Bespoke – Haute couture dành cho nam giới

Thời Trang

Giữa thời đại của thời trang “ăn liền” – thứ chú trọng sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn nhất và lơ là chất lượng cũng như tính sáng tạo, thời trang may đo bespoke vẫn có một chỗ đứng riêng trong lòng những người yêu thời trang thực thụ.

Rất khó để tìm được một từ tương đồng với “bespoke” trong tiếng Việt. Nó là sự tạo thành hoàn toàn từ số không. Kỹ thuật may này chuyên tạo nên những thiết kế với chất lượng thủ công tuyệt hảo nhất cho người mặc. Bespoke luôn được nhắc đến bằng sự trân trọng tuyệt đối.

Nhiều người vẫn nhầm lẫn bespoke với khái niệm “made to measure” – may đo đơn thuần. Nhưng nếu made to measure là những thiết kế và rập được dựng sẵn trên số đo mẫu có thể được điều chỉnh theo người mặc, thì với bespoke, ngay cả chiếc rập cũng đã được đo ni đóng giày chính xác đến từng li với số đo cơ thể của khách hàng, và thiết kế cuối cùng thậm chí còn phản ánh cả tính cách lẫn gu thẩm mỹ độc nhất của họ – điều mà thời trang may sẵn không thể nào làm được.

Đối với các quý ông đích thực, những bộ suit được coi là khoản đầu tư không thể xem nhẹ.

Sẽ không có hai người nào giống nhau hoàn toàn, kể cả những cặp song sinh. Và chắc chắn rằng cũng không ai có thể sở hữu số đo chuẩn mực của mannequin để mặc gì cũng đẹp. Các thiết kế bespoke hoàn toàn che giấu đi những trở ngại và khiếm khuyết trên cơ thể của bất kỳ khách hàng nào. Chính vì lẽ đó, bespoke được xem là trải nghiệm tuyệt vời và đẳng cấp nhất của thời trang nam, tương đồng với haute couture của thời trang nữ. Chúng là những thiết kế độc nhất vô nhị thực sự.

Để tạo nên một thiết kế bespoke thành công cần vốn kiến thức cực kỳ sâu rộng và cả sự kết hợp ăn ý giữa tất cả các thợ may trong mọi quy trình. Bước đầu tiên và quan trọng nhất chính là tạo rập. Những người thợ may với hàng chục năm kinh nghiệm chỉ cần nhìn cách khách hàng bước chân vào cửa hiệu là đã “quét” ra cá tính của họ, những khuyết điểm về hình thể, thói quen di chuyển, dáng đứng… để khắc phục hoặc tôn lên chúng bằng những đường cắt hoàn hảo với chất liệu phù hợp nhất.

Số lần thử khi lên mẫu cũng sẽ nhiều hơn so với thiết kế may đo thông thường. Trung bình, sẽ có ít nhất ba lần thử cho đến khi thiết kế bespoke cuối cùng được hoàn thiện. Không chỉ đẹp bên ngoài, lớp lót và những đường viền bên trong áo cũng là cả một kiệt tác được những người thợ lành nghề tỉ mỉ may ráp bằng chất liệu thượng hạng nhất. Cần nhiều tuần và thậm chí là nhiều tháng để “tác phẩm” hoàn chỉnh có thể giao đến tay người đặt, và dù có sống cách nhà may hàng nghìn cây số, bạn vẫn hoàn toàn có thể tin tưởng thiết kế mình nhận được sẽ luôn vượt ngưỡng mong chờ.

Bespoke không hẳn là thứ để bạn thể hiện đẳng cấp của mình, bởi với mức giá trung bình từ 3000–5000 đô, một bộ suit bespoke chỉ ngang bằng hoặc đắt hơn đôi chút so với một bộ suit may sẵn từ các thương hiệu nổi tiếng. Những gã giàu xổi và các fashionista trên mạng xã hội có thể khoe khoang về những bộ suit hàng nghìn đô từ Prada hay Hugo Boss, nhưng người hiểu biết hơn sẽ luôn trân quý những thiết kế mang vẻ đẹp vượt thời gian từ một nhà may bespoke khiêm tốn.

Thời trang bespoke của nam giới có những chuẩn mực vô cùng khắt khe.

Hơn hết, bespoke là kết tinh của truyền thống, văn hóa và lịch sử. Một bộ suit bespoke nếu được gìn giữ cẩn thận hoàn toàn có thể được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Và bởi sự thấu hiểu giữa các khách hàng với người thợ may ngày càng lớn dần và bền chặt hơn sau những chuyến ghé thăm, những bộ suit vì vậy chứa đựng giá trị tinh thần mà không một món hàng hiệu thời thượng nào có thể thay thế.

Khởi đầu với cửa hiệu Gieves & Hawkes trên con phố Savile Row nổi tiếng của Anh Quốc, ngày nay, bespoke đã vượt ra khỏi con phố nhỏ này để trở thành tiêu chuẩn danh giá nhất cho thời trang nam giới. Khi công nghệ ngày càng phát triển và mang lại sự tiện lợi chưa từng có, những giá trị thủ công nhà nghề được gìn giữ bởi những người thợ ngày đêm miệt mài cống hiến sẽ vẫn mãi có vị trí riêng trong trái tim của các tín đồ thời trang am hiểu và thực sự đam mê.

HAND MADE

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã mang đến rất nhiều tiện ích cho con người. Trong lĩnh vực thời trang, đặc biệt là ngành hàng ready-to-wear hay thời trang nhanh (fast-fashion), máy móc xuất hiện đã giúp duy trì năng suất đồng thời cũng cắt giảm nhân sự đáng kể. Tuy nhiên, vẫn có những công việc mà những chiếc máy không thể nào thay thế được. Đó là những giá trị vô giá mang tinh thần của nhà mốt, điều chỉ có thể tạo nên từ đôi bàn tay.

Đọc thêm
– Petite Main: Đôi tay nhỏ dệt giấc mơ vĩ đại
– Bespoke: Haute couture dành cho nam giới

Bài: Thúy Vy

24/07/2019, 15:00