Bộ Y tế khuyến cáo việc cần làm khi có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19

Sức Khỏe

Ngay khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, người dân phải đeo khẩu trang tự cách ly ở 1 phòng riêng, thoáng khí; gọi điện cho đường dây nóng của y tế địa phương hay Bộ Y tế (19003228/19009095).

Cán bộ tổ công tác đo thân nhiệt cho người dân trong khu cách ly trường quân sự Sơn Tây. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhằm hướng dẫn người dân cụ thể về những việc cần làm khi có những biểu hiện (sốt, ho, đau họng và khó thở) trong tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay; từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm khi chưa có kết quả xác định; cần thông báo, phối hợp với nhân viên y tế để được tư vấn và theo dõi, ngày 10/3, Bộ Y tế xây dựng khuyến cáo cộng đồng về những việc cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở (nghi nhiễm COVID-19).

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, ngay sau khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, người dân cần đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2m.

Người dân cần gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phường hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị; đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế.

Một lưu ý là khi đến cơ sở y tế cần báo trước về tình trạng bệnh, nghi ngờ của mình để được hướng dẫn khám theo diện cách ly không ảnh hưởng đến môi trường chung của bệnh viện.

Người dân khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở cần che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay, khăn giấy; thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng.

Điều quan trọng là người dân cần rửa tay thường xuyên với xà phòng, đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy; sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa…; hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học.

Người dân khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở cần thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan.

Bài: VietnamPlus

10/03/2020, 11:31

Ăn lẩu có làm tăng nguy cơ nhiễm virus corona chủng mới hay không?

Sức Khỏe

Các quán lẩu khốn đốn kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) bùng phát, đặc biệt khi có thông tin 11 người trong một nhà nhiễm nCoV sau bữa lẩu.

Theo SCMP, các nhà hàng ở Hong Kong đang “thi nhau” loại bỏ lẩu khỏi thực đơn vì nhiều người hạn chế tụ tập trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) đang bùng phát, nhất là khi có thông tin 11 người trong một gia đình nhiễm nCoV sau bữa lẩu.

Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong cho biết ngày 26/1, 19 người trong một gia đình ăn lẩu chung tại Phòng tiệc Lento ở Kwun Tong và nhiều thành viên sau đó được phát hiện dương tính với virus corona chủng mới.

Tính đến tối 10/2, Hong Kong đã ghi nhận 42 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 1 ca tử vong, trong khi số người thiệt mạng vì virus chết người này ở Trung Quốc đã vượt qua con số 1.000.

Trước mối lo ngại của mọi người, các chuỗi nhà hàng như Fairwood, Cafe de Coral và Maxim đã tuyên bố sẽ tạm thời dừng phục vụ món lẩu.

Maxim tiết lộ rằng hai trong số các thành viên nhiễm nCoV trong gia đình trên là nhân viên của họ làm việc tại trung tâm thương mại Moko ở Mong Kok và Tòa nhà trung tâm Alexandra. Hai nhà hàng này sẽ đóng cửa trong hai tuần để tiến hành trử trùng.

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Nhật Bản Yoshinoya cũng tạm dừng món lẩu, trong khi chuỗi nhà hàng Trung Quốc Fulum Group đã tuyên bố dừng phục vụ lẩu từ trước đó 1 ngày.

Đại diện chuỗi hàng lẩu lớn nhất Trung Quốc, Haidilao, cho biết họ sẽ tiếp tục hoạt động tại bốn cơ sở ở Hong Kong, nhưng sẽ có biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus – bao gồm kiểm tra thân nhiệt của khách hàng và cung cấp nước sát trùng tay.

Theo chủ hàng lẩu bò 616 ở Whampoa, Gordon Lam Sui-wa, hoạt động kinh doanh của quán cũng giảm khoảng 90% kể từ khi dịch bệnh nCoV bùng phát. Ông cho biết quán của ông hiện chỉ phục vụ hai đến ba bàn mỗi ngày.

“Việc kinh doanh tệ lắm, rất tệ, đặc biệt là từ Tết Nguyên đán,” ông nói.

Để bảo vệ nhân viên và khách hàng, ông Lam Sui-wa cho biết ông yêu cầu nhân viên phải kiểm tra nhiệt độ và khử trùng nhà hàng hằng ngày. Quán của ông cũng cung cấp nước khử trùng tay cho thực khách.

Simon Wong Ka-wo, Chủ tịch Liên đoàn các nhà hàng và các ngành nghề liên quan ở Hong Kong, cho biết kể từ khi dịch nCoV bùng phát, các hàng lẩu đã giảm một nửa.

“Mùa Đông là mùa cao điểm kinh doanh của các hàng lẩu nhưng dịch bùng phát đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc làm ăn của họ, đặc biệt là thông tin về việc lây nhiễm nCoV khi ăn lẩu sẽ khiến việc kinh doanh ngày càng tồi tệ hơn,” ông nói.

Người quản lý nhà hàng Samme Cheng cho biết không chỉ hàng lẩu, toàn bộ lĩnh vực phục vụ ăn uống đối mặt với khó khăn.

Cheng, một người có hơn 30 năm kinh doanh ăn uống, cho biết nhiều quán ăn đã buộc phải cho nhân viên nghỉ không lương và đàm phán với chủ nhà để giảm tiền thuê mặt bằng.

Ông Tommy Cheung Yu-yan, một người hoạt động trong ngành dịch vụ ăn uống, kêu gọi chính quyền và các ngân hàng đưa ra các biện pháp cứu trợ càng sớm càng tốt để hỗ trợ các quán ăn, đồng thời làm rõ thông tin về việc ăn lẩu làm tăng nguy cơ lây nhiễm corona.

“Thông tin về các trường hợp nhiễm bệnh có thể khiến công chúng nghĩ rằng ăn lẩu làm lây truyền virus, nhưng thực tế, việc lây nhiễm có thể xảy ra ở bất cứ đâu, trên tàu tiện hoặc trên xe buýt,” ông nói. Ông cho rằng các nhà hàng đã rất nỗ lực để bảo vệ thực khách khỏi nguy cơ nhiễm bệnh.

Thực tế, cho đến nay, các bác sỹ vẫn còn có ý kiến trái chiều về việc ăn lẩu có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus corona chủng mới hay không.

Giáo sư David Hui Shu-cheong, một chuyên gia về hô hấp của Đại học Trung Quốc, cho rằng vấn đề không phải là các bữa ăn mà là do các thực khách tập trung gần nhau.

Tuy nhiên, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, tiến sỹ Joseph Tsang Kay-yan cho biết các bữa ăn lẩu dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao, vì ngoài việc tiếp xúc gần, sức nóng từ món lẩu có thể khiến các giọt chứa virus bay lơ lửng trong không khí và lan xa hơn.

Chuyên gia: Chưa có bằng chứng nCoV có thể lây truyền qua khí dung

Sức Khỏe

Chuyên gia Feng Luzhao cho biết hiện chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy chủng virus mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp này có thể lây truyền qua khí dung (aerosol).

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân tại Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 7/2/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo THX, chuyên gia người Trung Quốc Feng Luzhao ngày 9/2 nhận định, chủng mới của virus corona (2019-nCoV) thường không lơ lửng hoặc bay lâu trong không khí.

Chuyên gia Feng Luzhao cho biết hiện chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy chủng virus mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp này có thể lây truyền qua khí dung (aerosol).

Ông Feng Luzhao, một nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, đã đưa ra nhận định trên tại một cuộc họp báo.

Theo ông, ở thời điểm hiện tại, nCoV chủ yếu lây qua đường hô hấp thông qua các giọt bắn và tiếp xúc, ngoài ra virus thường chỉ lây truyền trong khoảng cách 1-2m.

Chuyên Feng Luzhao khuyến cáo mọi người nên dùng khăn giấy, bàn tay hoặc cánh tay để che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi nhằm ngăn các giọt bắn.

Loại khẩu trang giúp vô hiệu hóa virus giống corona trong 5 phút

Sức Khỏe

Các chuyên gia cho rằng đối với hầu hết những người bên ngoài thành phố Vũ Hán, khẩu trang dường như không thể bảo vệ bạn khỏi sự bùng phát của chúng mới của virus corona hiện nay.

Kiểm tra thân nhiệt một hành khách nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) tại nhà ga đường sắt ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 27/1/2020. (Ảnh: THXTTXVN)

Khẩu trang y tế gần như không thể được sử dụng đúng cách. Người sử dụng liên tục chạm vào khẩu trang để điều chỉnh, di chuyển chúng để gãi mặt và thường xuyên tháo chúng ra và đeo chúng lại.

Những hành động đó có thể khiến vi trùng trên bề mặt của khẩu trang xâm nhập cơ thể bạn.

Các chuyên gia cho rằng đối với hầu hết những người bên ngoài thành phố Vũ Hán, khẩu trang dường như không thể bảo vệ bạn khỏi sự bùng phát của chúng mới của virus corona hiện nay.

Tuy nhiên, ông Choi Hyo-jick, một kỹ sư y sinh và là giáo sư tại Đại học Alberta ở Canada, nói rằng ông có một giải pháp khả thi: Một loại khẩu trang có thể tiêu diệt mầm bệnh, hơn là chỉ ngăn chặn chúng. Thành phần bí mật là muối tinh.

Theo ông Choi, cấu trúc phân tử của muối là tinh thể, các góc của chúng sắc và cứng có thể đâm vào virus, khiến chúng không thể tồn tại.

Nhóm của ông đã thử nghiệm khẩu trang phủ muối trong phòng thí nghiệm vài năm qua và phát hiện rằng chúng có thể vô hiệu hóa 3 chủng của virus cúm.

Nhóm đã công bố những phát hiện ban đầu này trong tạp chí Báo cáo Khoa học năm 2017. Nhóm cho rằng công nghệ vô hiệu hóa mầm mệnh có thể cải thiện đáng kể các nỗ lực phòng chống bệnh truyền nhiễm và hy vọng sẽ đưa ra thị trường loại khẩu trang này trong vòng 18 tháng tới.

Đề cập tới cơ chế hoạt động của loại khẩu trang phủ muối này, ông Choi lý giải virus và các mềm bệnh khác di chuyển hoặc qua không khí – trong các giọt như nước bọt hoặc đờm do ho, hắt hơi, nói hoặc thở; hoặc trên bề mặt.

Ông nói: “Các giọt này mang theo virus corona, bắn ra do ho, hắt hơi, nói hoặc thở, có thể lưu lại trên bề mặt của khẩu trang. Thách thức kỹ thuật lớn nhất của khẩu trang phẫu thuật hiện nay và khẩu trang N95 là chúng không thể tiêu diệt virus tồn tại trên bề mặt của chúng, điều này làm tăng nguy cơ lây truyền qua tiếp xúc.”

Tuy nhiên, khi một giọt mang theo virus tiếp xúc với mặt nạ phủ muối hòa tan của ông Choi thì nó bắt đầu hấp thụ muối.

Sau đó, khi chất lỏng bay hơi, chỉ còn lại virus và muối kết tinh – nó sẽ đâm xuyên qua virus và vô hiệu hóa chúng.

Bác sỹ chỉ ra những dấu hiệu đặc trưng của người nhiễm nCoV

Sức Khỏe

Theo bác sỹ Nhật Bản Norio Ohmagari, việc cảm thấy mệt mỏi và phờ phạc là một dấu hiệu đặc trưng của những người bị nhiễm chủng virus corona mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (nCoV).

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới tại một bệnh viện ở Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 1/2/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Norio Ohmagari, bác sỹ của Trung tâm Y tế và Sức khỏe Toàn cầu Quốc gia (NCGM) của Nhật Bản, cho biết việc cảm thấy mệt mỏi và phờ phạc là một dấu hiệu đặc trưng của những người bị nhiễm chủng virus corona mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (nCoV).

Phát biểu tại một hội thảo ở Tokyo, bác sỹ Ohmagari nói ông đã chữa trị cho 3 bệnh nhân nhiễm nCoV. Họ đều có những triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường trong khoảng 1 tuần và sau đó cảm thấy rất mệt mỏi.

Theo bác sỹ Ohmagari, trong số các bệnh nhân này có một phụ nữ ở độ tuổi 30. Ban đầu, người này có các triệu chứng như mệt mỏi và đau họng.

Bác sỹ đầu tiên khám cho bệnh nhân này không yêu cầu cô phải xét nghiệm xem có dương tính với nCoV hay không. Tuy nhiên, một tuần sau đó, cô đã mắc bệnh viêm phổi và kết quả xét nghiệm cho thấy người phụ nữ này dương tính với nCoV.

Một bệnh nhân khác là người đàn ông 54 tuổi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV sau khi trở về từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Bệnh nhân này bị chảy nước mũi và đau họng, sau đó bị sốt và cảm thấy mệt mỏi trong ít nhất 6 ngày. Tuy nhiên, ông này không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Cũng liên quan tới nCoV, ngày 9/2, đài truyền hình NHK dẫn lời các quan chức Nhật Bản cho biết nước này sẽ công bố gói biện pháp khẩn cấp mới nhằm kiềm chế nCoV trong tuần tới.

Gói biện pháp này bao gồm: thắt chặt công tác kiểm dịch tại các sân bay và hải cảng, tăng số lượng cơ sở y tế có khả năng xét nghiệm nCoV, và đẩy nhanh việc phát triển bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh nCoV.

Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển vắcxin phòng chống và thuốc chữa trị virus nguy hiểm này.

Mặt khác, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ sử dụng nguồn ngân sách dự phòng để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là các doanh nghiệp trong ngành du lịch bị thiệt hại bởi nCoV do du khách Trung Quốc hủy chuyến.

[Infographics] Phân biệt giữa nhiễm virus corona và cảm cúm, cảm lạnh

Sức Khỏe

Sự bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra với những triệu chứng ban đầu không mấy khác biệt với bệnh cảm cúm khiến nhiều người dễ nhầm lẫn.

Tuy nhiên gần đây, sự bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra với những triệu chứng ban đầu không mấy khác biệt với bệnh cảm cúm khiến nhiều người dễ nhầm lẫn.