Nguyên liệu:
+ 250g phần thịt bí đỏ
+ 150g thịt heo hoặc thịt bò xay nhuyễn
+ 100g bột mì
+ 50g bột chiên xù
+ 1 quả trứng
+ 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 củ hành tím
+ Dầu ăn để chiên
Bước 1:
Bí đỏ bạn bỏ vỏ và hạt, lọc lấy 250g, cắt thành khúc nhỏ. Hành tím bỏ vỏ.
Bước 2:
Cho một ít dầu ăn vào chảo, cho hành tím xắt nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt vào đảo cho săn. Nêm chút muối, hạt tiêu vào thịt. Vừa đảo bạn vừa lấy đũa để xới thịt để thịt đỡ vón, nếu không, sau khi để nguội, bạn cũng có thể đeo bao tay để bóp thịt ra.
Bước 3:
Bí đỏ luộc hoặc hấp vừa chín.
Bước 4:
Nghiền hoặc xay sơ phần bí đỏ đã hấp, không cần nghiền hoặc xay nhuyễn nhé.
Bước 4:
Trộn bí đỏ và thịt đã xào sơ với nhau, vo chúng thành những viên tròn cỡ viên bi rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Bước 5:
Cho những viên bí ra, lăn chúng qua bột mì, trứng rồi đến bột chiên xù.
Bước 6:
Cho các viên bí vào chảo dầu nóng và chiên cho tới khi vàng 2 mặt. Nên cho dầu ăn ngập 2/3 viên bí.
Thành phẩm:
Những viên bí đỏ được chiên giòn phía bên ngoài giòn rụm nhưng bên trong vẫn rất mềm.
Bài và ảnh: Tiều Phu