Bi hài chuyện giáo viên tiếng Anh dạy thể dục

Tin Tức

Cô Hưng dù chuyên môn của mình là Anh văn nhưng phải dạy thêm môn thể dục.

Dạy trái chuyên môn đào tạo

Thực tế tại các trường THCS ở một số huyện, nhiều câu chuyện bi hài đã xẩy ra khi giáo viên dạy bộ môn đặc thù thiếu khiến nhà trường phải “linh hoạt” điều giáo viên không được đào tạo dạy các bộ môn thể dục, công nghệ.

Năm học 2012-2013 toàn trường có có 19 lớp và 39 giáo viên. Theo thầy Phạm Lê Hòa – hiệu trưởng nhà trường tỉ lệ đó là hợp lý, không thừa, không thiếu.

Nhưng điều tréo ngoe xảy ra khi nhà trường thiếu giáo viên thể dục khiến cô giáo Anh văn tên Hoàng Thị Hưng “được” điều động dạy trái chuyên môn. Hàng tuần, ngoài việc đảm bảo chuyên môn 14tiết/1 tuần thì cô Hưng còn phải đảm nhiệm dạy thêm 2 tiết thể dục.

Thầy hiệu trưởng Hòa lí giải, giáo viên thể dục của nhà trường đã có 3 người (đủ chỉ tiêu), tuy nhiên một trong số đó có khả năng làm tổng phụ trách đội tốt nên được phân công làm thêm việc này.

Thành thử để giảm áp lực cho giáo viên phụ trách đội thì dư ra 2 tiết thể dục/tuần nên nhà trường đã phân công cho cô Hưng dạy.

“Việc giáo viên dạy trái chuyên môn như thế cũng có ảnh hưởng đến chất lượng nhưng nhà trường cũng phải linh động, chấp nhận” – lời ông Hòa.

Bất cập

Cô Hoàng Thị Hưng cho biết, do thể dục không phải là chuyên môn nên khi dạy cũng gặp nhiều khó khăn.

Bởi phương pháp và kiến thức dạy thể dục đều phải tìm tòi tài liệu tham khảo, nghiên cứu thêm và nhờ giáo viên thể dục hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm để cố gắng khắc phục những hạn chế.

Được biết, trong năm học 2011 – 2012, cô Hưng cũng đã có 4 tháng dạy thêm môn thể dục do một giáo viên của môn học này phải nghỉ sinh.

Bi hài hơn là câu chuyện mặc dù dạy trái chuyên môn thể nhưng vẫn có việc dự giờ. Theo lời kể của một giáo viên ở Thạch Hà, năm học 2011 – 2012, có cô giáo tiếng Anh được bố trí dạy thêm môn thể dục. Thế nhưng không hiểu sao cán bộ Phòng Giáo dục và lãnh đạo nhà trường vẫn tiến hành dự giờ.

Việc dự giờ tiết dạy không thuộc chuyên môn của mình đã khiến người giáo viên đó lo lắng. Tuy nhiên sau đó tiết dạy đó vẫn được chấm đạt.

Tình trạng chung

Theo thông tin từ Phòng Giáo dục huyện Thạch Hà, trên toàn huyện đang thiếu khoảng 7 giáo viên thể dục và 4 giáo viên công nghệ nên các trường buộc phải bố trí giáo viên toán dạy công nghệ, giáo viên tiếng Anh, Văn dạy thể dục.

Tình trạng trên đã diễn ra nhiều năm qua tại các trường THCS Long Son, Thạch Đài, Hưng Thắng Tượng, Văn Trị và Đỉnh Bàn.

Theo ông Trần Quang Cảnh, trường phòng GĐ&ĐT thì các giáo viên này khi được bố trí dạy trái chuyên môn thì phải tự tìm hiểu chuyên môn không được đào tạo để dạy cho học sinh.

“Do năm nay tỉnh không cho tuyển giáo viên thêm nên buộc phải sống chung với tình trạng thừa nhưng mà thiếu giáo viên”, ông Cảnh nói.

Theo ông Cảnh, trong 4 năm qua huyện Thạch Hà không tiếp nhận thêm giáo viên nào. Vả lại trên toàn huỵên hiện đang có 18 người ốm đau liên miên không thể đến lớp nhưng chưa thể cho nghỉ nên đã chiếm số lượng lớn biên chế.

Tình trạng thiếu giáo viên bộ môn đặc thù diễn ra trên toàn tỉnh Hà Tĩnh.

Hiệu trưởng trường THCS Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, thầy Nguyễn Văn Tập cho biết, theo định biên đối với hệ THCS là 1,95 thì trường có số giáo viên theo định biên cao hơn, lên đến 2,63.

Tuy nhiên, số lượng giáo viên thì thừa nhưng môn học lại thiếu. Thành ra phải dạy trái môn. Chẳng hạn như môn công nghệ của trường được phân công giáo viên dạy tự nhiên đảm nhiệm. Như thế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của học sinh.

Tại huyện miền núi Hương Khê, hiện cũng đang thiếu 11 giáo viên các môn tiếng Anh, âm nhạc, tin học và thể dục.

Ông Trần Đình Hùng_Trưởng phòng GD-ĐT huyện Hương Khê cho biết hiện nay các cấp Trung học và Tiểu học của huyện Hương Khê đang thừa hơn 145 giáo viên nhưng lại đang rất thiếu các giáo viên đặc thù (giáo viên dạy nhạc, tin, ngoại ngữ).

Đối với bộ môn tiếng Anh, toàn huyện Hương Khê có 31 Trường Tiểu học nhưng chỉ có 12 giáo viên dạy tiếng anh nên để đáp ứng nhu cầu học của học sinh một giáo viên tiếng anh ở huyện Hương Khê phải đi dạy 2-3 trường.

Tại huyện Can Lộc, ông Đặng Trần Phong – PCT UBND huyện thông tin, những năm qua huyện đã phải khắc phục tình trạng thiếu giáo viên bộ môn đặc thù bằng cách điều chuyển giữa các cấp. Hiện chỉ còn một số giáo viên tiếng Anh phải dạy 2 trường và một số giáo viên sinh hóa phải dạy môn khoa học.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

06/11/2012, 11:29