Bé bị đau cổ sau khi ngủ dậy

Tin Tức

Hỏi:

Bé nhà tôi học lớp 2, buổi sáng ngủ dậy bé kêu đau một bên cổ, không quay đầu lại được. Triệu chứng như người lớn bị ngoẹo cổ do trúng gió. Nhiều người khuyên nên cho bé đi châm cứu, bấm huyệt nhưng cũng có người lại khuyên chỉ nên dùng dầu gió xoa bóp cho bé là khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi làm cách nào để bé hết bị triệu chứng này? Tại sao bé lại bị như vậy?

Đáp:

Nếu trẻ bị vẹo cổ về một bên liên tục thì cháu bị “chứng vẹo cổ” mà danh từ y-học gọi là Torticolis, nguyên nhân từ lâu trẻ có thói quen nghiêng đầu về một bên, như vậy cơ ức đòn chũm hai bên hoạt động không đồng bộ, lâu dần cơ ức đòn chũm một bên sẽ bị sơ hóa và ngắn lại, đó chính là lý do để cho đầu cháu luôn nghiêng về một phía.

Đây là một “thương tổn thực thể”, theo kinh nghiệm nếu càng để lâu càng khó trở lại bình thường. Sau khi trẻ lớn mà không khỏi thì cần phải mổ để kéo dài cơ ức đòn chũm cho cân đối hộp sọ, vì là thương tổn thực thể nên theo chúng tôi không nên chữa bằng châm cứu bấm huyệt hay xoa dầu, nhất là xoa dầu lại càng làm tăng tốc độ sơ hóa.

BS. Lê Vinh

Trưởng Khoa Vật lý Trị liệu BV Hồng Ngọc

Thực hiện: depweb

27/09/2011, 11:35