“Battle of the Year”- tốt, nhưng chưa đủ!

Review

Câu chuyện của phim đơn giản đến mức… tối giản. Chuyện được kể như sau.

Mặc dù nước Mỹ là cái nôi của hip-hop, breakdance, tuy nhiên trong suốt 15 năm ròng rã, đội thi đấu breakdance của Mỹ lại không thể chạm tay vào chiếc cúp vô địch của giải đấu đẳng cấp thế giới: BOTY (Battle of the Year). Trước nỗi “nhục nhã ê chề” đó, Dante Graham, một người giàu (mà chẳng cần biết vì sao giàu) đã bỏ tiền tài trợ cho đội nước nhà đi tham gia thi đấu mỗi năm, đồng thời, nhận về thất bại mỗi năm. Lần này, để thay đổi đại cuộc, Dante quyết định nhờ một người bạn cũ của mình là cựu huấn luyện viên bóng rổ Blake tập hợp một nhóm nhảy hoàn toàn mới và lên đường thi đấu. 

Câu chuyện đơn giản là vậy, những tưởng bộ phim sẽ cuốn hút người xem ở cách kể chuyện thú vị hơn, tuy nhiên… mọi việc cũng không đi theo chiều hướng đó.

Phần lý lịch của mỗi nhân vật được xây dựng một cách hời hợt, lỏng lẻo và thường chỉ thông qua lời kể chuyện của người khác. Sự nghiệp, cá tính của huấn luyện viên Blake được giới thiệu vắn tắt trong buổi nói chuyện của Dante và cậu trợ lý Franklyn. Sự giỏi giang của nữ biên đạo Stacy cũng được kể lại bằng vài câu nói của cậu trợ lý. Rồi cả sự mâu thuẫn của hai thành viên giỏi nhất nhóm nhảy cũng được kể lại theo lời cậu trợ lý Franklyn (cậu này coi bộ nhiều chuyện nhất phim).

Các tuyến nhân vật trong phim cũng được thể hiện rất mờ nhạt, không bật lên được tính cách của mỗi người, vài vai diễn dư thừa như kiểu “xếp vào cho vui đội hình”. Đến như vai diễn anh trợ lý Franklyn được gợi mở như một nhân vật có sức ảnh hưởng cao đến kịch tính câu chuyện, nhưng cuối cùng cũng đứng đúng ở vị trí hô hào, chiếu lệ. Các mâu thuẫn trong phim được giải quyết một cách hoàn toàn đơn giản thông qua một hai câu nói của nhân vật, mặc dù cách khơi gợi mâu thuẫn ban đầu khá… hầm hố và nguy hiểm. 

Chính vì việc không xây dựng được một câu chuyện hấp dẫn hơn, nên bộ phim trở nên khiên cưỡng và khó có chiều sâu, hay sức hút. 

 

Dĩ nhiên các khán giả có quyền cho rằng, một bộ phim giải trí thiên về âm nhạc và vũ đạo, thì đâu cần đến một kịch bản tốt, có chiều sâu… Điều này thật sự cũng không sai, nhưng nếu xem một bộ phim có cách kể chuyện hấp dẫn, dĩ nhiên tốt hơn một bộ phim làm bạn cảm thấy buồn ngủ khi phải ngồi chịu đựng gần 2 tiếng đồng hồ.

Và chúng ta bắt đầu nói về phần quan trọng của thể loại phim âm nhạc – vũ đạo…

Nếu như người anh em trước đó là “Step Up” đưa đến khán giả những màn trình diễn vũ đạo rất đẹp mắt khi kết hợp cùng nghệ thuật vẽ đường phố, kết hợp cùng sàn diễn đầy nước, kết hợp cùng ánh sáng hay những màn trình diễn độc đáo trên các container hàng… thì “Battle of the Year” thiếu những thứ đó.

 

Trong cả bộ phim, chỉ có hai màn đấu breakdance chính cùng khoảng 3 màn trình diễn nhóm. Những màn đấu, trình diễn này, nếu thật sự bạn là một người chơi breakdance thứ thiệt, bạn sẽ chú ý đến kỹ thuật, động tác của các vũ công và đánh giá, nhận xét trên đó và thấy chúng hay. Chỉ tiếc, số khán giả như vậy không nhiều. Còn lại, những khán giả yêu thích nhưng không hoàn toàn thấu hiểu về breakdance, sẽ chỉ thấy các màn đấu này… na ná nhau (kiểu như hồi nãy quay 2 vòng thì bây giờ quay 3 vòng là đã có khác!)

Có thể ý đồ của đạo diễn Benson Lee nhằm muốn nhấn mạnh đến việc một đội tuyển breakdance phải trải qua gian khổ thế nào để có được thành quả. Điều đó cũng hay, nhưng nó thích hợp cho một bộ phim tài liệu nhiều hơn một bộ phim mang tính thương mại, giải trí như “Battle of the Year”. Mà cũng không sai lắm, khi đạo diễn Benson Lee là cha đẻ của bộ phim tài liệu “Planet B-Boy”, được coi như ý tưởng gốc của “Battle of the Year”.

Một điểm thiếu sót tiếp theo của phim, đó chính là dàn diễn viên không thực sự thu hút, cũng như không có ngoại hình đẹp lung linh như những bộ phim cùng đề tài thường khai thác. Những cái tên Josh Holloway (Blake), Laz Alonso (Dante), Josh Peck (Franklyn) hay Caity Lotz (Stacy) đều không phải những ngôi sao đủ sức hút một lượng lớn khán giả đến rạp. Người nổi bật nhất trong dàn diễn viên, có lẽ là chàng ca sĩ “bạo hành” Chris Brown, chỉ tiếc, nhân vật của anh lại có cái kết hơi… vô duyên, khiến nhiều người xem cụt hứng.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm chưa tốt kể trên, bộ phim vẫn đưa ra được một thông điệp rất tốt đẹp: ý nghĩa về tình bạn, tình thầy trò, tình đồng đội cũng như ước mơ, ý chí không khuất phục khi đối mặt với những khó khăn trước mắt. Và một cái kết phá cách, mặc dù gây tranh cãi, nhưng lại chính là dấu ấn khiến người xem suy nghĩ khi bước ra khỏi rạp. Còn cái kết đó ra sao, dĩ nhiên bạn nên đến rạp để tự mình khám phá.

 

Tóm lại, “Battle of the Year” là bộ phim phù hợp cho những bạn trẻ thật sự quan tâm, có đam mê với bộ môn breakdance, muốn hiểu sâu hơn về quá trình luyện tập gian khổ để đoạt được vinh quang. Còn với những khán giả muốn tìm kiếm những diễn viên đẹp, những màn trình diễn breakdance phối hợp đầy màu sắc, sáng tạo như “Step Up”, có lẽ “Battle of the Year” sẽ khó giúp họ cảm thấy hài lòng.

Bài: Chú Hề

Ảnh: IMBD

Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

03/10/2013, 00:03