Vừa qua, Potatoes USA tổ chức chương trình “Khoai Tây Mỹ – Thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho người tập gym” với sự tham gia của siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm cùng với chuyên gia dinh dưỡng Đặng Phước Thắng.
Theo đó, trong khuôn khổ sự kiện, hai chuyên gia đã hướng dẫn cho các gymer về thông tin dinh dưỡng của khoai tây cũng như các món ăn ngon và bổ dưỡng với khoai tây Mỹ để cung cấp nguồn năng lượng cho việc luyện tập thể thao. Không chỉ ngon miệng và mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể, mà cũng khiến cho những tín đồ gym phải bất ngờ bởi công thức chế biến vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu:
Khoai tây Mỹ: 1,2kg
Dầu Olive: 200g
Tỏi: 50gr
Hương thảo: 20gr
Hành tây: 100gr
Muối, tiêu
Nguyên liệu cho xốt Teriyaki:
Hành tây: 0,5kg
Cà rốt: 300gr
Hành baro: 200gr
Tỏi: 50gr
Gừng: 50gr
Xương gà: 1kg
Nước tương Kikkoman: 1 lit
Ryorishu (sake): 1 lit
Mirin (rượu ngọt): 1 lit
Đường: 1000gr
Mật ong: 100gr
Bột năng: 10gr
Nguyên liệu ướp gà:
Đùi gà Mỹ: 600gr
Muối, tiêu
Bột ớt (paprika)
Dầu Olive
Cách chế biến:
1. Khoai tây Mỹ rửa sạch, cắt hình móng ngựa 5cm, sau đó ướp muối tiêu, lá hương thảo, tỏi băm, bột ớt, và hành tây cắt múi cau ,dầu oliu sau đó cho vào khay nướng lót giấy nến, đút lò ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 15 – 20 phút cho khoai chín.
2. Đùi gà Mỹ ướp các loại gia vị trên cho thấm khoảng 15 phút, sau đó đem áp chảo (hay đút vào lò oven) vàng chín là được, cắt nhỏ miếng vừa ăn.
3. Cho hành tây, cà rốt, hành baro, tỏi, gừng đem nướng trên lò (than) cho cháy vàng xém (1).
4. Xương gà nướng thơm có màu vàng (2).
5. Dùng 1 nồi lớn cho Kikkoman, sake, mirin vào nấu với (1) + (2). Đun sôi sau đó hạ lửa vừa khoảng 3 giờ đồng hồ.
6. Sau đó đem ra lược bằng lược mịn, tiếp theo cho đường và mật ong vào đun sôi cho tan đều các hỗn hợp.
7. Pha bột năng với ít nước, sau đó cho vào hỗn hợp xốt đang đun sôi để cho xốt hơi sánh đặc nhẹ, nêm nếm xốt vừa ăn là được.
8. Để hỗn hợp nguội, và bảo quản khi cần thì lấy xốt ra ướp (Teriyaki sauce).
Trình bày:
Cho khoai tây Mỹ đã nướng ở dưới, một ít đùi gà Mỹ ăn kèm, và thêm ít xốt đã làm, có thể ăn kèm thêm ít salad hay rau củ xào.
Nguyên liệu:
Khoai tây bi Mỹ tươi: 600gr
Trứng gà: 6 quả
Hành tây tím: 150gr
Ớt chuông (đỏ ,vàng): 100gr
Nụ bạch hoa: 20gr
Bắp mỹ: 100gr
Cà chua bi: 100gr
Cá hồi xông khói: 120gr
Salad iceberg: 100gr
Muối, tiêu để nêm nếm
Nguyên liệu và cách làm xốt mật ong mù tạt:
Dầu Olive: 200ml
Mù tạt Dijon mustard: 50gr
Mật ong: 50gr
Nước chanh: 70gr
Mù tạt Pommery: 30gr
Muối, tiêu để nêm nếm
Tất cả cho vào tô, dùng cây đánh xốt đánh tan đều, sau đó nêm nếm lại vừa ăn là được.
Cách chế biến:
1. Khoai tây Mỹ rửa sạch, giữ vỏ luộc chín với ít muối. Lấy ra ngâm qua nước đá cho nhanh nguội và giữ màu khoai, sau đó cắt khoai thành từng miếng đẹp vừa ăn
2. Trứng gà, bắp mỹ luộc vừa chín tới. Trứng bóc vỏ, cắt múi cau.
3. Hành tây tím, ớt chuông rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
4. Cà chua bi cắt đôi.
5. Cho các nguyên liệu trên vào chung 1 tô, sau đó ướp với ít muối, tiêu, dầu oliu, và 1 ít dressing.
6. Trình bày ra dĩa, dùng kèm với salad iceberg, trên mặt salad trang trí cá hồi xông khói và trứng gà, rau mầm,…
7. Cho thêm chén xốt ăn kèm ở ngoài.
Lưu ý:
– Khoai tây Mỹ luộc sôi nhỏ lửa để khoai không bị nứt vỏ.
– Có thể luộc khoai tây Mỹ trước để tủ lạnh, lúc cần sẽ nhanh hơn.
– Có thể dùng kèm thêm jambon, phô mai, hoặc trái cây.