Bí mật từ hạt ngò, lá thơm

Sức Khỏe

Hạt ngò

Giải độc: Công dụng chính của hạt ngò là giải độc, đặc biệt là độc do nhiễm kim lại nặng như thủy ngân.

Chống viêm nhiễm: Hạt ngò còn dùng để trị khớp, chống nhiễm trùng.

Kích thích tiêu hóa: Ngò có tác dụng tốt cho kích thích tiêu hóa và trị tiêu chảy rất tốt, giảm triệu chứng nôn và bệnh lý.

Giảm tiểu đường, bảo vệ tim mạch: Nhờ khả năng kích thích việc sản sinh insulin nên hạt ngò rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra, hạt ngò còn giúp giảm cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt trong máu nên tốt cho tim mạch. Hạt ngò còn được sử dụng để chữa rong kinh cho phụ nữ.

Lá thơm

Lá thơm, còn gọi là lá nguyệt quế, chứa nhiều tinh dầu, dùng làm gia vị chế biến các món ăn như hầm, xào. Đây là loại lá được dùng để tạo thành những vòng nguyệt quế dành cho người chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp.

Gia vị cho các món ăn: Ở phương Tây, người ta đã dùng lá nguyệt quế cho các món hầm với thịt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Còn ở phương Đông, việc sử dụng lá thơm cũng tương tự, để tạo cho món ăn mùi thơm khó cưỡng nổi, rất kích thích vị giác.

Giúp đuổi côn trùng: Mùi thơm của lá thơm giúp đuổi côn trùng rất tốt và ngăn ngừa sự sinh sôi nảy nở của nấm mốc gây bệnh. Hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, chữa các chứng bệnh về thận và bàng quang, các cơn đau bụng đầy hơi. Tinh dầu lá thơm có thể dùng để xoa bóp chân tay khỏi nhức mỏi. Lá thơm còn dùng để trị ho, cảm, ngăn ngừa ung thư.

Dùng trong làm đẹp: Lá thơm dùng chế biến mmỹ phẩm như xà phòng, hoặc tinh dầu lá thơm pha với nước tắm làm mịn da.

Trang trí: Ở phương Tây,vòng nguyệt quế được sử dụng để trang trí. Vòng nguyệt quế còn là biểu tượng chiến thắng, bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp thú vị. người ta dùng lá nguyệt quế kết thành vòng đội trên đầu để làm biểu tượng của sự khải hoàn, vinh quang, bất tử.

Theo Mỹ Tuệ

Món Ngon

Thực hiện: depweb

07/07/2012, 02:09