BST Balenciaga Cruise 2025.

Dưới đây là toàn bộ show diễn ra mắt BST Balenciaga Cruise 2025 do Demna thực hiện:

Tác giả: Vũ Thảo

07/06/2024, 08:37