Bé không thích rau. Tại ai?

Sống

Có rất nhiều trẻ thích ăn bim bim, khoai tây chiên, thì gà rán tẩm bột hơn là ăn nhiều rau, hoa quả mỗi ngày, thậm chí có những trẻ còn lắc đầu quầy quậy khi được người lớm mời ăn trái cây tương mọng nước, mát rượi giữa trời nắng nóng. Thói quen chỉ thích ăn chất đạm mà bỏ qua rau xanh, hoa quả không phải là thói quen dinh dưỡng tốt cho trẻ. Nhưng có phải tự bản thân trẻ tạo ra thói quen ấy cho mình hay không?

Là do người lớn cả đấy

Chị Quỳnh Hương (mẹ của bé Tùng, 5 tuổi) kể rằng cậu con tria của chị rất lười ăn rau. Mỗi bữa cơm, chị phải ép mãi thì cu cậu mới vừa nhăn nhó, vừa ăn được một cọng rau muống nhỏ. Nếu để cậu bé tự chọn lựa thức ăn, Tùng chỉ thích món gà rán béo ngậy mà mẹ cậu làm hoặc đòi ra cửa hàng KFC để tha hồ gặm đùi gà tẩm bột, ăn khoai nghiền và uống Coca Cola.

Nhưng khi người viết bài hỏi chị Hương là ngay từ lúc Tùng còn bé, chị Hương và gia đình có thường xuyên tập cho cháu ăn rau xanh hay không. Chị Hương đã ấp úng trả lời là ngày đó gia đình chỉ cố “nhồi” cháu ăn thật nhiều thịt để chóng tăng cân chứ không quan tâm lắm đến việc cho bế tập ăn rau. Đến khi cháu lớn, chị thường để cháu tự lựa chọn thức ăn chứ không lập chế độ ăn riêng nhiều rau cho con. Với lại, ngay cả người lớn cũng không thích ăn rau lắm nên trên bàn ăn nhà chị thường có nhiều thịt hơn là rau xanh, hoa quả.

 

Rõ là thói quen ăn uống của người lớn có ảnh hưởng khá nhiều đến khẩu vị của trẻ nhỏ. Do đó, mẹ đừng quá ngạc nhiên nếu con mình không chịu ăn rua, hoa quả khi ngay cả ba mẹ và người thân trong nhà không bao giờ thích động vào món này. Nên nhớ, người lớn là tấm gương sáng cho con trẻ trong việc định hình khẩu vị ăn có hợp lý và đủ chất dinh dưỡng hay không.

Ăn thật nhiều ra, hoa quả mỗi ngày

Ngay từ tuổi biết ăn dặm, bé cần được cha mẹ tập cho biết ăn đủ loại thực phẩm khác nhau. Tất nhiên, chúng ta không nên ép con ngay một lúc thử ăn một loại đồ ăn với số lượng lớn. các món ăn lần đầu chỉ nên thử trước với những thìa nhỏ để béo không cảm thấy ngán hoặc sợ ăn.

Một cách dễ “đánh lừa” để bé ăn thêm hoa quả tươi mỗi ngày là “lùa” những loại hoa quả tươi vào các món ăn bé vẫn từng thích như sữa chua, bánh nướng xốp (mẹ có thể cho thêm hoa quả tươi trong đó), hoa quả dầm trộn sữa…

Ngoải ra, cách dễ nhất để bé ăn hoa quả thay vì cho bé uống nước sô đa, bạn có thể đặt lên bàn ăn một ly nước hoa quả tươi xay nhuyễn hoặc những hộp nước hoa quả tươi nguyên chất. Dù rằng ăn hoa quả tươi chưa pha chế vẫn là tốt nhất vì còn giữ được chất xơ, nhưng cách thay thế kể trên cũng là bước đầu để tập cho bé thói quen thích ăn rau, hoa quả.

Tuyệt chiêu giúp béo thích ăn rau, hoa quả tươi hàng ngày.

– Cho bé tự lựa chọn các loại hoa quả tươi mà bé muốn ăn ở siêu thị.

– Trong lúc làm sinh tố trái cây, bạn có thể nhờ con chuẩn bị ly, muỗng giúp mẹ. Những hoạt động lăng xăng như vậy sẽ giúp bé có hứng thú hơn trong việc ăn những loại đồ ăn mẹ đang chuẩn bị.

– Tập cho bé thói quen ăn salad, hoa quả trước hoặc sau bữa ăn cũng như để hoa quả trở thành một bữa ăn phụ của bé.

– Ăn chung hoa quả tươi với thạch rau câu.

– Nếu khéo tay, mẹ có thể tạo ra những hình hoa quả sống động, đầy màu sắc để kích thích thị giác của bé.

– Với rau tươi, bạn nên thái nhỏ và trộn lẫn với những món ăn khác để bé làm quen và tập ăn từ từ.

– Trong điều kiện có thể, bạn nên trộng một tí loại rau quả tươi để bé giúp bạn chăm sóc rau ở ngay nhà mình. Nhờ đó bé càng có hững thú muốn được thưởng thức những món ăn do chính mình vun trồng và chăm sóc hàng ngày.

Theo Cha, mẹ &bé

Thực hiện: depweb

16/06/2012, 09:33