Bí quyết giúp bạn giữ vóc dáng thon gọn qua mùa tiệc tùng ngày Tết

Sức Khỏe

Quên đi nỗi lo cân nặng tăng nhanh vì ăn thả phanh ngày Tết, với 8 nguyên tắc sau, bạn không cần phải nhịn ăn hoặc bóp mồm bóp miệng để giữ dáng, ngược lại vẫn có thể nếm đủ sơn hào hải vị của ngày Tết mà da vẫn đẹp, dáng vẫn xinh.

Mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, uống ngay một ly nước lọc cùng với chanh vắt, có thể thêm ít mật ong (nếu cần), để thanh lọc cơ thể và khởi động bộ phận tiêu hoá.
Trước mỗi bữa ăn hãy uống một ly nước ấm. Sau đó bạn có thể ăn no… cành bụng nhưng thức ăn sẽ được tiêu hoá nhanh hơn. Nhanh đói nên bạn sẽ ăn nhiều lần trong ngày. Và ăn nhiều lần thì đâu còn sợ đói. Sau Tết cơ thể sẽ vẫn đẹp, da cũng đẹp hơn mà không phải nhịn đói nhịn khát để tránh tăng cân.
Nên ăn thường xuyên, 5-6 bữa nhỏ mỗi ngày, mỗi bữa cách nhau 2-3 tiếng. Ăn thường xuyên sẽ giúp bộ tiêu hoá được làm việc liên tục, không lười biếng, không có cơ hội dự trữ năng lượng ở dạng mỡ dưới da.
Những khẩu phần ăn nhiều dinh dưỡng nên dồn vào các bữa sớm hơn trong ngày. Càng về khuya càng không ăn nặng bụng, sẽ khó tiêu và khó ngủ. Vả lại ăn quá nhiều vào bữa tối và khuya thì cơ thể sẽ không có thời gian vận động, thức ăn sẽ được chuyển sang chế độ dự trữ ở dạng mỡ chứ không chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể sử dụng ban ngày.
Trong những bữa tiệc với nhiều món thịnh soạn hãy ăn những món có nhiều chất xơ trước, sau đó đến đạm, tinh bột và đồ ngọt cuối cùng.
Nên tránh các món ăn có nhiều mỡ động vật, đồ chiên rán, nội tạng động vật vì hàm lượng cholesterol rất cao. Nhưng bạn có thể ăn mỡ từ cá vì chúng rất tốt cho hệ tiêu hoá của bạn.
Nếu muốn thực đơn phong phú thì mỗi món ăn nên một ít chứ đừng ăn một món cho đến khi no. Cảm thấy no đến 70-80% thì ngừng lại. 5-10 phút sau, bộ não sẽ báo cho bạn đã no là vừa.
Đừng uống bia rượu quá nhiều trong dịp lễ, lượng calories trong bia rượu cũng khá cao. Chất kích thích nên là thứ chúng ta thưởng thức chứ không cần phải uống cho đến khi say xỉn.

Theo tư vấn của Tiến sĩ Dược – MC Huyền Ny

Bài : Đẹp Online

24/01/2020, 09:00

Tết đến, cần phân biệt những loại rượu có nguy cơ gây ngộ độc cao

Sức Khỏe

ruou
Tiến sỹ Nguyễn Hùng Long – Phó cục trưởng Cục trưởng cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay, năm 2017 là năm ghi nhận số lượng mắc ngộ độc rượu tăng đột biến.

Ông Long chỉ rõ, các loại rượu được sử dụng trong các vụ ngộ độc thực phẩm do rượu giai đoạn 2013-2017 là rượu trắng (với 2 vụ, 5 người mắc, 1 người chết), rượu có methanol cao (7 vụ, 106 người mắc, 23 người tử vong), rượu ngâm thuốc (5 vụ, 28 người mắc, 1 người chết), rượu ngâm cây rừng độc (có 11 vụ, 49 người mắc, 6 người chế), rượu ngâm củ ấu (3 vụ, 5 người mắc, 3 người tử vong)…

Phân tích nguyên nhân từ các vụ ngộ độc rượu ở giai đoạn này cho thấy, rượu trắng, rượu có hàm lượng Methadone cao là nguyên nhân hàng đầu gây ra ngộ độc, tử vong do ngộ độc rượu (chiếm 32%). Tiếp đến là rượu ngâm cây thuốc là 5/28 vụ (chiếm 18%), rượu ngâm cây rừng độc là 11/28 vụ (chiếm 39%), rượu ngâm củ ấu là 3/28 vụ (chiếm (11%).

Để phòng tránh ngộ độc rượu trong dịp Tết, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng các loại rượu bia có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uống rượu vừa phải; không vì ham rẻ mà mua các loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, sản xuất ở các cơ sở không đảm bảo an toàn.

5 loại béo bụng phổ biến của giới nữ và cách khắc phục

Sức Khỏe

Béo, ăn kiêng mãi mà chỗ không cần vẫn tiếp tục “nở nang”? Vấn đề là do đâu? Không hẳn do cân nặng mà có khi bạn đang mắc những lối sống không khoa học, tệ hại hơn là có thể bạn chưa hiểu hết cơ thể của mình.  Bài viết dưới đây sẽ nêu ra những nguyên nhân dẫn đến béo bụng, đồng thời gợi ý cho bạn cách lấy lại vóc dáng thon gọn, quyến rũ qua các lời khuyên từ chuyên gia sức khỏe James Duigan. Hãy theo dõi rồi suy nghĩ xem vòng eo của mình đang ở tình trạng nào nhé!

  1. Béo vùng hông
1
Béo vùng hông Béo vùng hông: Mỡ tích tụ ở hai bên hông, dù phần lưng khá săn chắc nhưng hai hông bạn vẫn bị thừa mỡ và ngấn lên khi diện đồ ôm sát.

Đặc điểm nhận dạng: Mỡ tích tụ ở hai bên hông. Dù phần lưng khá săn chắc nhưng hai hông bạn vẫn bị thừa mỡ và ngấn lên khi diện đồ ôm sát.

Vì sao béo?

  • Ít vận động
  • Thường xuyên ăn đồ ngọt
  • Uống nhiều rượu bia
  • Chế độ ăn uống chứa nhiều đường và tinh bột như bánh quy, bánh ngọt, bánh mì trắng, mì ống và gạo.

Phải làm sao?

  • Uống ít rượu thôi các cô gái, dù bạn thích vị cồn đến mấy. Say xỉn 3-4 lần một tuần sẽ khiến vòng eo của bạn “nảy nở” như thân ly rượu vang. Hãy thử ngừng uống rượu trong hai tuần và điều chỉnh lại thói quen cho phù hợp.
  • Thiết lập lại chế độ ăn uống. Tránh các thực phẩm dán nhãn “ăn kiêng” vì chúng thường chứa một loại chất tạo ngọt nhân tạo không hề giúp ích gì cho công cuộc thay đổi cân nặng của bạn. Hãy chọn lựa trứng, thịt nạc, rau cũng như các món chứa chất béo tốt cho cơ thể như quả bơ, các loại hạt và cá.
  • Tập thể dục. Bạn không nhất thiết phải đi đến phòng tập gym, thay vào đó, hãy tập các động tác như lunges, squats và reverse push-up ngay tại nhà.

Cần-phải-áp-dụng-ngay: Chỉ với việc tập thể dục và chế độ ăn uống hợp lý, bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt, từ đó tiếp thêm động lực giúp bạn cải tạo vóc dáng của mình.

  1. Béo toàn bộ vùng bụng
2
Béo toàn vùng bụng: Mỡ tập trung quanh rốn, bụng căng chướng

Đặc điểm nhận dạng: Mỡ tập trung quanh rốn, bụng căng chướng như trong thời kỳ “đèn đỏ”.

Vì sao béo?

  • Bị stress, căng thẳng kéo dài (nồng độ cortisol cao).
  • Thường xuyên bỏ bữa.
  • Uống nhiều cà phê.
  • Hội chứng ruột kích thích.
  • Sử dụng các thực phẩm không lành mạnh.

Phải làm sao?

  • Tập thói quen ngủ sớm. Ngủ không đủ giấc sẽ dẫn đến căng thẳng và gây rối loạn việc sản xuất leptin – loại hormone giúp điều chỉnh sự thèm ăn và trao đổi chất.
  • Thư giãn trước khi ngủ. Ban có thể áp dụng các hoạt động thư giãn như hít thở, ngâm mình trong nước nóng hoặc thiền. Những thói quen hữu ích này sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Nên hạn chế uống cà phê vào buổi tối và không uống nhiều hơn 2 ly mỗi ngày.
  • Không tập thể dục quá sức. Tập luyện quá nhiều sẽ làm tăng mức độ cortisol trong máu. Thay vào đó hãy tập yoga, đi dạo hoặc thực hiện động tác vận động nhẹ nhàng.
  • Bổ sung magiê trong chế độ ăn uống. Magiê là một loại khoáng chất rất quan trọng đối với cơ thể. Có thể tìm thấy magiê trong các loại rau xanh, thịt, sữa, các loại hạt…

Cần-phải-áp-dụng-ngay:

Hãy tập một số động tác yoga hoặc các bài tập kéo giãn (căng) cơ. Ngoài ra, bạn có thể uống một ít trà hoa cúc trước khi đi ngủ. Việc này sẽ làm giảm nồng độ cortisol và giúp cho cơ thể bạn thư giãn.

  1. Béo bụng dưới
3
Béo bụng dưới với phần bụng chảy xệ mặc dù cơ thể không mấy tròn trịa

Đặc điểm nhận dạng: Toàn thân không quá tròn trịa nhưng phần bụng dưới to và chảy xệ.

Vì sao béo?

  • Sau khi sinh con.
  • Tập thể dục quá ít hoặc quá nhiều.
  • Không thay đổi thực đơn linh hoạt.
  • Đứng, ngồi sai tư thế, thường cong lưng.

Phải làm sao?

  • Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và nhiều chất xơ.
  • Ngừng tập squats. Đôi khi tập luyện sai cách gây tác động quá nhiều lên phần lưng dưới, làm tăng độ cong xương sống và khiến bụng của bạn to hơn. Thay thế bài tập squats bằng các động tác khác, chẳn hạn như planks.
  • Phân bố các bài tập một cách hợp lý. Đừng tập trung rèn luyện vào một vị trí trên cơ thể. Hãy thử tìm hiểu phương pháp circuit training để cải thiện sức khỏe và vóc dáng tổng thể.

Cần-phải-áp-dụng-ngay: Uống nhiều nước hơn và lựa chọn các thức ăn dễ tiêu hóa.

  1. Dáng bụng “mẹ sề”
4
Bụng “mẹ sề” sau khi sinh – nỗi ám ảnh của phụ nữ

Đặc điểm nhận dạng: Bụng to sau khi sinh, phần bụng dưới nhiều mỡ và chảy xệ

Vì sao béo?

  • Không chăm sóc cơ thể đúng cách. Tử cung bị xệ xuống sau khi sinh và rất khó trở về kích thước ban đầu. Phần bụng của bạn sẽ mất ít nhất 6 tuần để trở lại như bình thường.
  • Tập luyện ngay sau khi vừa kết thúc quá trình sinh nở. Tốt hơn hết là bạn nên nghỉ ngơi 2-3 tháng sau khi sinh rồi mới tập thể dục trở lại.
  • Cơ xương chậu yếu và nhão.

Phải làm sao?

  • Bổ sung dầu cá vào bữa ăn.
  • Hãy ăn chất béo lành mạnh mỗi ngày như các loại hạt, dầu thực vật và ô liu. Các thực phẩm này rất hữu ích trong việc giúp các bà mẹ bỉm sữa chống lại sự mệt mỏi.
  • Tập các bài tập Kegel. Bài tập này đặc biệt hữu hiệu cho các chị em sau khi sinh con, nhất là các bà mẹ chọn phương pháp sinh thường.
  • Hóp bụng. Các bó cơ ở phần bụng của bạn sẽ được vận động và trở nên săn chắc hơn. Ngoài ra, việc hít thở sâu khi hóp bụng còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và lưu thông tuần hoàn máu, ngăn chặn hiệu quả quá trình tích tụ mỡ thừa bên trong cơ thể.
  • Bỏ tập động tác squats và crunches. Chúng sẽ tra tấn cơ thể của các chị em phụ nữ sau sinh. Hãy để cơ thể phục hồi hoàn toàn trước khi tập luyện trở lại.

Cần-phải-áp-dụng-ngay:

Ngủ trưa và giãn cơ trước khi ngủ. Hãy ngủ nhiều hơn. Như đã đề cập ở trên, ngủ đủ giấc sẽ tăng cường hormone giúp cơ thể đốt chất béo.

  1. Bụng phình to theo thời điểm trong ngày
5
Chế độ ăn uống không phù hợp giữa các buổi sẽ khiến vùng bụng khi phồng, khi xẹp thất thường

Đặc điểm nhận dạng: Phần bụng bình thường vào buổi sáng nhưng to dần ra trong ngày.

Vì sao béo?

  • Dị ứng thực phẩm.
  • Tiêu hóa chậm.
  • Mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Cách khắc phục:

  • Loại trừ các loại thực phẩm không phù hợp với cơ thể bạn. Chất không được kiểm soát phổ biến nhất là gluten có trong bánh mì, mì ống, bánh kẹo, rượu, men và các sản phẩm chế biến từ sữa.
  • Lựa chọn chế độ ăn giàu rau xanh, trái cây tươi, thịt và cá. Cố gắng tránh bánh mì và các loại bánh ngọt trong 2 tuần.
  • Đừng bỏ bữa sáng. “Hãy ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như kẻ ăn mày”. Bữa sáng là bữa ăn chính quan trọng nhất trong ngày để cung cấp đầy đủ năng lượng và dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể. Bên cạnh đó, không ăn vào ban đêm, nhai thức ăn thật kỹ và uống nhiều nước.
  • Chướng bụng có thể là một dấu hiệu của sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Bổ sung prebiotic và probiotic là giải pháp đơn giản nhất. Chúng có mặt trong sữa chua hoặc trái cây, rau củ.

Cần-phải-áp-dụng-ngay:

Hãy hít thở sâu. Thực hiện bài tập hít thở vào mỗi buổi sáng: nằm ngửa, thư giãn hoàn toàn và thực hiện hít thở sâu khoảng 10 lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi bộ sau khi ăn để phòng ngừa chướng bụng.

Người tiêu dùng Tp.HCM gửi trọn niềm tin vào thực phẩm “sạch”

Sức Khỏe



Một vùng sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap. (Nguồn: TTXVN)

Nhiều người tiêu dùng thành phố cho biết họ rất phấn khởi và tích cực hưởng ứng tiêu dùng sản phẩm “sạch” để đảm bảo sức khỏe.

Ưu tiên mua sắm hàng chất lượng 

Mặc dù cách chợ Hòa Bình gần 4km trong khi gần nhà vẫn có các cửa hàng thực phẩm lớn, nhưng chị Thủy (đường Lê Đại Hành, quận 11) hàng tuần vẫn ghé chợ Hòa Bình (quận 5) để mua thịt lợn “sạch.” 

Với kinh nghiệm nội trợ nhiều năm, chị Thủy cho biết thịt lợn mua ở quầy hàng VietGap chợ Hòa Bình có mức giá tương đương với các quầy thịt khác. Đáng chú ý, thịt lợn này khi nấu không bị ra nhiều nước, thịt thơm, không có mùi hôi của hóa chất, kháng sinh. 
Quan trọng hơn, nơi này bán thịt lợn đạt chứng nhận VietGap đã được công bố trên báo chí khiến chị yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm. 
Tương tự, anh Phạm Đình Duy, cư ngụ tại quận Bình Thạnh chia sẻ trước đây, gia đình rất vất vả khi phải tự trồng rau, củ “sạch” để phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Đồng thời, việc trồng trọt tại gia đình trong điều kiện “đất chật người đông” rất khó khăn, số lượng hạn chế và chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày.
Tuy nhiên, từ khi các mặt hàng thực phẩm “sạch” được đưa vào kinh doanh phổ biến tại nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống thì gia đình đã giảm bớt nỗi lo về thực phẩm “bẩn.”
Ghi nhận của phóng viên tại nhiều trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy các đơn vị bán lẻ đang kinh doanh hàng nghìn mặt hàng thiết yếu phục vụ bữa ăn hàng ngày của người dân như gạo, đường, bột ngọt, đồ hộp, bánh kẹo, thực phẩm chế biến… đạt chứng nhận ISO, HACCP, GMP. 
Đặc biệt, có hàng trăm mặt hàng rau, củ, quả, thịt gà và trứng gà đạt tiêu chuẩn Vietgap đang được kinh doanh từ nhiều năm nay và đang được tiếp tục đẩy mạnh trong dịp Tết năm nay. 
Ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) cho biết tại các hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op như Co.opmart, Co.opXtra và Coop Food, khu vực kinh doanh sản phẩm VietGap luôn thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng. Sau thời gian được tung ra thị trường và tiếp cận người tiêu dùng, hiện tại một số mặt hàng thuộc nhóm rau củ, quả đạt tiêu chuẩn VietGap đã đạt mức tăng trưởng bình quân hơn 2,5 lần. 
Dự đoán, sức mua hàng hóa đạt tiêu chuẩn an toàn do Saigon Co.op đưa ra thị trường phục vụ nhu cầu mua sắm thực phẩm sạch trong dịp Tết năm nay sẽ vượt 95.000 tấn. 

Hỗ trợ nhận biết và tiêu dùng 

Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là một thị trường tiêu thụ nông sản, thực phẩm rộng lớn mà còn là đầu mối chế biến, kinh doanh, cung cấp nông sản, thực phẩm cho các tỉnh và xuất khẩu, đồng thời là nơi tiếp nhận khối lượng lớn nông sản, thực phẩm từ các tỉnh để phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân. Do đó, việc đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe nhân dân, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh và sự tăng trưởng phát triển kinh tế xã hội.
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hướng tới mục tiêu kiểm soát tốt tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn, chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm tiềm ẩn, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực triển khai Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn,” thí điểm mô hình Chợ an toàn thực phẩm trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương thành phố cũng đang khuyến khích sở, ngành các địa phương tìm kiếm, giới thiệu những doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, cung ứng sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, VietGap, Globalgap, HACCP… vào hệ thống phân phối của Thành phố Hồ Chí Minh, phục vụ người tiêu dùng. 

Kiểm tra hàng hóa dịp Tết. (Nguồn: TTXVN)
Theo bà Nguyễn Hồng Thắm, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ An Hạ, để xây dựng thương hiệu thịt lợn ViepGap và đưa sản phẩm này đến tay người tiêu dùng, các đơn vị sản xuất kinh doanh đã không ngừng nỗ lực trong những năm qua. Riêng đối với Công ty An Hạ, chỉ sau vài ngày đưa quầy hàng vào hoạt động, công ty đã gặp phải sự cạnh tranh thiếu lành mạnh và minh bạch trên thị trường. Công tác tuyên truyền và thông tin về sản phẩm “thịt sạch”, tiêu chuẩn sản xuất VietGap… cũng gặp nhiều thách thức.
Hiện tại, với 221 điểm bán thịt lợn VietGap, sản lượng giết mổ lợn VietGap của Công ty Kỹ nghệ súc sản một thành viên Vissan đạt khoảng 450-500 con/ngày. Tổng lượng thịt lợn VietGap mà Công ty Vissan cung ứng ra thị trường trung bình đạt 35-40 tấn/ngày, chiếm 50% tổng sản lượng thị lợn Vissan kinh doanh trên thị trường.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có 9 doanh nghiệp, công bố 384 điểm bán tham gia Chuỗi an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, những mặt hàng được cấp chứng nhận Chuỗi thực phẩm an toàn đang kinh doanh phổ biến tại các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm, chợ truyền thống là rau củ, quả của các Hợp tác xã Phước An, Phú Lộc, Thảo Nguyên, Anh Đào; thịt gia súc của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty An Hạ; thịt gia cầm của Công ty Phạm Tôn; trứng gia cầm của công ty Ba Huân, Adeco…
Theo VietnamPlus

Bí kíp ăn uống thỏa thích vẫn “đốt cháy” mỡ thừa

Sức Khỏe


Bạn có thể ăn uống thoải mái mà không lo béo? (Nguồn: lifehack.org)

Phương pháp ăn kiêng “Siêu bù đắp” 

Đây là một chiến lược ăn kiêng tôi thường áp dụng, và đặc biệt hữu ích trong những ngày lễ tết, khi bạn biết chắc rằng mình không thể tránh khỏi những ngày tiêu thụ nhiều calorie. Nó cho phép tôi hoàn toàn có thể nạp một lượng calorie cực lớn mà vẫn duy trì được lượng chất béo ổn định trong cơ thể.
Trước khi nói về nguyên tắc ăn kiêng này, tôi muốn nói rõ một số điều. Trước hết, bạn phải có kỷ luật ngắn hạn ở một mức độ nào đó, nếu không thì có lẽ chế độ ăn kiêng này không dành cho bạn. 
Thứ hai, chế độ ăn này có thể khuyến khích việc ăn quá nhiều, hoặc có thể kích động các rối loạn ăn uống – và một lần nữa, nếu bạn gặp những vấn đề này thì đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. 
Thứ ba, chế độ ăn này phát huy tác dụng đối với tôi nếu được thực hiện mỗi tuần một lần, và tôi không biết nếu áp dụng nhiều hơn thì nó có tác dụng hay không (Bạn hoàn toàn có thể tự thử nghiệm). Ngoài những lưu ý này ra, bạn có thể sẽ vẫn được ăn những món giàu calorie mà vẫn giảm được mỡ trong cơ thể nếu làm theo nguyên tắc.

Chế độ ăn kiêng này rất đơn giản. Đó là một quy trình 2 bước: ăn và không ăn.

Bạn có thể dành một ngày ăn uống thỏa thuê: bạn ăn những món mình thích, với lượng thức ăn tùy ý. Đây là ngày ăn thỏa thích trong tuần của tôi. Tôi ăn hầu hết các loại thức ăn “có hại” mà tôi cảm thấy thèm trong suốt một tuần qua. Trong những ngày này, đôi khi ngay cả những lúc không thấy đói tôi cũng ăn – đó có lẽ không phải là chiến lược tốt nhất, nhưng tôi vẫn thử nghiệm xem điều gì sẽ xảy ra.
24 giờ tiếp theo sẽ chỉ có chất lỏng mà thôi. Tôi liên tục nhấp một ngụm sữa lắc protein trong suốt một ngày – điều này rất quan trọng nhằm hạn chế tối thiểu sự mất cơ. Tôi cũng đảm bảo rằng một số cốc sữa lắc protein có trộn cả bột rau, để chắc chắn rằng mình vẫn có được những vitamin, dưỡng chất cũng như chất xơ cần thiết. Mẹo nhỏ để vượt qua ngày hôm đó là giữ cho mình bận rộn – bạn sẽ không nhận ra rằng mình đang đói.
Kế hoạch này cho phép bạn được ăn thỏa thích mà vẫn đốt cháy mỡ.
Tôi thấy dễ thực hiện hơn bạn tưởng, bởi ngày thứ nhất thường quá no nê đến mức tôi gần như không cảm thấy đói vào ngày hôm sau. Cách ăn kiêng này có an toàn không? Miễn là bạn có thể giữ được tần suất áp dụng thấp thì phương pháp này vẫn là phương pháp an toàn và có thể mang lại một số ích lơi thú vị.
Bằng chứng thực tế từ bản thân tôi và các khác hàng của tôi cho thấy rằng phương pháp này hoàn toàn có hiệu quả. Nếu nhìn nhận từ góc độ tổng lượng hấp thụ/thải ra calorie, thì bạn sẽ thấy rằng điều này là hợp lý. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy cơ thể bạn không chỉ hoạt động theo hệ thống calorie 24 giờ, mà lượng calorie hấp thụ trong một tuần cũng có thể có ảnh hưởng tới mục tiêu của bạn.
Một lợi ích khác là sự tăng hấp thụ calorie đột ngột có thể có lợi cho quy trình chuyển hóa và sản xuất hormone của cơ thể bạn. Nếu bạn đang ăn kiêng, thì một ngày ăn uống thỏa thích cũng có tác dụng tâm lý. Đừng làm vậy nhiều quá, nhưng cũng đừng dằn vặt bản thân!

Vậy đó, theo tôi, đây là một cách đơn giản để ăn ngon miệng mà vẫn có thể đốt cháy mỡ thừa.

Theo VietnamPlus

Rượu, bia – nguồn cơn của ít nhất 30 căn bệnh!

Sức Khỏe

Ảnh minh họa. (Nguồn: netdoctor.co.uk)

Ngày 19/1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp gây ít nhất 30 bệnh và nguyên nhân gián tiếp gây 200 loại bệnh tật, chấn thương.

Trước thực trạng trên, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo trong dịp Tết Bính Thân sắp tới, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng chống nguy cơ bệnh tật, tai nạn nguy hiểm và các hậu quả xã hội khác, người dân không nên lạm dụng rượu bia, đặc biệt không uống khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông, khi vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn hoặc có bệnh lý phải tránh đồ uống có cồn.
Cục Y tế dự phòng nêu rõ hiện nay cũng có một số ý kiến cho rằng nếu uống bia thì ít gây hại cho sức khỏe hơn so với uống rượu. Đây là quan niệm không đúng bởi vì tác hại chủ yếu là do chất cồn (ethanol) trong đồ uống gây ra. Vì vậy tác hại do rượu, bia không phụ thuộc vào loại đồ uống (là bia hay rượu) mà phụ thuộc vào lượng uống (tiêu thụ bao nhiêu gam cồn) và cách thức uống (tần suất sử dụng).
Một vấn đề đáng quan tâm khác đó là rượu, bia gây lệ thuộc làm cho người uống không tự kiểm soát được hành vi uống của bản thân. Chất cồn là một chất hướng thần gây nghiện nếu uống thường xuyên sẽ làm cho người uống phải gia tăng liều dùng và tái sử dụng.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trên thực tế, không có tiêu chuẩn cho mức độ tiêu thụ cồn bao nhiêu là có hại do nguy cơ và hậu quả khi sử dụng rượu bia phụ thuộc vào tuổi, giới tính và các đặc tính sinh học khác của từng người, hoàn cảnh và cách thức uống.
Một số nhóm đối tượng nguy cơ cao hoặc cá nhân dễ bị tổn thương còn bị tăng tính nhạy cảm đối với tính độc, kích thích tâm thần và gây nghiện của rượu, bia. Nói một cách khác, không có mức độ uống rượu, bia nào là an toàn. Các bằng chứng khoa học cho thấy uống một lượng rất nhỏ rượu, bia cũng có thể gây ra nguy cơ và hậu quả sức khỏe nhất định.
Theo các số liệu nghiên cứu công bố trong “Báo cáo về sử dụng rượu, bia tại cộng đồng châu Âu năm 2012,” nguy cơ tử vong do bệnh tật và tai nạn thương tích sẽ tăng lên đáng kể nếu một người uống nhiều hơn 2 đơn vị cồn trong một ngày và nguy cơ tử vong tăng tương quan với mức độ uống.
Thông thường có thể chia các mức độ nguy cơ đối với sử dụng rượu, bia như sau: Mức nguy cơ thấp là không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam giới, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày trong một tuần.
Đặc biệt, người dân không nên sử dụng rượu, bia trong các trường hợp: Điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu, bia làm cho nặng lên.
Mức có hại là mức độ, cách thức sử dụng làm tăng nguy cơ gây hại đối với sức khỏe và hậu quả xã hội. Mặc dù có thể chưa chịu các tác hại trực tiếp về sức khỏe nhưng có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính (ung thư, bệnh tim mạch…), nguy cơ chấn thương, bạo lực hay các hành vi liên quan đến pháp luật, giảm khả năng làm việc, các vấn đề xã hội do nhiễm độc rượu, bia gây nên.
Mức nguy hiểm là mức độ, cách thức sử dụng gây ra các hậu quả có hại đối với sức khỏe về thể chất hay tâm thần hoặc các hậu quả xã hội.

Mức độ sử dụng này gây ra những tổn thương cấp tính hoặc lâu dài đối với sức khỏe về thể chất (tổn thương gan, suy chức năng gan, xơ gan, bệnh tim mạch,…) hay tâm thần (trầm cảm, loạn thần,…) hoặc các hậu quả xã hội khác (tai nạn thương tích, bạo lực, giảm khả năng làm việc).
Theo VietnamPlus