Bệnh thủy đậu có xu hướng gia tăng ở nhiều tỉnh, thành phố - Tạp chí Đẹp

Bệnh thủy đậu có xu hướng gia tăng ở nhiều tỉnh, thành phố

Sức Khỏe
Hiện nay, tại nhiều tỉnh, bệnh thủy đậu đang có xu hướng gia tăng số ca mắc bệnh. 

Trong 7 chùm ca bệnh, có tới 4 chùm ca liên quan đến bệnh thủy đậu, 2 chùm ca bệnh tay chân miệng và 1 chùm ca bệnh quai bị. Đáng lưu ý, các chùm ca bệnh này đều xuất hiện ở các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn.


Nhân viên y tế khám sức khỏe cho trẻ. (Ảnh: TTXVN)

Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, trong những tháng đầu năm 2014 đến ngày 2/4, trên địa bàn tỉnh đã có 110 ca mắc bệnh thủy đậu, tăng gần 28% so với cùng kỳ năm 2014. Đặc biệt, tại các trường mầm non ở thành phố Biên Hòa xuất hiện 5 ổ dịch thủy đậu.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo về phòng, chống thủy đậu để người dân nắm và hiểu rõ các cách phòng và dự phòng bệnh. 

Bệnh thủy đậu là một bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoter gây ra (bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh Zona ở người lớn). 

Virus có khả năng sống được vài ngày trong vẩy thủy đậu khi bong ra tồn tại trong không khí. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.

Khi bị bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân. 

Thời kỳ lây truyền của bệnh là 1-2 ngày trước khi phát ban và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện nốt bọng nước đầu tiên. Bệnh kéo dài từ 7-10 ngày.

Bệnh thủy đậu là bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những mụn nước nhưng rất dễ nhiễm trùng da nơi mọc mụn nước có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, viêm não tuy ít xảy ra. 

Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sẩy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp vào mùa Đông Xuân.

Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

1. Tiêm vắcxin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi.

2. Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.

3. Những trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.

4. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.

5. Thực hiện vệ sinh nhà cửa, trường học và vật dụng sinh hoạt bằng dung dịch sát khuẩn thông thường.

Theo: Thùy Giang/Vietnamplus

Thực hiện: depweb

03/04/2015, 17:12