Báo Trung Quốc kêu gọi giúp đỡ cô dâu Việt mắc bệnh hiểm nghèo

Sức Khỏe

Giang và chồng trên giường bệnh. (Nguồn: chinanews.com)

Đến Việt Nam làm việc và mối tình với cô gái Việt

Theo chinanews.com, Lam Quảng Bồng, 34 tuổi, là người Quảng An, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Năm 7 tuổi, mẹ anh đột ngột qua đời. Sau đó, người cha cũng bỏ nhà ra đi, mất tích 20 năm. Lam chỉ biết nương tựa vào bà nội.
Năm 14 tuổi, khi những đứa trẻ trong làng vẫn đang cắp sách đến trường, Lam đã phải làm việc để kiếm tiền. Anh đi theo những người lớn tìm việc. Cuối cùng, Lam đã tìm được công việc tại nhà máy da giày ở thành phố Đông Hoàn.
Do ham học hỏi, chăm chỉ, từ một nhân viên bình thường, Lam nhanh chóng trở thành kỹ thuật viên của nhà xưởng, phụ trách thiết kế giày mẫu.
Năm 2010, Lam được điều đến phân xưởng ở Việt Nam phụ trách thiết kế giày mẫu. Và tại nơi này, anh đã có mối tình với một cô gái Việt.
Lúc đó, cô gái 23 tuổi người Hải Phòng, Lê Thu Giang, cũng đang làm việc tại xưởng giày. Sau khi học xong một lớp bồi dưỡng tiếng Trung, cô trở thành phiên dịch ở nhà xưởng.
Hai người gặp gỡ nhau vì công việc và dần dần hiểu rõ về nhau hơn. Khi biết Lam là trẻ mồ côi, Giang rất đồng cảm vì bố cô cũng qua đời từ khi cô lên 5 tuổi. Sự tương đồng đó khiến hai người thấu hiểu nhau hơn và bắt đầu nảy sinh tình cảm.
Tuy nhiên, sau đó, phân xưởng ở Việt Nam phá sản. Lam buộc phải chia tay người yêu trở về nước. Trở lại Đông Hoàn, Lam vẫn tương tư cô bạn gái nên đã quyết quay trở lại Việt Nam bằng việc tìm kiếm một nhà máy da giày có phân xưởng ở Việt Nam.
Tháng 9/2011, hai người quyết định kết hôn và nhận giấy chứng nhận kết hôn tại Đại sứ quan Trung Quốc tại Hà Nội. Sau đó, hai người về Thành Đô, Tứ Xuyên, quê của Lam, để đăng ký kết hôn.

Giấy đăng ký kết hôn của Lam và Giang. (Nguồn: chinanews.com)

Vợ chồng khởi nghiệp từ một cửa hàng giày online

Sau khi cưới, Giang quyết định sang Trung Quốc sinh sống cùng chồng.
Lam, người đã có kinh nghiệm 20 năm làm việc trong các nhà xưởng da giày, đã bàn bạc với vợ để tạo cho mình sự nghiệp riêng.
Năm 2012, hai người đã đến Bích Sơn để giúp người anh họ làm việc. Nơi này ngành da giày rất phát triển lại cách không xa Quảng An, quê của Lam.
Người anh họ mở một cửa hàng bán giày online. Lam phụ trách thiết kế mẫu giày và sản xuất còn Giang phụ trách phục vụ khách hàng trên mạng.
Sau khi làm được 1 năm, đã có chút ít kinh nghiệm, hai vợ chồng quyết định làm riêng. Họ đã mở một cửa hàng nhỏ chuyên đóng giày.
Sau đó, họ còn đăng ký một gian bán hàng trên taobao.
Cửa hàng online của hai vợ chồng dần dần có khách, ban đầu là một đôi, sau đó tăng dần lên 2, 3 đôi. Cuộc sống trải qua trong hạnh phúc với thu nhập ít ỏi.
Tháng 7/2013, cô con gái nhỏ chào đời, gia đình nhỏ này lại có thêm tiếng cười.

Người vợ đột nhiên phát hiện u lympho ác tính

Hạnh phúc thường là ngắn ngủi. Tháng Ba, Giang đột nhiên phát hiện bị sưng ở cổ. Sau đó, cô đến bệnh viện gần nhà để truyền dịch giảm sưng nhưng cổ vẫn liên tục sưng khi hết thuốc. Một tháng sau, cô phát hiện hạch dưới hàm.
Lam cảm thấy bất thường nên đã đưa vợ đến bệnh viện kiểm tra. Sau hàng loạt các xét nghiệm, bác sỹ đã nghi ngờ cô bị u lympho tế bào T/NK.
Vì Giang không có bảo hiểm xã hội, không có bảo hiểm thất nghiệp nên hai vợ chồng phải gánh toàn bộ chi phí chữa trị. Dù đã nhận được ưu đãi của bệnh viện nhưng vẫn cần một số tiền để thanh toán viện phí tại bệnh viện này, sau đó mới có thể đến bệnh viện lớn hơn làm xạ trị.
Đối mặt với căn bệnh hiếm gặp, người chồng suy sụp rất nhiều nhưng trước mặt vợ, Lam vẫn tỏ ra mạnh mẽ. Còn người vợ, khi nghĩ đến khoản tiền lớn để điều trị, Giang muốn từ bỏ việc trị liệu. Tình cảm của hai người khiến y bác sỹ trong bệnh viện vô cùng cảm động.

Hộ chiếu của Giang. (Nguồn: chinanews.com)
Bác sỹ Liễu nói dù đây là căn bệnh hiếm gặp nhưng vẫn có thể điều trị bằng xạ trị với mức phí khoảng 80-90.000 nhân dân tệ (khoảng 300 triệu). Nếu điều trị kịp thời, kết quả có thể sẽ tốt hơn.
Nhưng số tiền này trở thành gánh nặng quá sức với một gia đình nhỏ. Bác sỹ Liễu đã quyết định kêu gọi bạn bè trên mạng xã hội giúp đỡ hai vợ chồng.
Ngày 13/5, sau 3 ngày kêu gọi trên wechat, bác sỹ Liễu đã nhận được sự đóng góp của 225 người bạn với số tiền hơn 20.000 nhân dân tệ (hơn 68 triệu đồng).

“Tôi sẽ tiếp tục kiên trì, không từ bỏ hy vọng,” người chồng nói khi bế đứa con đang ngủ.

Theo VietnamPlus

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

19/05/2016, 09:50