Bí quyết khỏe mạnh, sống lâu - Tạp chí Đẹp

Bí quyết khỏe mạnh, sống lâu

Làm Đẹp

Gan và bắp cải

Chất biotin có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của tóc, lông, móng chân, móng tay và da. Nó cũng rất tốt cho những người đứng tuổi, đặc biệt là người bị xơ vữa động mạch và huyết áp cao.

Qua nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định: trong gan chứa rất nhiều chất biotin. Ngoài ra, biotin còn có trong các loại rau, hoa quả. Đáng kể nhất là ở đậu nành, lạc, đậu Hà Lan, đậu đỗ, bắp cải. Có thể nói rằng gan và bắp cải là hai loại thực phẩm sẵn có, rẻ, thông dụng nhất trong bữa ăn hàng ngày, lại giàu biotin nhất.

Các nhà khoa học khuyên nên ăn bắp cải càng nhiều càng tốt. Còn gan thì không nên lạm dụng, đặc biệt là với những người có tuổi. Tốt nhất chỉ nên ăn gan 1-2 lần/tháng. Tuyệt đối không nên ăn món gan rán và nướng.

Mỗi ngày một quả táo

Ngạn ngữ phương Tây có câu: “Ăn mỗi ngày một quả táo sẽ không bao giờ phải đến bác sĩ”.

Các nhà khoa học Phần Lan đã nghiên cứu suốt 25 năm để cùng đi đến kết luận rằng, hợp chất xêtôn trong táo có tác dụng kháng lại tình trạng di căn của bệnh ung thư đồng thời giảm tới 50% nguy cơ bệnh tim mạch.

Gạo

Gạo không chỉ đơn thuần là một món ăn hàng ngày, mà còn là một trong những bí quyết trường thọ của người Nhật.

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng gạo và các món chế biến từ gạo của người Nhật có chứa nhiều chất bổ dưỡng cần thiết vừa đủ cho cơ thể, không gây nên sự dư thừa chất (Sự dư thừa chất chính là căn nguyên của chứng bệnh cao huyết áp và những bệnh về tim mạch).

Ngoài ra, gạo rất giàu khoáng chất giúp cơ thể đốt cháy lượng mỡ dư thừa trong các tế bào. Ước tính, lượng chất béo có trong 150g gạo còn ít hơn trong 5 lát bánh mì, trong khi đó lượng đạm tương đương với 1/2 cốc sữa tươi, canxi bằng một quả cà chua, ngoài ra còn có các loại vitamin thuộc nhóm B và E…
 
Trà xanh

Người Nhật cho rằng, trà xanh là “khắc tinh” của bệnh ung thu và u ác tính.

Sau hơn 10 năm nghiên cứu trên 9.000 người tình nguyện, các chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu về bệnh ung thư của Nhật đưa ra kết luận: những người uống từ 9-10 tách trà xanh mỗi ngày sẽ sống lâu hơn người uống ít hơn 3 tách/ngày từ 5-7 năm và khả năng mắc các chứng bệnh về ung thư giảm 25-30%.

Giáo sư Tren Xikun thuộc Viện nghiên cứu trà ở Trung quốc nhận định: trà nói chung, và đặc biệt là trà xanh là phương tiện rất hữu hiệu chống lại sự nhiễm phóng xạ. Nếu bạn thường xuyên ngồi trước màn hình tivi thì trà xanh sẽ như một bức tường ngăn chặn tác hại của bức xạ từ màn hình.

Trà xanh giúp cơ thể phân hủy nhanh lượng cholesterol và chất béo (tác nhân gây nên những bệnh về tim mạch, xơ vữa động mạch) trong máu. Nếu uống trà xanh đều đặn sẽ tránh được nguy cơ nhiễm mỡ gan, làm chậm quá trình lão hoá cơ thể, tăng tính đàn hồi của các động tĩnh mạch. Trà xanh là một loại nước uống có hoạt tính sinh học cao giúp cơ thể người kháng lại chứng bệnh thấp khớp và tăng khả năng co bóp của các cơ tim.

Trong trà xanh có iôt, kali, đồng, vitamin C1, B1, B2, PP, K, có tác dụng củng cố các thành mạch và kháng virut rất mạnh. Khác với trà đen, lượng khoáng chất ở trà xanh hầu như không bị mất đi trong quá trình chế biến, và một trong số những khoáng chất đó là kẽm rất cần cho những phụ nữ mang bầu. 

Tuy nhiên, trà xanh cũng có một số tác hại nhất định. Nếu uống trà đậm nhiều lần trong ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể, lượng urê trong cơ thể không đào thải hết ra ngoài, lâu dần sẽ tích tụ lại, hình thành những tinh thể hình kim, tác nhân gây ra căn bệnh gút quái ác. Đặc biệt, những người mắc bệnh viêm khớp, phong thấp sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nếu chấm dứt uống trà xanh và cafe hàng ngày.

Ngoài ra, chất cafein, teophylin, têobrômin (sẵn có trong các loại trà, đặc biệt là trà xanh) là những chất kích thích không có lợi cho tim mạch. Lạm dụng trà và cafe thái quá sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ thường xuyên, cơ thể mỏi mệt, biếng ăn. Các bác sĩä Ấn Độ khuyến cáo không uống trà trước bữa ăn, nhất là trà nóng. Điều này sẽ làm giảm dịch vị tiết ra trong miệng, khiến ta ăn không thấy ngon miệng.

Có thể uống trà xanh đều đặn hàng ngày sau bữa ăn, mỗi lần pha khoảng hai thìa cà phê trà với nước sôi, sau khoảng 10-15 phút mới uống là tốt nhất./.

Thực hiện: depweb

13/09/2005, 18:10