Bỏ điện thoại xuống, dành một giờ cho con

Sống

Buổi tối mấy hôm nay, sau giờ ăn cơm, thay vì chạy ra hành lang chơi với các bạn hàng xóm, con gái lại quanh quẩn bố và hỏi: “Bố ơi, bố cho con mượn điện thoại nha”. Ông xã đang ngồi máy tính cáu lên: “Sao con suốt ngày mượn điện thoại thế?”. “Tại không có ai chơi với con”. Câu chuyện này không hề lạ với gia đình tôi và nhiều gia đình khác. Cái cảnh trong nhà mỗi người cầm một thiết bị công nghệ và chìm đắm trong đó cũng đã trở thành chuyện thường.

Hầu hết những đứa trẻ đều có thể ngồi hàng giờ , thậm chí cả ngày với chiếc điện thoại, máy tính bảng trên tay

Trong khi một số bố mẹ sớm “thức tỉnh” và kiềm chế cơn nghiền máy tính, điện thoại của mình để dành thời gian cho các con thì cũng không ít người chậc lưỡi “chắc chẳng sao”. Bản thân vợ chồng tôi, cũng không ít bận thỏa hiệp với con để mình tự do làm việc, lướt web hoặc làm những gì mình thích mà không cảm thấy phiền hà. 

Vậy đấy, chẳng có gì nhàn nhã bằng việc vứt cho con chiếc smartphone với đầy rẫy những trò chơi và những clip mà bọn chúng mê mệt.

Ấy vậy nhưng, chỉ cần để con một buổi với smartphone mà xem, bạn sẽ thấy rất rõ những nguy hiểm của nó. Cô con gái của tôi, sau vài giờ xem clip trên điện thoại, khi bị mẹ yêu cầu dừng thì thường tỏ ra cáu bẳn và nuối tiếc. Chưa kể, sau một khoảng thời gian tập trung với điện thoại, trông con rất đờ đẫn, trở nên kém linh hoạt. Có một giai đoạn, con chỉ nhăm nhăm chờ bố mẹ dùng xong điện thoại là mượn, hoặc tranh thủ lúc bố mẹ ngủ trưa là tót ra ngồi máy tính. Con không còn hứng thú với những trò chơi cùng các bạn hàng xóm nữa. Chưa kể, còn bao nhiêu những nguy cơ từ thế giới mạng mà bạn không thể lường hết được…

Đứa trẻ bị thu hút bởi công nghệ thường có xu hướng ngại giao tiếp với thế giới xung quanh

Các con cũng như chúng ta, bị hấp dẫn và cám dỗ với vô vàn những thứ màu sắc trên mạng. Ai cũng có thể đắm chìm vào thế giới ảo chỉ với một chiếc smartphone nhỏ và sẵn sàng quên đi mọi thứ xung quanh. Nhưng nhớ rằng, không phải smartphone đã biến chúng ta thành những con người cắm cúi, mà chính chúng ta đang tự biến mình thành những kẻ rời xa thực tế.

Rời xa chiếc smartphone đối với người lớn đã khó chứ nói gì với một đứa trẻ. Bao nhiêu lý do để ta “cắm mặt” vào. Nào là facebook luôn tràn đầy newfeed, mà mình thì lại tò mò. Email thỉnh thoảng lại có, không check không được, lỡ lại có mail quan trọng mà để nhỡ thì nguy. Rồi thì bạn bè chat chit chuyện này chuyện nọ…

Thế nhưng, nếu bản thân chúng ta không “cai” được những thiết bị công nghệ cao thì sao lại trách mắng con trẻ? Mà nguy hiểm hơn, con trẻ nhìn vào bố mẹ, cảm thấy lạc lõng và xa rời, bởi chúng ta đã dành thời gian cho những thiết bị đó hơn cả dành cho các con.

Các bố mẹ đều mong muốn dành thời gian chất lượng cho con nhưng không phải ai cũng làm được điều mình muốn

Hẳn đâu đó bạn cũng nghe tới cụm từ “thời gian chất lượng”, bạn thực sự đã dành thời gian chất lượng cho con mình chưa? Đừng tưởng là bạn tắm rửa, nấu nướng rồi cho con ăn đã là quá đủ nhé. “Thời gian chất lượng” cho các con chính là khoảng thời gian mà các bạn thực sự giao tiếp với con, chia sẻ với con hoặc cùng nhau chơi đùa, học hành. Đó phải là khoảng thời gian mà bạn toàn tâm toàn ý bên con mà không vướng bận. Đó là khoảng thời gian mà con bạn và cả chính bạn sẽ học được rất nhiều điều từ mối quan hệ gia đình.

Bởi vậy, mỗi ngày, hãy bỏ điện thoại, máy tính bảng xuống một, hai tiếng và dành thời gian cho bọn trẻ. Cả bạn và các con sẽ cảm thấy ý nghĩa hơn rất nhiều so với việc chăm chăm vào các thiết bị công nghệ. Dần dần, bạn sẽ thấy rằng, thiết bị thật ra chỉ là phương tiện phục vụ bạn chứ không phải là phương tiện lôi cuốn bạn nữa. Thả con cho thiết bị công nghệ, bạn sẽ “rảnh tay” lúc này, nhưng mai sau sẽ ra sao thì chưa biết đâu…

Bài: Hoàng Minh

logo

Thực hiện: depweb

25/02/2016, 15:33