Bí mật của những bà mẹ đơn thân hạnh phúc - Tạp chí Đẹp

Bí mật của những bà mẹ đơn thân hạnh phúc

Sống

Christine Coppa, nhà văn, blogger và cũng đồng thời là một người mẹ đơn thân đã chia sẻ một vài kinh nghiệm để những người phụ nữ cùng hoàn cảnh có thể gánh vác việc dạy dỗ và chăm sóc con cái.

Tìm kiếm những hình mẫu

Thực tế cho thấy cha/ mẹ đơn thân và những đứa trẻ của họ có thể thành đạt trong cuộc sống như những người khác. Bạn nên lập một danh sách những ông bố/ bà mẹ đơn thân, và cả những đứa trẻ trưởng thành dưới bàn tay của họ nữa, để tạo động lực cho bản thân vào những ngày căng thẳng hay mệt mỏi.

Chẳng hạn như Tổng thống Mỹ Obama – người lớn lên với mẹ và ông bà; Tổng thống Clinton – trưởng thành trong sự yêu thương của mẹ, và nữ diễn viên Bridget Moynahan – người đã trải qua thời kỳ mang thai một mình, sau khi chia tay với Tom Brady. Mặc dù vậy, không chỉ những người nổi tiếng mới tạo động lực, bạn vẫn có thể tìm kiếm những hình mẫu xung quanh mình để có thể tự tin hơn trong cuộc sống.

Sắp xếp một thời gian biểu hợp lý

“Là một nhà văn tự do, rất may mắn tôi được làm việc ở nhà, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Tôi từng là biên tập viên cho một tạp chí. Ở đó tôi phải làm việc cả ngày, vì thế tôi không thể đón con khi tan trường. Tôi đã mạnh dạn hỏi sếp rằng liệu tôi có thể đi làm sớm hơn và về sớm để có thể đón con không. Thật tuyệt là ông đã đồng ý với lịch làm việc hơi khác biệt nhưng lại rất phù hợp cho tôi”- Christine Coppa chia s. Bài học rút ra, bạn đừng ngại thể hiện nhu cầu của bạn với người lãnh đạo. Nếu có thể, bạn hãy thẳng thắn rằng bạn là cha/ mẹ đơn thân để có nhiều hơn sđồng thuận từ các ông ch. Bạn cũng có thể tìm kiếm những công ty tốt nhất cho các bà mẹ để có thể dung hòa công việc và gia đình.


Lên lịch giải trí cho riêng mình

Bạn không cần thiết phải hẹn hò, hay có một bữa tiệc với những người bạn thân, đơn giản là bạn có thể đến một hiệu sách hoặc đi spa mà không đưa con đi theo. Bạn hãy nhớ rằng, các cặp vợ chồng cũng có những tối hẹn hò, hoặc ít nhất là họ đcho bọn trẻ được tự chơi với nhau, vậy tại sao bạn lại không tự sắp xếp cho bản thân?

Đừng ám ảnh về những thứ bạn không thể kiểm soát

Những ông bố bà mẹ khác có thể có những hành động “soi xét” cuộc sống của gia đình bạn. Đó là vấn đề của các ông bố bà mẹ khác, chứ không phải của bạn, vì thế đừng mất ăn mất ngủ vì chúng. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều bạn có thể kiểm soát, chẳng hạn như việc dạy con bạn cách hòa đồng với bạn bè, giúp con quen với việc rằng mình không có bố bên cạnh…

Đếm tới 10

Khi bạn có quá nhiều việc để giải quyết, bạn sẽ rất dễ mất bình tĩnh. Cha/ mẹ đơn thân thường không có đủ kiên nhẫn để đàm phán với con khi chúng có những hành động không phải. Vì thế, mỗi khi bắt gặp con với những biểu hiện sai trái, bạn hãy đếm đến 10 để có thể bình tĩnh nói chuyện với con.


Không cạnh tranh với chính mình

Christine Coppa chia sẻ một kinh nghiệm khác: “Vào những ngày đầu phải đưa con đến trường, tôi cố gắng làm tất cả mọi thứdọn dẹp phòng ngủ, làm bữa sáng… Thế nhưng, kết quả là tôi có một buổi sáng hỗn độn. Sau đó, tôi nhận ra rằng, nấu bữa sáng, mặc quần áo cho con và ra khỏi nhà trước 8 giờ sáng là những thứ tôi cần làm. Không ai đánh giá tôi qua chiếc giường chưa được gọn gàng, ngoại trừ chính tôi. Bây giờ, buổi sáng của tôi trở nên rất tuyệt vời với việc lựa chọn quần áo cho con, chứ không phải vội vàng giặt sạch chúng. Cách tiếp cận này làm giảm áp lực cho chính bản thân tôi, và tôi biết, con trai tôi thích những quãng thời gian chất lượng như hiện tại hơn việc bận rộn quay cuồng trước đây.”

Nhìn ra những phẩm chất tốt ở người khác giới

Trong hoàn cảnh gia đình không có người cha? Điều đó có nghĩa rằng bạn cần phải chỉ ra cho con những phẩm chất tốt của những người đàn ông quanh chúng. “Khi anh trai tôi mời chúng tôi đi ăn, tôi đã thỏa thuận trước rằng anh ấy hãy tỏ ra tuyệt vời và hữu ích trong tư cách một người đàn ông trước mặt con trai tôi. Khi cha tôi xuất hiện để dạy con tôi đá bóng, tôi chia sẻ với ông rằng thằng bé yêu ông đến thế nào và ông đã dạy nó cách đặt mục tiêu và vượt qua mục tiêu ấy. Ngoài ra, những mối quan hệ thuần khiết, trong sáng của tôi với những người bạn khác giới cũng có ảnh hưởng nhất định đến con.” Vì thế, nếu người cha không có ở quanh để dạy các con biết một người đàn ông tốt cần làm những gì, thì chính những bà mẹ đơn thân cũng có thể làm được điều ấy.


Chúc mừng bản thân

“Tôi biết điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng nếu bạn sống một mình với con bạn, sẽ không có ai vỗ nhẹ vào vai an ủi, động viên bạn khi bạn làm xong một bữa tối thịnh soạn sau một ngày làm việc vất vả. Bạn cần nhận thức được rằng những thành công này là đáng để ghi nhận và bạn là người duy nhất làm tất cả. Tôi đã mỉm cười rất tự hào khi con trai tôi ợ trong bữa ăn và sau đó nhanh chóng nói “xin lỗi“ mà không cần sự nhắc nhở của tôi. Khi bọn trẻ chia sẻ đồ chơi với bạn bè, bạn hãy cảm thấy vui vì bài học “chia sẻ“ của bạn đã có tác dụng với con, và bạn xứng đáng được công nhận với thành công ấy.”

Luôn chuẩn bị sẵn sàng

“Tôi không bao giờ ra khỏi nhà mà không có một vài loại thức ăn nhẹ. Tôi cũng luôn giữ bút màu hay những chiếc ô tô đồ chơi nhỏ trong túi. Tôi để quần áo sạch, đồ ăn và nước trái cây trong xe. Việc chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ quan trọng với tất cả mọi phụ huynh, và càng đặc biệt quan trọng với những ông bố/ bà mẹ đơn thân vì chúng ta không thể dựa dẫm hay chờ đợi bất cứ ai trong những trường hợp khẩn đó.

Chiến lược thực hiện công việc kép

“Tôi cố gắng vừa làm việc nhà và vừa chơi với con, vì thế tôi không cần phải thức đêm để dn dẹp”. Bạn cũng có thể ngồi ở phòng khách, vừa gập quần áo vừa trông con chơi đồ chơi. Mỗi lần như vậy, bạn hãy cố giao lưu với con bằng cách bình luận về những thứ đồ chơi, hoặc đơn giản hơn, bn có thể hỏi con về màu sắc chiếc áo bạn đang gập, hay đố con tìm ra hai chiếc tất giống nhau. Công việc, giải trí và những bài học đơn giản sẽ được con ứng dụng một cách thành thạo, và niềm vui sẽ đến cho cả gia đình.

Thu Hằng

Biên dịch từ Parenting.com


Nếu bạn đang có những khúc mắc trong cuộc sống gia đình, hãy gửi tâm sự tới Đẹp Online. Biết đâu bạn sẽ có được những tư vấn gỡ rối hữu ích cho bản thân mình.

Thực hiện: depweb

16/04/2013, 20:58