Biến tấu với bánh trôi nước vân thủy - Tạp chí Đẹp

Biến tấu với bánh trôi nước vân thủy

Ẩm Thực

Nguyên liệu:


+ 200g bột nếp Thái (sử dụng bột nếp của Thái ngon hơn bột nếp Việt Nam)
+ 50g bột gạo
+ 100g đường thẻ/ viên đường nâu chuyên làm bánh trôi hoặc đường thốt nốt
+ Lá cẩm, lá dứa

Cách làm:

– Lá cẩm, lá dứa mua về rửa sạch sẽ, để ráo nước.

– Lá dứa xắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay chung với nửa chén nước, sau đó lọc lấy phần nước cốt lá dứa bỏ phần xác.

– Lá cẩm cho vào nồi nấu với xâm xấp nước, đến khi nước sôi và có màu tím đỏ thì tắt bếp lược lấy nước bỏ phần xác lá.

bánh trôi nước, bánh trôi ngũ sắc, bánh trôi vân thủy

– Bột gạo, bột nếp trộn chung, chia là 3 phần. Một phần khoảng 130g để làm thành phần bột màu trắng. Hai phần còn lại mỗi phần 60g để pha màu xanh và màu tím.

bánh trôi nước, bánh trôi ngũ sắc, bánh trôi vân thủy 

– Cách nhào bột chung cho cả ba phần bột: cho từ từ nước vào bột, nhào cho đến khi bột mịn hơi ướt là được, nhớ chế nước từ từ tránh làm bột bị nhão.

– Sau đó, để bột nghỉ 10-15 phút.

– Đường thẻ hoặc đường thốt nốt thái viên nhỏ. Ngắt 1 nhúm 1 bột trắng và 1 ít bột màu (xanh hoặc tím), vo lại rồi ấn dẹt ra, cho viên đường vào rồi vo tròn. Làm tuần tự cho đến hết bột. Có thể kết hợp bột xanh và tím để tạo ra vân thủy khác nhau.

bánh trôi nước, bánh trôi ngũ sắc, bánh trôi vân thủy

– Nấu 1 nồi nước sôi và chuẩn bị một thau nước sôi để nguội.

bánh trôi nước, bánh trôi ngũ sắc, bánh trôi vân thủy 

– Khi nước trong nồi sôi, thả bánh vào nồi, đến khi thấy bánh nổi lên trên là bánh chín, dùng vợt vớt ra và cho vào thau nước nguội.

bánh trôi nước, bánh trôi ngũ sắc, bánh trôi vân thủy

– Sau đó lấy ra dĩa, rắc mè rang vàng và thưởng thức với trà nóng rất ngon.

bánh trôi nước, bánh trôi ngũ sắc, bánh trôi vân thủy

Bài và ảnh: Trâm Phạm

logo

Thực hiện: depweb

12/04/2015, 22:12