Bí quyết giúp nàng công sở luôn yêu đời - Tạp chí Đẹp

Bí quyết giúp nàng công sở luôn yêu đời

Sống

Khi biết cân bằng giữa công việc và chuyện thư giãn cho bản thân, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật nhẹ nhàng.

Đi làm = xài điện “chùa”

Hồng Hà là nhân viên văn phòng tại một công ty nước giải khát ở quận 3, TP.HCM. Cô thường nói với đám bạn thân rằng việc cô đến công ty… chủ yếu là để vào mạng cho đỡ tốn tiền điện nhà mình. Vừa bước chân vào phòng cô đã lật đật mở mạng; đăng nhập yahoo rồi hàng loạt mạng xã hội khác để… “cập nhật” tin tức. Cô bảo rằng chỉ có lên công ty mới có thời gian để thỏa mãn nhu cầu sử dụng mạng. Ở nhà mình dụng mạng lâu không thể “dạy được con”. Cô biến hầu như toàn bộ thời gian làm việc ở công ty thành… thời gian để giải trí, tận hưởng.

Mỗi buổi sáng cô háo hức đến công ty để vào mạng. Mỗi chiều về cô cảm thấy mệt rã rời vì… dùng máy tính quá lâu. Công việc của cô là trực điện thoại, nhận đơn hàng và giao cho thủ kho nhưng do cô mê máy tính nên làm việc vội vàng để còn “làm việc mình nữa”. Thậm chí đôi lúc cô còn thầm mong khách hàng không gọi đến làm phiền mình. Bởi “đam mê giải trí” như thế, cô làm một công việc đã mấy năm mà vẫn thường gặp sai sót.

 

Thư giãn ư? Xa xỉ quá!

Chị Mai làm việc tại chi cục thuế ở trung tâm TP.HCM. Ngày nào tới cơ quan chị cũng cảm thấy “ngập đầu”, thậm chí không có thời gian để nói chuyện điện thoại. Ngày nào cũng vậy, chị ngơ ngác nhìn đồng hồ khi nghe đồng nghiệp rục rịch rủ nhau đi ăn trưa rồi vội vàng lấy xe chạy về nhà. Chị bảo vì chị phải lo cơm nước cho mấy đứa nhỏ. Nói là “mấy đứa nhỏ” nhưng con trai chị bây giờ đã vào lớp 8, con gái đã vào năm thứ nhất đại học. Chị phải vội về để kịp nấu cơm trưa cho tươm tất, ăn vội vàng rồi lại lao đi cho kịp giờ làm việc. Vào cơ quan, chị lại cặm vụi với những con số, hàng chồng hóa đơn. Chiều, chị rẽ qua chợ mua thức ăn rồi lại tất tả về, lao vào bếp.

Chính vì lúc nào cũng cho rằng con mình còn nhỏ nên chị không yên tâm giao việc cho các con. Chị tất bật với việc cơ quan rồi đủ việc nhà nên lúc nào cũng có cảm giác đuối sức. Chị thường bảo lo nhất là mình bị ốm, không ai làm thay cho mình ở cơ quan cũng như ở nhà. Và đúng là chị thường ốm thật vì lúc nào cũng làm việc quá sức, không hề biết đến những thú vui giải trí, thư giãn. Có lần tôi cùng vài cô bạn đồng nghiệp của chị vô cùng ngạc nhiên khi nghe chị “thú nhận” rằng “từ khi có chúng nó – các con chị – chị chưa từng cầm đến quyển sách nào hay xem trọn vẹn một bộ phim. Toàn bộ thời gian ở cơ quan là dành cho công việc còn toàn bộ thời gian còn lại sẽ dành cho chồng con”.

Chẳng việc gì phải quan tâm

Chị Thu (thủ quỹ Công ty S.H ở quận Tân Bình, TP.HCM) thì ngược lại với chị Mai, cứ vào giờ nghỉ trưa là chị lôi cặp lồng cơm ra, ăn qua loa và lót chỗ đi ngủ. Ai rủ đi đâu chị cũng từ chối vì sợ nắng nóng, sợ mưa ướt, sợ mất giấc ngủ quen thuộc của mình. Ai muốn chuyện trò, tán gẫu hay bù khú liên hoan mặc họ, chị cứ kiếm góc phòng tối sau tủ hồ sơ và “làm một giấc”. Nhiều khi mọi người tranh thủ giờ nghỉ trưa để thăm đồng nghiệp bị ốm, đồng nghiệp mới sinh hay tổ chức sinh nhật… chị đều dửng dưng nên dần dần mọi người không còn nhiệt tình mời. Chị làm đã lâu nhưng cũng ít bạn là vì thế.


 

Cơ hội “tân trang” nhan sắc

Thời gian ở cơ quan cũng được xem là cơ hội để cho chị em “tân trang” lại mình. Người thì tranh thủ buổi trưa nghỉ cùng bạn bè lang thang các shop quần áo, mỹ phẩm để chọn cho  mình những món đồ cần thiết. Mà đi với nhau nhiều nên biết được gu của nhau. Những đồng nghiệp thân thiết thường cho chúng ta những lời tư vấn thích hợp. Nhất là khi mua sắm, cùng nhau mặc cả “người tung kẻ hứng” vừa vui vừa mua đúng giá hơn khi đi một mình; tránh tình trạng “đụng hàng”, mua về thấy bạn trong cơ quan có mình lại không muốn mặc.

Cô bạn thân của tôi thỉnh thoảng lại tranh thủ giờ nghỉ trưa cùng các đồng nghiệp thân thiết đi massage mặt, massage chân – vừa đẹp lại vừa bớt mệt mỏi sau hàng giờ ngồi ở văn phòng. Bí quyết là khi một nhóm người cùng sử dụng dịch vụ ở một tiệm thì sẽ được làm thẻ VIP để dùng chung, vừa tiết kiệm lại vừa vui vẻ. Tôi đã được tham dự một giờ nghỉ trưa thú vị như thế cùng cô ấy và nhóm bạn ở spa. Cũng có trưa cô lại cùng các bạn đồng nghiệp thư giãn bằng một giờ cà phê hoặc karaoke… Với nhiều người giờ nghỉ trưa là để sống cho riêng mình. Chiều tối về lại tất bật với vai trò nội trợ.

Nếu mọi người trong công ty bạn đều có thói quen mang cơm nhà đến thì buổi trưa ta cũng có thể tổ chức luôn “tiệc tại văn phòng”. Ăn mãi món mình nấu đôi khi cũng chán. Thời còn làm việc ở công ty cũ, tôi và đồng nghiệp cứ hẹn nhau mỗi ngày mỗi người chuẩn bị một món. Rồi thưởng thức “món ngon” của nhau, vừa lạ miệng lại vừa vui.

“Nghỉ trưa” sao cho hiệu quả

Thời gian nghỉ giữa giờ ở cơ quan rất quan trọng. Ta có thể tận dụng khoảng thời gian đó để nghỉ và nạp thêm năng lượng cho công việc buổi chiều. Nghỉ không hẳn là ngủ, là “không có việc gì phải làm”. Đây là thời gian có ý nghĩa để thắt chặt thêm tình cảm công sở. Nhờ những phút giây “ngoại khóa”, ta sẽ có thêm những đồng nghiệp gần gũi và thân thiết. Việc biết sở thích, sở trường, sở đoạn của đồng nghiệp sẽ hỗ trợ cho nhau nhiều hơn, giúp ta giảm bớt áp lực công việc. Nếu không quá sa đà, những cuộc trao đổi ngoài giờ sẽ mang cho ta nhiều kiến thức và kinh nghiệm, giúp cho ta thấy cân bằng và sẵn sàng về nhà với công việc nội trợ hơn.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

06/03/2013, 11:46