Bảo quản thực phẩm Tết

Làm Đẹp

Ngày Tết, các bà nội trợ mua thực phẩm về chất đầy tủ lạnh. Nếu có đi chợ cũng phải ngoài mùng 3. Mọi thứ đắt đỏ, giá cả tăng lên từng ngày cũng là nguyên nhân khiến cái tủ lạnh của gia đình nào cũng chật ních với lý do, mua sớm cho rẻ. Ngăn đá đầy các loại thịt. Ngăn mát đầy các loại rau.

Ai cũng yên chí rằng ở nhiệt độ thấp, vi trùng, vi khuẩn sẽ chết cóng. Không phải vậy đâu. Chúng chỉ ngủ đông, giả vờ chết đó thôi! Khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ bừng tỉnh, rồi sinh con đàn cháu đống. Tảng thịt đã làm rã đông không dùng hết, bỏ lại vào tủ lạnh, thì lúc cất lại vào tủ, chất lượng của nó đã khác hẳn lúc đầu.

Vài lần cho ra cho vào như thế, miếng thịt sẽ trở nên độc hại. Ngoài ra, một số vi trùng nguy hiểm gây những bênh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa như tả, lỵ trực khuẩn, thương hàn, đều là những "cư dân Bắc cực", chịu lạnh cực giỏi. Ở 18oC, trực khuẩn thương hàn vẫn sống được 6 tháng, tụ cầu vàng sống được 5 tháng.

Còn ở 6oC, vi khuẩn tả, thương hàn, lỵ, coli… vẫn vô tư. Biết vậy, nhưng ngày Tết, chả lẽ lại nhăm nhăm đi chợ cả ngày. Vì vậy, bảo quản thực phẩm đúng cách rất quan trọng để có những thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh cho cả gia đình trong những ngày đầu xuân mới.

Tổ chức: Chung Nhi
Ảnh: Nguyễn Trọng Tùng (Nghiêng studio)

Các tin liên quan khác:
Bảo quản thông minh
Giữ rau quả bằng tủ lạnh

Thực hiện: depweb

10/01/2009, 12:59