Bảo vệ danh tính trên mạng xã hội

ĐẸP MEN

shutterstock_563919100

Để trống mục “About me”

Facebook và các nền tảng mạng xã hội nói chung thường cung cấp cho bạn lựa chọn khai báo thông tin cá nhân, chẳng hạn như ngày sinh, số điện thoại, trường học, địa chỉ nhà… Hãy cân nhắc để trống chúng hoặc chỉ đưa ra những thông tin khái quát, chẳng hạn như thành phố bạn sống. Điều này sẽ giảm nguy cơ người khác phát hiện ra nơi ở của bạn.

Thông thạo các thiết lập riêng tư

Ngoài các chức năng thường dùng như chặn người lạ hay lựa chọn ai có thể nhìn thấy bài viết của bạn, mạng xã hội còn dành riêng một mục Bảo mật (Privacy) dành cho mỗi tài khoản. Học hỏi và thử nghiệm các chức năng bảo mật nâng cao này sẽ giúp bạn chủ động hơn với hoạt động chia sẻ thông tin của mình, cũng như tránh được những nỗi lo sợ không đáng có.

Đăng xuất khỏi tài khoản

Nếu bạn sử dụng chung thiết bị điện tử/di động với người khác, hãy tạo thói quen đăng xuất sau mỗi lần sử dụng mạng xã hội. Ngay cả đối với những thiết bị cá nhân, tốt hơn hết bạn vẫn nên đăng xuất định kì, nhằm đảm bảo người khác không có cơ hội tiếp cận tài khoản của bạn và thực hiện những hành vi như bôi nhọ danh dự, quấy rối bạn bè của bạn hay tệ hơn là đánh cắp toàn bộ thông tin cá nhân của bạn và thay đổi mật khẩu.

Đừng để kẻ xấu biết từng bước chân của bạn

Số thẻ tín dụng, số chứng minh nhân dân hay vị trí bạn đang ở là những thông tin cần được bảo mật tuyệt đối trong mọi trường hợp, bởi chúng quyết định toàn bộ danh tính, quyền lợi, uy tín, tài sản và thậm chí là tính mạng của bạn. Vì sự an toàn cá nhân, hãy chỉ chia sẻ những địa điểm bạn ghé thăm sau khi đã rời khỏi đó.

Kết bạn với người quen

Sự thật là càng kết nối với nhiều người, bạn càng có ít quyền kiểm soát những thông tin mà mình chia sẻ trên mạng xã hội. Nguyên tắc đơn giản nhất để bảo vệ bản thân là chỉ nhận lời mời kết bạn từ những người quen biết. Với những người có hành vi xâm phạm quyền riêng tư của bạn, đừng ngần ngại sử dụng chức năng chặn (block).

Thiết lập mật khẩu mạnh

Mật khẩu mạnh bao gồm chữ (viết thường hoặc viết hoa), số và các kí tự đặc biệt. Những mật khẩu “lười biếng” như ngày sinh nhật, ngày kỉ niệm hay tên người thân cần phải được loại bỏ bởi người khác có thể đoán ra chúng. Trong trường hợp bạn không nhớ mật khẩu của mình, hãy sử dụng tính năng “quên mật khẩu” thay vì viết chúng vào đâu đó.

Cẩn trọng với các liên kết

Virus hay các dòng mã độc hại có khả năng đánh cắp thông tin cá nhân, chúng thường ẩn giấu sau những đường link lạ. Trước khi bấm vào một liên kết được chia sẻ trên bảng tin hay tin nhắn riêng, hãy đảm bảo bạn nhận ra địa chỉ hay người chia sẻ chúng. Tránh xa những liên kết có bất kì dấu hiệu nào khiến bạn nghi ngờ, chẳng hạn như nội dung giật gân, mập mờ hay rập khuôn như thể chúng được gửi đi hàng loạt.

Thực hiện: depweb

20/05/2018, 09:30