Bộ sưu tập áo dài Format x Vụn Art: Vẻ đẹp tái sinh từ vụn vỡ

Bộ Sưu Tập

Có thể là sự đồng điệu từ lụa, cũng có thể là sự đồng cảm của những trái tim nhiệt thành vì người khuyết tật mà Format và Vụn Art đến với nhau, kết hợp tạo nên những chiếc áo dài độc bản trong bộ sưu tập Tết 2021. Lần đầu tiên, những mảnh lụa Vạn Phúc ghép tinh xảo trở thành những nét họa tiết sống động tô điểm cho tà áo dài duyên dáng.

Lê Việt Cường dựng chiếc xe ba bánh tự chế, hớn hở cầm mấy tấm lụa mới nhuộm xong tập tễnh bước đến bên những người thợ đang chờ. Mấy tấm lụa này là hàng “thửa” từ một vài nghệ nhân hiếm hoi còn sót lại ở làng Vạn Phúc, Hà Ðông, bền màu gần như vĩnh cửu. Ðó là chất liệu để những người thợ tay chân, trí não không còn lành lặn của anh cắt thành những mảnh nhỏ, ghép thành những bức họa kỳ ảo, tinh tế.

Cô bé Lê Nguyễn Thùy An thận trọng là phẳng tấm vải lụa mới nhuộm xong rồi tỉ mẩn cắt thành từng mảnh nhỏ. Công đoạn này với người thường thì không khó khăn gì, nhưng với một cô bé mới 20 tuổi, bị bại não vì chứng sốt vàng da, thì đó thật sự là một công việc không đơn giản. Những mảnh lụa này được Loan và Thành xếp theo mẫu thiết kế, để chị Khanh, chị Hậu, Tuấn, Mỹ, Quang, Bảo ghép thành những bức tranh nhỏ xinh trên tấm áo dài lụa óng ánh. Họ đều là những người đặc biệt, khuyết tật vận động, khiếm thính hoặc thiểu năng trí tuệ. Kỳ lạ, những bức họa ấy khi được ép lên lụa lại lung linh, sống động dị thường, trở thành những món đồ thủ công độc đáo khiến cái hợp tác xã Vụn Art nhỏ bé, vẻn vẹn trên dưới 20 người trở thành biểu tượng chế tác thủ công sáng tạo nổi danh giữa làng lụa Hà Ðông.

Như một mối nhân duyên, Format tìm thấy Vụn. Thương hiệu thời trang cao cấp này vốn từ lâu đã mời những người khuyết tật làm việc trong hệ thống sản xuất của họ, những người họ gọi là “thiên thần” – Angels. Họ nhìn thấy ở Vụn Art những “thiên thần” có tố chất để tô điểm thêm cho sự hoàn mỹ của tà áo dài. Những bản thiết kế trên giấy của Format được những người thợ của Vụn Art chuyển thể thành tranh ghép vải. Sau 14 ngày lao động cật lực, bộ sưu tập áo dài Format x Vụn Art ra đời. Tác phẩm của những người thợ khuyết tật bước sang một trang mới – thị trường thời trang cao cấp. Ðộc đáo và đầy sự chăm chút yêu thương, họ thậm chí họ đã tạo ra những sản phẩm thủ công mà không máy móc nào có thể thay thế được.

Tôn lên vẻ yêu kiều của phái đẹp, bộ sưu tập áo dài Format x Vụn Art đồng thời mang trong mình câu chuyện đầy yêu thương về những con người không bao giờ đầu hàng số phận. Giống như những mảnh lụa vụn, từ những mảnh đời vụn vỡ, cuộc sống tươi đẹp vẫn ngày ngày được tái sinh.

Bài: Đẹp Fashion

28/01/2021, 11:02