Nguyên liệu:
Cách làm:
– Lá dứa xắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay chung với nửa chén nước, sau đó lọc lấy phần nước cốt lá dứa bỏ phần xác.
– Lá cẩm cho vào nồi nấu với xâm xấp nước, đến khi nước sôi và có màu tím đỏ thì tắt bếp lược lấy nước bỏ phần xác lá.
– Bột gạo, bột nếp trộn chung, chia là 3 phần. Một phần khoảng 130g để làm thành phần bột màu trắng. Hai phần còn lại mỗi phần 60g để pha màu xanh và màu tím.
– Sau đó, để bột nghỉ 10-15 phút.
– Đường thẻ hoặc đường thốt nốt thái viên nhỏ. Ngắt 1 nhúm 1 bột trắng và 1 ít bột màu (xanh hoặc tím), vo lại rồi ấn dẹt ra, cho viên đường vào rồi vo tròn. Làm tuần tự cho đến hết bột. Có thể kết hợp bột xanh và tím để tạo ra vân thủy khác nhau.
– Nấu 1 nồi nước sôi và chuẩn bị một thau nước sôi để nguội.
– Khi nước trong nồi sôi, thả bánh vào nồi, đến khi thấy bánh nổi lên trên là bánh chín, dùng vợt vớt ra và cho vào thau nước nguội.
– Sau đó lấy ra dĩa, rắc mè rang vàng và thưởng thức với trà nóng rất ngon.
Bài và ảnh: Trâm Phạm