Bóng đêm là vỏ kén ấm áp

Sống

 

 Trưa: Ngủ dậy đọc báo "Mua & bán"

Hẹn gặp ca sĩ Thủy Tiên vào một thời điểm khác thường: 2 giờ sáng. Cái giờ giấc thú vị ấy chỉ rõ khoảnh khắc tỉnh táo nhất trong ngày mà cô gọi là “buổi đêm”. Chúng tôi đăng nhập vào Yahoo Messenger và bắt đầu gõ lóc cóc những câu chào hỏi…

Thời gian là cái bong bóng tự bơm hơi

Mỗi người đều có 24 tiếng mỗi ngày giống nhau. Nhưng người này thấy quá ít, người kia thấy quá nhiều. Là một nghệ sỹ, chị cảm thấy quỹ thời gian của mình như thế nào?

Tôi ít khi nào cảm thấy mình có đủ thời gian để làm mọi việc. Ngoài công việc chính là ca hát, tôi còn kinh doanh và tham gia một số hoạt động xã hội khác cùng nhóm của mình. Tôi thường lên lịch rất chi tiết những việc mình làm.

Với tôi, thời gian cũng như cái bong bóng mình tự bơm hơi vào, lúc nhiều việc thì cố thổi cho thật căng cái bong bóng đó, còn không thì cứ để nó xìu xìu chơi!

Hình như những người nổi tiếng thường có một đặc điểm chung là hay “show” một cái list công việc, lịch diễn “đến choáng váng”. Thực chất thì có bao nhiêu phần trăm được thực hiện, hay đó cũng chỉ là cách PR làm chộn rộn người nghe?

Tôi không nghĩ vậy. Bất cứ ai cũng đều cần học cách lên lịch cho cuộc sống của mình.

Có người bạn nói đùa với tôi “buổi sáng (thường là) em vô công rồi nghề (vì ngủ); buổi trưa thì em là con buôn (kinh doanh); buổi tối là ca sỹ; còn buổi đêm là người bình thường…”.

Nếu tôi không biết cách sắp xếp những hoạt động đó, thì cái bong bóng thời gian của tôi sẽ xì hơi một cách loạn xì ngầu và thật vô ích.

Chị từng “ca thán” rằng: “Cứ hôm nào mình bảo rằng hôm nay được tự do thế là lăn ra bệnh… nhưng một đống việc trước mắt của ngày hôm sau thì mình dù dậy sớm thức khuya vẫn lập tức mạnh giỏi ngay”. Đó có phải là một sự mâu thuẫn không?

 

 Đầu giờ chiều tại cửa hàng

 Tôi là người rất sợ làm phiền người khác. Sợ nhất luôn. Điều này đặc biệt dễ hiểu khi tôi đặt mình vào guồng quay công việc với một tập thể, một ê kíp chuyên nghiệp.

Khi đó, mình là một mắt xích không thể tách rời, phải quay tới, quay tới cho đến khi công việc kết thúc tốt đẹp nhất có thể.

Ví dụ như hôm quay game-show, tôi sốt cao, nhưng vẫn khoác áo vào và cố “lết thân” tới đài truyền hình. Tôi không chịu được ý nghĩ “mọi người đang chờ mỗi mình”. Vì vậy, tôi luôn cố để không bị ốm đau gì.

Nói thế giống như tất cả những việc chị cố gắng hoàn thành đều vì sợ làm phiền người khác?

Điều này đúng một phần, đó là khi tôi đã đặt mình vào công việc rồi. Còn trước khi làm điều gì, tôi đều nghĩ là làm cho mình.

Đó là cả một quá trình, từ khi nó còn ở dạng ý nghĩ, sau đó tôi nung nấu và quyết tâm làm cho bằng được, và làm như thế nào để nhanh chóng có được kết quả tôi mong muốn.

Ai cũng vậy cả, khi rảnh rỗi thì lười biếng lắm. Nhưng khi có việc thì tự nhiên thấy mình có năng lượng để dồn hết cho công việc. Quan trọng là mình có muốn làm hay không thôi.

Bóng đêm là một cái kén ấm áp

 

 Chiều: Tập vũ đạo

 Có người ví “Thủy Tiên là công chúa của bóng đêm”. Bóng đêm ở đây, liệu có uẩn khúc gì về thời gian và cuộc sống không?

Đến giờ tôi cũng vẫn không hiểu được. Trong album đầu tay “Ngọt & Đắng”, tôi từng phân khúc nó như “Đêm & Ngày”, mà phần nhiều là những u uẩn trong bóng tối. Tôi biết đến bây giờ, có một số người vẫn thích album đó nhất trong những tác phẩm của tôi.

Nói cho đúng, không phải tôi không biết vì sao mình như vậy. Mà là tôi không để tâm đến việc kiến giải nó. Tôi quan sát mình như quan sát một con bướm từ khi nó còn là con tằm trong kén.

Bóng tối xung quanh nó là một cái kén ấm áp. Nó thích thú với cái kén đó. Nhưng rồi nó phải nở thành bướm thôi. Bướm sẽ bay ra ngoài sáng. Và bướm thì có quyền khoe sắc đẹp của mình.

Liệu con bướm đó có quá sặc sỡ vẻ ngoài không, như một vài người hâm mộ đã thất vọng nhận xét về các album gần đây của chị?

Tôi nghĩ, đó là vì người ta thích tôi là con tằm hơn. Mẹ tôi hồi xưa có nói: “Con đừng có ở trong cái lu nước rồi nhìn lên bầu trời, khác chi con ếch ngồi đáy giếng”.

 

 Tối: Trong phòng thu

 Tôi không thể trung thành với cái kén, với sự ấm áp của bóng tối ấy. Tôi phải bước ra ngoài sáng. Quyết định của tôi thay đổi cuộc đời tôi. Tôi đã chọn lựa nó như một tất yếu của quá trình sống.

Tôi chỉ buồn là những người biết tôi từ lâu đã không thực sự hiểu tôi. Nhưng có khi như thế lại nhẹ nhàng hơn, bởi tôi sẽ day dứt nếu nghĩ rằng họ vẫn chờ đợi tôi quay trở lại vào bóng tối.

Đọc sách triết ban đêm, ngồi đếm tiền, rồi lại quay về đọc sách kinh tế, rồi online… đó là những hoạt động ban đêm của chị?

Vâng. Ngày trước, tôi thường lôi sách triết học ra đọc cho đến hết đêm. Và có khi quay cuồng với những ý nghĩ không thể nào dứt được khi vào ngày mới.

Tôi thấy như thế không ổn. Như khi nãy bạn tôi có nói đùa, buổi đêm tôi là người bình thường. Tôi đếm tiền xong rồi tôi ngồi nghĩ, mỗi ngày tôi nghĩ về một thứ thực tế.

Ví dụ như ngày mai tôi sẽ làm gì, liệt kê ra hết. Rồi xem sổ sách hàng hóa của cửa hàng kinh doanh. Cũng khá đau đầu.

Sau đó, tôi lên mạng để đọc báo, tìm các video clip mới của các ca sỹ nước ngoài, xem và học hỏi cách họ làm. Mình sẽ làm cái của mình thế nào cho có chất?

 

 Đêm: Onlien

 Rồi tôi “chat” với những người bạn trong nhóm để cập nhật tình hình Fan club hoặc chia sẻ những thông tin khác. Tôi vẫn dành một tiếng trước khi đi ngủ để đọc sách kinh tế.

Một câu hỏi cuối cùng dành cho chị, nếu được quay ngược thời gian, chị sẽ làm gì hoặc thay đổi điều gì?

Hình như câu hỏi này hơi bị triết học. Vì tôi có đọc được ở một nơi nào đó, dù bạn có quay ngược được thời gian, bạn cũng không can thiệp được vào tiến trình của lịch sử, vì bạn là người của một thời đại khác.

Nhưng nếu có điều dễ thương đó xảy ra, tôi chỉ muốn quay lại thời thơ ấu, tôi sẽ cho con bé là tôi ngày xưa một ít tiền đi mua cà-rem ăn.

Và tôi sẽ quan sát mình để ghi nhớ hình ảnh tuổi thơ được lâu hơn. Tôi không muốn thay đổi điều gì cả.

Tôi cảm ơn cha mẹ đã cho tôi hình hài này, cảm ơn cuộc sống đã dạy tôi quan sát và cho tôi biết đưa ra quyết định đúng lúc cho cuộc đời mình.

Tôi thích ngày nào mình cũng tràn trề sức lực để thổi căng cái bong bóng thời gian. Và tôi được làm tất cả những việc mình thích.

 V.Ũ
Ảnh: Chánh Nguyễn

 

Thực hiện: depweb

09/04/2008, 10:56