Văn hóa ẩm thực của mảnh đất Hungary có những đặc trưng khó có thể nhầm lẫn với những nền văn hóa khác. 3 đặc trưng cơ bản đó là sự ảnh hưởng của văn hóa du mục, văn hóa sông hồ và paprika (một loại bột ớt ngọt).
Người Hung có nguồn gốc xa xôi từ những bộ tộc du mục Trung Á, vì thế, những món ăn của họ thường là thịt gia súc hầm với các loại rau củ, vị khá mặn và được nấu cho nhiều người cùng ăn trong vạc lớn. Đặc trưng văn hóa sông hồ lại được thể hiện qua những món ăn được chế biến từ cá nước ngọt chẳng giống ở bất kỳ đâu như halászlé – món súp cá mà mình sẽ sớm giới thiệu. Cuối cùng là paprika, nó xuất hiện trong hầu hết các món ăn của người Hungary và trở thành đặc trưng cho ẩm thực xứ sở này, chính thứ này tạo ra cái hương vị rất mộc, hơi phảng phất chút chất gỗ, chất khói. Món ăn Hungary luôn mang hương vị trầm ấm, đậm chất đồng nội, chẳng đơn giản nhưng cũng không quá cầu kỳ.
Thịt bò hầm nhừ, tơi đậm đà hương vị trầm ấm của Paprika, cái sự thô thô của csipetke (một loại mỳ của Hung) ăn cùng thứ nước súp sền sệt bột khoai, rực rỡ màu ớt để lại trong lưỡi cái dư vị của vùng đồng nội thanh bình. Mỗi lần “gặp lại” món này, dường như mọi ký ức lại ùa về, như thể được quay về cái tuổi thơ vô tư và ngây dại, khi mà ăn quá nhiều gulyás đến độ tắc ruột phải nhịn mấy ngày ròng nhưng vẫn lấy đấy làm may mắn vì được nghỉ học…
Nguyên liệu (cho 4 người)
– L’s Place: 63, Phố Lý Thường Kiệt , Hoàn Kiếm, Hà Nội
– Dan Shop: 91 Linh Lang, Hà Nội
– Veggy’s: 29A Lê Thánh Tôn Q1, Tp.HCM; 98 Xuân Diệu, Hà Nội.
Cách làm:
* Xào thịt bò:
+ Cắt thịt bò thành khối vuông.
* Nấu gulyás:
+ Cắt khoai tây, cà rốt, parsnip thành những miếng vừa ăn.
+ Cắt củ cần tây thành miếng, cho vào túi lọc.
+ Cho thịt bò vừa xào sơ vào nồi, thêm các loại rau củ, đổ nước xâm xấp mặt và đun trong nồi áp suất 30 phút.
+ Đánh trứng với bột, muối và đầu ăn cho quện đều.
+ Nhồi bột mỳ vào túi bắt bông kem.
+ Đun sôi nước, vừa bóp bột, vừa lấy kéo cắt để tạo những miếng mỳ to cỡ móng tay, luộc khoảng 5 phút cho chín.
Chúc các bạn thành công!
Theo Aguywhocooks