Bruno Mars: Thừa thắng vẫn hãm phanh - Tạp chí Đẹp

Bruno Mars: Thừa thắng vẫn hãm phanh

Sao

Cách đây hai năm, khi album “Doo-wops & hooligans” ra mắt và làm khuynh đảo các bảng xếp hạng cũng như các giải thưởng, giới chuyên môn đã cho rằng Bruno Mars (lúc đó 25 tuổi) sẽ là nhân vật rất có ảnh hưởng trong làng nhạc Mỹ trong thập niên tới. Cứ nhìn lại xem, những bài hit của Bruno Mars không có gì mới hơn âm hưởng của pop thập niên 80-90, nhưng chúng lại đủ sức khiến hàng triệu người hâm mộ toàn cầu mê đắm anh chàng đến từ Hawaii này.

Một trong những nhân vật rất ấn tượng với chất nhạc đầy sáng tạo của Bruno Mars chính là nhà sản xuất tài danh Mark Ronson. “Tôi đang hưởng tuần trăng mật tại Zanzibar thì nhận được điện thoại với lời đề nghị về một cuộc gặp gỡ với Bruno Mars. Chà, không thể từ chối vì tôi đã khoái anh chàng này từ lâu rồi,” nhà sản xuất 37 tuổi nhớ lại. Mark Ronson là một trong những nhà sản xuất thành công nhất thế giới gần đây với những sản phẩm âm nhạc xuất sắc của Amy Winehouse, Adele, Duran Duran… Nhưng đâu chỉ có Mark Ronson, đội hình nghệ sĩ được Bruno mời tham gia sản phẩm âm nhạc thứ hai của mình còn có Paul Epworth, người làm nên bài hit “Rolling in the deep” của Adele và Jeff Bhasker, nhà sản xuất được Kanye West và Beyoncé Knowles tín nhiệm. Chưa kể tới ê kíp Smeezingtons đã gắn bó với Bruno Mars từ album đầu tiên. Một đội hình “khủng” như vậy chắc chắn là để tạo nên một “siêu phẩm”?

“Chúng tôi không có ý định làm một điều gì hoành tráng cả. Dự án này giống như một đội hình các bếp trưởng 3 sao cùng nhau vào bếp nhưng không phải nhằm tạo nên một bữa tiệc để đời” – Bruno cho biết. Điều mà anh chàng này muốn là một cuộc dạo chơi, tìm kiếm “cái tôi” tự do trong âm nhạc. “Tôi đã nói với những cộng sự cả mới và cũ như vậy. Chúng ta hãy cùng nhau viết những ca khúc mình cảm thấy thích. Đừng đặt ra những con số tiêu thụ. Hãy cùng trở về với giá trị gốc rễ của âm nhạc đó là niềm vui và sự tự do khi được sáng tạo.” – Mars chia sẻ với nhà báo Michelle Peters của tờ Billboard. Một đêm, cả nhóm kéo nhau tới quán bar kiếm gì đó uống. Họ gọi một loại đồ uống có tên Moonshine trên thực đơn và chỉ uống đúng loại đó cho tới khi rời khỏi quán. Tất cả lại quay về phòng thu. Jeff Bhasker ngồi vào đàn keyboard, Mark Ronson chơi trống điện tử và Bruno Mars cất giọng: “Moonshine take us to the stars!”. Ca khúc “Moonshine” ra đời như vậy.

“Unorthodox jukebox” là một đĩa nhạc đa diện. Nó kết hợp new wave, rock, soul với pop, disco. Nhưng không cái gì trở thành chất liệu chính, mỗi ca khúc lại mang một màu sắc riêng, nói một câu chuyện riêng. Quả thực những single như “Locked out of heaven” hay “Gorilla” không đủ sức vươn thành những bài hit của năm như thời “Grenade” hay “Just the way you are”. Nhưng nghe tổng thể, album thứ hai của Bruno Mars đem lại cho người nghe nhiều cảm hứng sáng tạo hơn. Đặc biệt, những nghệ sĩ tham gia album không chịu sức ép của một sản phẩm mang mục đích thương mại nhưng họ vẫn rất chăm chút cho đĩa nhạc vì thế nó không bị hời hợt hoặc “tự do thái quá” mà có bố cục rất chặt chẽ.

Bước vào tuổi 27, Bruno Mars đang khẳng định mình như một nghệ sĩ chuyên nghiệp, một người đàn ông chủ động với cuộc đời của mình. “Unorthodox jukebox” là một chiến lược thông minh để anh không bị rơi vào cú hẫng với sản phẩm thứ hai, thường khó đạt được những thành công ngoài sức tưởng tượng như đĩa nhạc đầu tay. Và không kém phần quan trọng, thực hiện đĩa nhạc này cho phép anh mở tung cảm xúc của mình, viết thứ âm nhạc cho mình một cách hoàn toàn tự do. Bản án về tội tàng trữ ma túy cũng đã được khép lại với những đánh giá rất tích cực của tòa án về sự nỗ lực của Bruno. Mối tình với người mẫu 30 tuổi Jessica Caban vẫn rất mặn nồng. Tháng 8 năm ngoái họ đã chuyển về sống cùng nhau trong tòa biệt thự ba triệu đô la của Bruno.

Bình tĩnh sau cú khuynh đảo của album đầu tay, chờ đợi tới 2 năm để ra mắt dự án mới, đó là một lựa chọn thông minh. Không thừa thắng xông lên mà hãm phanh lại để được là chính mình, con đường nghệ thuật của Bruno Mars đang trả lại cho anh những thành quả tích cực.

 

Bài: Độc Cầm 


Thực hiện: depweb

30/01/2013, 13:45